Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Chiến lược Giá rẻ: Rủi ro cao cho các thương hiệu
Cập nhật 25-1-2013 11:34

Giá cả luôn là kẻ thù của khác biệt hoá thương hiệu. Về định nghĩa, khác biệt hoá phải đáng giá một cái gì đó. Đó là lý do tại sao ta nên chú trọng hơn đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng khi giá cả trở thành trọng tâm của thông điệp truyền thông hay hoạt động marketing của doanh nghiệp thì bạn đang bắt đầu từ bỏ cơ hội trở nên độc đáo.Điều bạn đang thực hiện là làm cho giá cả trở thành yếu tố cân nhắc chính khi lựa chọn thương hiệu của bạn so với các đối thủ khác. Đó không phải là con đường an toàn.

 

Rất ít công ty thấy hài lòng với hướng đi này bởi một lý do đơn giản: các đối thủ cạnh tranh cũng có thể giảm giá bất cứ lúc nào. Và thế là lợi thế của bạn sẽ biến mất.

 

Như chuyên gia Michael Porter nói, giảm giá là điều kém khôn ngoan nếu các đối thủ cạnh tranh có thể giảm giá thấp như bạn.

 

Trường hợp về những củ cà rốt giá rẻ

 

Để chứng minh cho luận điểm của Porter, chúng tôi dùng trường hợp một công ty mới thành lập có hệ thống bao bì độc đáo cho cả rốt bao tử. Đây chính là yếu tố khiến công ty này tạo được lợi thế về giá quyết định so với hai nhà cung cấp lớn khác đã có mặt trên thị trường.

 

Để có mặt trên các kệ hàng của siêu thị, công ty này không chỉ thâm nhập thị trường với những củ cà rốt chất lượng hơn mà còn với mức giá hợp lý hơn, khiến cho mức giá của hai đối thủ lớn trở nên đắt đỏ. Ngay lập tức, hai nhà cung cấp lớn kia cũng giảm giá bằng công ty mới này. Điều này khiến công ty bắt buộc phải giảm giá nữa và hai hãng kia lại một lần nữa cân bằng mức giá mới.

 

Khi một thành viên ban lãnh đạo cấp cao của công ty mới yêu cầu đội ngũ quản lý dự đoán tình hình tiếp theo, họ đã nói rằng hai công ty lớn kia sẽ không thể tiếp tục giảm giá bởi hành động đó thật “phi lý trí”. Họ đang mất tiền bởi công nghệ bao bì cũ.

 

Thành viên ban lãnh đạo đã xin tư vấn của chúng tôi về lời dự đoán này. Chúng tôi khuyên anh ta rằng hành động của các công ty kia là hoàn toàn có lý. Tại sao hai công ty vốn đã thống lĩnh thị trường lại dễ dàng để cho một công ty mới với lợi thế về giá vượt mặt họ? Họ hoàn toàn hài lòng với hướng đi hiện tại.

 

Trong cuộc họp hội đồng tiếp đó, ban lãnh đạo đã quyết định bán hệ thống sản xuất mới cho một trong hai thương hiệu lớn kia. Và họ đã kiếm được một khoản lời lớn.

 

Tất cả mọi người đều thoả mãn còn chiến lược giá rẻ thì đã bị lãng quên.

 

Theo BrandDance

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Trong số những thương hiệu hàng đầu thế giới như Coca-Cola, Google, BP, BBC… có thương hiệu chẳng mất đồng nào để mua logo, nhưng cũng có những thương hiệu mất hàng trăm triệu USD.
Theo báo cáo thống kê vừa hoàn thiện của dự án tên khác châu Á do B&Company Việt Nam phối hợp để thực hiện cùng Nikkei BP Consulting, đã lộ rõ những tín hiệu đáng mừng cho các thương hiệu Việt Nam.
InterBrand, công ty tư vấn thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, đã xây dựng và phát triển mô hình định giá thương hiệu của riêng mình từ năm 1998. Từ đó, hàng năm họ thực hiện việc đánh giá trên khoảng 3.500 thương hiệu dựa trên các nguyên lý cơ bản về Marketing và tài chính doanh nghiệp.
Microsoft vừa chính thức thay logo mới bao gồm một thiết kế đơn giản với cửa sổ 4 ô vuông cùng với các màu sắc khác nhau đặt ở phía bên trái thương hiệu Microsoft được tạo bởi kiểu font Segoe.
Về bản chất, iPhone là sự kết hợp ba loại thiết bị: một chiếc điện thoại + một chiếc máy nghe nhạc iPod màn hình rộng cảm ứng + một thiết bị internet di động.
Không chỉ có riêng Rolling Hill Freen mới làm cho thương hiệu Benjamin Moore trở nên đầy màu sắc. Kể từ khi được thành lập năm 1883, công ty đã cung cấp cho khách hàng của mình những loại sơn, véc-ni chất lượng cùng các nhân viên chuyên nghiệp luôn đáp ứng được tất cả yêu cầu từ phía “thượng đế” về mặt kiểu dáng, hình thức, sự thanh lịch, tao nhã.
Nhiều người cho rằng thương hiệu Hero Honda thành công là do biết nắm bắt thời cơ. Nhận định thế này cũng đúng một phần nhưng nếu phủ nhận hoàn toàn những nỗ lực của Hero thì thật không công bằng vì họ thật sự chủ động tìm đường đạt đến mục tiêu và chuyển đổi một khái niệm thành hiện thực. Khả năng bám sát những giá trị thật của mình đã giúp Hero Honda có thể tập trung vào mọi hoạt động trong kinh doanh.
Nghiên cứu marketing không chỉ là để thu thập ý kiến, đánh giá sự nhận biết hoặc kiểm tra tuyên ngôn định vị mà thực chất bản thân nó có thể truyền tải thông điệp của bạn. Bạn có thể chuyển tải kết quả nghiên cứu của mình lên những phương tiện truyền thông đại chúng nhằm thu hút cộng đồng và thiết lập quyền hạn kinh doanh cho mình

Trong danh sách Top 100 các thương hiệu giá trị nhất năm 2011 của Interbrand, có rất nhiều thương hiệu được vinh danh với chỉ có logo đơn lẻ mà không cần bất cứ ngôn từ phụ trợ nào. Trong số đó có một Dấu phẩy, một Nàng tiên cá hay một trái Táo cắn dở. Ai cũng có thể ngay lập tức nhận ra những thương hiệu nổi danh toàn câu: Nike, Starbucks và Apple.
 
Ngày 19/1 tại Hà Nội, Tập đoàn Bảo Việt đã chính thức công bố thương hiệu mới của tập đoàn. Đây là một sự kiện được đánh giá là để
Sự nhất quán của hệ thống nhận diện Thương hiệu (hay còn gọi là Bộ nhận diện thương hiệu) và việc sử dụng đồng bộ các phương tiện truyền thông sẽ làm cho mối quan hệ giữa mua và bán trở nên dễ dàng và gần gũi hơn. Giờ đây người tiêu dùng mua sản phẩm một cách chủ động, họ tự tin ra quyết định mua hàng bởi vì họ tin vào thương hiệu cũng như những giá trị mà thương hiệu mang đến cho họ.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này