Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xuất khẩu gạo: Một năm khó khăn
Cập nhật 15-1-2014 11:37

Dù tổng lượng gạo xuất bán trong năm 2013 là khoảng 8,2 triệu tấn nhưng có đến 1,5 triệu tấn là xuất tiểu ngạch; xuất chính ngạch chỉ đạt 6,681 triệu tấn, giảm 1,038 triệu tấn so với năm trước.

Những thông tin trên được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nêu ra tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và phương hướng năm 2014, tổ chức sáng 9/1 ở TP HCM.Bị soán ngôi

 

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký VFA, năm 2013, xuất khẩu gạo chính ngạch giảm cả về số lượng (6,681 triệu tấn, giảm 13,45%, tương đương 1,038 triệu tấn) và trị giá (giảm 16,12%) so với năm trước. Trị giá giảm nhiều do giá xuất khẩu gạo bình quân giảm 13,79 USD/tấn so với năm 2012.

 

Từ vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo, năm 2013, Việt Nam đã bị Thái Lan soán ngôi, tụt xuống thứ ba (Ấn Độ vẫn dẫn đầu). Về chủng loại xuất khẩu, gạo cao cấp chiếm hơn 34%, gạo trung bình 20%, gạo thấp cấp 17%, gạo thơm gần 15%, nếp gần 6,5%. Thị trường tiêu thụ chính vẫn là châu Á (hơn 60%), châu Phi (hơn 28%)...

 

ĐBSCL vẫn chiếm lượng lớn trong tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2013.

 

VFA cho rằng nguyên nhân chính do nhu cầu từ các thị trường truyền thống giảm, như: 6 tháng cuối năm, Indonesia không nhập khẩu, Philippines và Malaysia nhập ít hơn nhiều so với thường kỳ mọi năm. Do bị cạnh tranh gay gắt nên hiệu quả xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) đạt thấp, nhiều DN bị lỗ do giá thị trường giảm mạnh sau khi mua tạm trữ.

 

Nhiều rủi ro, bất cập từ xuất tiểu ngạch

 

Theo VFA, xuất khẩu tiểu ngạch (chủ yếu sang Trung Quốc) cũng khiến xuất khẩu chính ngạch giảm mạnh. Năm 2013, xuất khẩu qua biên giới Trung Quốc tăng vọt, ước tính lên đến 1,4-1,5 triệu tấn.

 

Dù điều này giúp bù đắp cho lượng xuất khẩu chính ngạch giảm và góp phần tiêu thụ bớt lúa gạo trong nước nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cũng “nhờ” đóng góp của xuất tiểu ngạch mà tổng lượng gạo trong nước được xuất bán trong năm 2013 đạt khoảng 8,2 triệu tấn.

 

Ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), đánh giá: 2013 không chỉ là một năm khó khăn mà là một năm khó chịu đối với nhà xuất khẩu. Giá xuất khẩu và giá nội địa không gặp nhau. Giá nội địa bị chi phối bởi tình trạng xuất tiểu ngạch.

 

Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA, đáng lo nhất của xuất khẩu tiểu ngạch là tình trạng trốn thuế, gian lận thuế. Không chỉ phía Việt Nam mà Trung Quốc cũng bị thất thu thuế, đồng thời các DN xuất khẩu chính thức gặp khó khăn do giá cao hơn, không cạnh tranh được.

 

DN cũng không thể tham gia bán gạo cho các đầu mối xuất khẩu tiểu ngạch vì họ yêu cầu không xuất hóa đơn bán hàng, những DN làm ăn đàng hoàng trong hiệp hội không dám làm.

 

Ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát (tỉnh Bến Tre), cho rằng Việt Nam nằm sát biên giới Trung Quốc là một lợi thế để xuất tiểu ngạch trong bối cảnh thế giới thừa lượng gạo như hiện nay. Nhu cầu nhập khẩu gạo của Trung Quốc từ Việt Nam là trên 3,5 triệu tấn/năm. Hiện đang có sự bất bình đẳng khi gạo xuất chính ngạch mất phí 3.000 đồng/kg, còn tiểu ngạch chỉ mất 1.200 đồng/kg.

 

“Các nhà chức trách cần có biện pháp quản lý tình trạng xuất tiểu ngạch để mọi thành phần kinh tế đều có thể tham gia; chứ như hiện nay, chỉ những DN chấp nhận bán hàng không hóa đơn mới dám làm” - ông Lâm Anh Tuấn kiến nghị. 

