Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Lenovo đặt “một chân” tới Việt Nam
Cập nhật 7-4-2005 07:38

Lenovo đang nổi lên như một ngôi sao sáng của châu Á. Không sớm thì muộn, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải bước vào cuộc đọ sức với tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc.Sau 13 năm thành lập từ năm (1984 -1997), Lenovo đã trở thành một thương hiệu máy tính hàng đầu tại Trung Quốc và trong khu vực. Hiện Lenovo chiếm khoảng 30% thị phần trên thị trường khổng lồ Trung Quốc.

Qua quyết định mua lại IBM với giá 1,75 tỷ USD, Lenovo đang đặt mục tiêu vào thị trường châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó, Lenovo cũng đã bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên tới tới thị trường Việt Nam bằng những sản phẩm di động cầm tay.

Với tham vọng sẽ trở thành nhà sản xuất máy tính thứ 3 thế giới, sau Dell và HP, Lenovo đang chuyển tổng hành dinh của mình đến Armonk, quê hương của IBM và sẽ trao quyền điều hành tập đoàn cho nhóm quản trị cao cấp của IBM nhằm sớm biến ước muốn thành hiện thực.

Từ Legend đến Lenovo

Năm 1984, khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa, Liu Chuanzhi, Chủ tịch Lenovo (trước đó là Legend) cùng với một số nhà nghiên cứu, thành lập một công ty nhà nước với số vốn ban đầu vẻn vẹn 200.000 NDT, được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc hỗ trợ, chuyên phân phối các sản phẩm máy tính như IBM, AST và các sản phẩm của HP tại thị trường Trung Quốc.

Đến năm 1988, phát hiện được nhu cầu máy tính rất lớn, Liu Chuanzhi thành lập Công ty máy tính Legend (nay là Lenovo).

Thời gian đầu, qua con đường Hồng Kông, Liu Chuanzhi nhập máy tính Mỹ về bán cho khách hàng trong nước. Chỉ hai năm sau, năm 1990 Liu Chuanzhi đã tính đến chuyện mua thiết bị về tự lắp máy tính giống như máy tính Mỹ. Liu Chuanzhi nhanh chóng nhận thấy việc lắp ráp máy tính không hề khó mà lợi nhuận cao hơn so với máy nguyên chiếc nhiều lần.

Từ đó, Liu Chuanzhi bắt đầu tuyển dụng các kỹ sư tin học để lắp máy tính. Đó cũng chính là những con người đã số hóa chữ viết tiếng Hán để sử dụng trong máy tính tại Lenovo. Công ty máy tính của Liu Chuanzhi đã có bước ngoặt lịch sử từ đây. Máy tính mang tên Lenovo cũng từ đó ào ạt chiếm lĩnh thị trường nội địa Trung Quốc.

Năm 1994, cổ phiếu của Công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Đây cũng là năm Lenovo bắt đầu chế tạo bảng mạch in. Đến năm 1997, Legend trở thành thương hiệu máy tính bán chạy nhất tại Trung Quốc đại lục và trở thành thương hiệu máy tính hàng đầu tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Năm 2000, Legend được tạp chí Business Week bình chọn là công ty thứ 8 trong tổng số 100 công ty IT hàng đầu thế giới.

Tháng 4/2003, Công ty đã bắt đầu lựa chọn cho mình một logo và tên thương hiệu mới “Lenovo” thay thế thương hiệu Legend. Đến năm 2004, thương hiệu mới Lenovo chính thức được chọn. Đây được coi là bước thay đổi mới, đánh dấu hướng đi mới, nhằm vươn rộng ra thị trường thế giới của Lenovo trong những năm sắp tới.

Thương vụ Lenovo mua lại bộ phận PC của người khổng lồ IBM, với số vốn lớn gấp 3 lần tài sản của hãng, cũng khiến xôn xao dư luận về một người “khổng lồ” máy tính Trung Quốc mới.

Không bỏ quên thị trường “láng giềng”

Nổi tiếng trên thị trường thế giới về máy tính cá nhân nhưng Lenovo cũng không quên mở rộng ảnh hưởng của mình ra các lĩnh vực khác.

Mới chỉ được thành lập từ tháng 4/2002, nhưng bộ phần Lenovo Mobile cũng đã có được những thành công mà không phải công ty nào cũng đạt được. Lenovo đã tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm thông qua việc xây dựng các cơ sở như Trung tâm Thượng Hải chuyên tập trung vào sản phẩm điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Symbian, Trung tâm Hạ Môn nghiên cứu và phát triển các điện thoại tầm trung và thấp; Trung tâm Bắc Kinh chuyên về các sản phẩm Pocket PC.

Với chiến lược này, chỉ sau một năm thành lập, bộ phận này đã cho ra thị trường hơn 30 mẫu sản phẩm điện thoại di động.

Theo thông báo của đại diện đầu tiên của Lenovo tại Việt Nam, tập đoàn này đã chính thức đặt chân tới Việt Nam trong tháng 4 này bằng những sản phẩm đầu tiên: thiết bị di động. Mảng thiết bị này hiện đang còn là cơ hội lớn đối với Lenovo. Trong những bước chân đầu tiên này, Lenovo sẽ mang tới Việt Nam các loại điện thoại di động hệ GSM được đánh giá là khá sành điệu và phù hợp với thị hiếu cũng như túi tiền của người Việt Nam.

Mức giá dành cho các loại điện thoại di động của Lenovo tại thị trường Việt Nam là từ 1 triệu đến 10 triệu đồng. Đó là điện thoại di động ET960 tích hợp camera 1.3 megapixel, kết nối GPRS và hỗ trợ dịch vụ truyền hình Internet. ET960 cũng tích hợp bộ xử lý Intel PXA272 312Mhz, hệ điều hành của Microsoft PocketPC2003 SE và bộ nhớ 128MB.

Ngoài ra, Lenovo cũng tung vào thị trường Việt Nam một loạt các loại điện thoại khác có mức giá phải chăng hơn như E620, L660, E700 và V850.

Sự hiện diện của Lenovo cũng đang đe dọa tới thị phần của các hãng chuyên về thiết bị di động cầm tay khác đang có tốc độ tăng trưởng rất tốt tại Việt Nam như Nokia, Samsung... Một trong những thế mạnh của Lenovo mà tất cả các hãng khác phải dè chừng là giá cả. Thế mạnh này ngày càng được phát huy vào thời điểm hiện này khi "hàng Trung Quốc" không còn là nỗi e ngại của người Việt Nam như trước đây bởi hầu hết đều hiểu rằng phần lớn các sản phẩm điện tử, điện thoại đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin, sau thiết bị cầm tay, bước tiếp theo của Lenovo tại thị trường Việt Nam sẽ là máy tính. Tập đoàn này sẽ tiếp tục đặt nốt chân phải của mình vào thị trường Việt Nam và đây mới là con "át chủ bài" của Lenovo.

Theo vneconomy

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này