 

Giảm mọi mặt

 

Từ vị trí thứ 3 thế giới về lượng gạo nhập từ Việt Nam, năm 2013, Indonesia tụt xuống thứ 7 với 146.753 tấn, trị giá 85,71 triệu USD (11 tháng đầu năm), giảm 81,42% về khối lượng và giảm 78,12% về trị giá so với cùng kỳ năm 2012.

 

Cũng như vậy, Philippines từ vị trí thứ 2 tụt xuống vị trí thứ 5 trong năm 2013 với chỉ 362.043 tấn mua của Việt Nam, trị giá 160,66 triệu USD (11 tháng đầu năm), giảm 67% về khối lượng và giảm 65,71% về trị giá so với cùng kỳ năm 2012.

 

Malaysia tiếp tục là khách hàng lớn thứ 3 của Việt Nam nhưng lượng gạo nước này mua trong năm 2013 chỉ đạt 453.240 tấn, trị giá 225,5 triệu USD (11 tháng đầu năm), giảm 39,05% về khối lượng và giảm 42,49% về trị giá so với cùng kỳ năm 2012.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Đất nước Đông Á này dù đã đạt được thành công vượt bậc về nhiều mặt nhưng vẫn bị bên ngoài coi là xứ sở của biểu tình...
Hơn 25 năm qua, Coca-Cola Light đã trở thành một cái tên quen thuộc với mọi nhà, một thương hiệu đảm bảo mang đến một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.
Các công ty dược phẩm và mỹ phẩm trên thế giới đã nhận ra rằng họ đang có một thị trường mới hứa hẹn nhiều tiềm năng – đó là một tầng lớp nam giới sống ở các đô thị đang sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để chăm sóc sắc đẹp.
Còn nhớ ngày 17/2 vừa qua, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM đã tổ chức bán đấu giá 1.827.000 cổ phần do Nhà nước nắm giữ tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Khi giá dầu tăng vọt, nhiều nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng quan tâm tới thương hiệu nhiều hơn. Những nhà nghiên cứu thị trường của nhóm NPD đã bày tỏ với tờ Ad Age gần đây rằng người tiêu dùng chú trọng hoạt động của một thương hiệu dầu khí hơn là giá cả của nó, việc này đánh dấu một bước ngoặc trong suốt cả một thập kỷ trì trệ và cho thấy những nỗ lực đầu tư vào thương hiệu của các hãng dầu khí lớn đang gặt hái kết quả. Dầu khí Shell đã tăng cường xây dựng thương hiệu hơn. Nhưng liệu trang web của công ty này có làm tốt vai trò của nó không?
Những lãnh đạo có tầm nhìn xa giải quyết những thách lớn với những kết quả to lớn trong khoảng thời gian dài. Dài bao lâu? Khó mà nói trước được cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện tại kèm theo sự tái định hình của chủ nghĩa tư bản sẽ ra sao trong một hoặc hai thập kỉ. 
Nhịp độ tăng trưởng tiếp tục được giữ vững, hội nghị ASEM 5 thành công rực rỡ, chỉ số giá tiêu dùng tăng chóng mặt, dịch cúm gia cầm bùng phát tại phần lớn các tỉnh thành… Vào ngày cuối cùng của năm, 10 sự kiện kinh tế - xã hội tiêu biểu trong năm qua được chúng ta nhìn lại và đánh giá.

Hãy thực hiện điều đó (Just do it). Điều mà các lái xe mong muốn (drivers wanted). Có dùng sữa không (Got milk?)? Kim cương là vĩnh cửu (A Diamond is forever). Bạn có nhận ra những câu slogan này không? Đó đều là những thương hiệu được xây dựng từ 10 năm trước nhưng cho tới ngày nay chúng vẫn rất nổi tiếng. Các thương hiệu này đã trở thành những thương hiệu đột phá bởi vì nó có những chiến lược xây dựng thương hiệu toàn diện.
So với World Cup tại Nhật và Hàn Quốc năm 2002, World Cup năm nay không còn hấp dẫn các doanh nghiệp quảng cáo, nhất là quảng cáo trên truyền hình.
Đó là mục tiêu mà Bộ Thương mại đưa ra tại cuộc toạ đàm
Cứ khoảng giữa tháng 6 hàng năm, đảo quốc Singapore lại là tâm điểm của giới công nghệ thông tin nhất là truyền thông di động khu vực châu Á - Thái Bình Dương bởi sự kiện - CommunicAsia.
Durex biết rõ rằng khách hàng của mình ngày nay không chỉ quan tâm đến việc có được hoạt động tình dục an toàn mà còn đòi hỏi cả “chất lượng”, do đó, Durex quyết tâm đáp ứng mọi yêu cầu thầm kín từ phía khách hàng.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này