Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Burberry với ′canh bạc′ nước hoa
Cập nhật 5-12-2012 16:11

Nhiều người biết đến những nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng thế giới của Gucci, Prada, Burberry, Lanvin hay Giorgio Armani, nhưng ít ai biết rằng chúng đều không phải do chính những hãng thời trang trứ danh này sản xuất.Song, mọi việc đang thay đổi khi Burberry lên kế hoạch tự mình điều hành lĩnh vực kinh doanh nước hoa.

Một số nhà quan sát đã đặt câu hỏi liệu “canh bạc” lớn này của Burberry có thể thay đổi cấu trúc của ngành công nghiệp xa xỉ phẩm hay không?

 

Đi qua 3 thế kỷ, với lịch sử tồn tại 156 năm, đến nay, Burberry là một trong những tên tuổi lớn của làng thời trang nước Anh và thế giới. Từ những chiếc áo khoác, áo mưa cách đây hơn 100 năm, hiện nay, Burberry không chỉ sản xuất quần áo, khăn choàng, phụ kiện, mà còn nổi tiếng với nhiều sản phẩm thời trang cao cấp khác. 

 

Không chỉ dừng lại đó, với kế hoạch tham vọng nói trên, Burberry có thể trở thành thương hiệu xa xỉ phẩm lớn đầu tiên bước chân vào kinh doanh nước hoa trong ít nhất một thập niên qua.

 

Song, nhiều chuyên gia đánh giá đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

 

Nhà phân tích Thomas Chauvet thuộc Citigroup nhận định, thời trang và mỹ phẩm là hai ngành công nghiệp khác nhau. Kế hoạch của Burberry có thể có chi phí khá đắt đỏ và làm phân tán việc điều hành vào thời điểm ngành công nghiệp xa xỉ đang bị ảnh hưởng bởi những khó khăn của kinh tế toàn cầu. Citigroup ước tính kế hoạch mới trên của Burberry sẽ làm doanh thu của hãng giảm 3-5% trong năm 2013 - 2014.

 

Tuy nhiên, Burberry khẳng định hãng này có tiềm năng lớn trong hoạt động kinh doanh nước hoa và mỹ phẩm. Nếu thành công Burberry có thể lôi kéo những đối thủ như Prada hay Gucci “nối gót” mình.

 

Chuyên gia Fflur Roberts, thuộc Euromonitor đánh giá động thái mới của Burberry sẽ được theo dõi sát sao. Các hãng đối thủ có thể đưa ra kế hoạch tương tự.

 

Trong trường hợp này, cấu trúc của ngành công nghiệp nước hoa sẽ bị thay đổi. Sức ảnh hưởng của những doanh nghiệp chuyên mua lại các thương hiệu lớn để sản xuất và kinh doanh nước hoa như Interparfums, Coty và L′Oreal sẽ giảm sút.

 

Burberry bày tỏ tin tưởng sẽ vượt qua Interparfums, công ty đang kinh doanh loại nước hoa mang thương hiệu của hãng, đồng thời đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng của bộ phận kinh doanh nước hoa, hiện đóng góp cho doanh thu của Interparfums 210 triệu euro/năm, tương đương 9% doanh thu của Burberry.

 

Hãng thời trang này nhấn mạnh kiểm soát lĩnh vực nước hoa sẽ giúp hãng gia tăng doanh số bán các sản phẩm khác. Ví dụ, trong đoạn quảng cáo nước hoa, hãng có thể đồng thời quảng cáo cả các mẫu thời trang mới. Bên cạnh đó, thương hiệu thời trang của Anh này cũng có tham vọng mở rộng kinh doanh sang cả các loại mỹ phẩm, một thị trường kinh doanh béo bở.

 

Số liệu thống kê của Euromonitor ước tính, ngành công nghiệp mỹ phẩm và nước hoa toàn cầu có doanh thu khoảng 95 tỷ USD trong năm nay và sẽ lên tới 106 tỷ USD vào năm 2016.

 

Các chuyên gia đánh giá Burberry đang theo đuổi xu hướng mua lại những giấy phép kinh doanh sử dụng nhãn hiệu của hãng, nhằm kiểm soát tốt hơn thương hiệu của mình. Năm ngoái, Burberry đã hoàn tất việc mua lại giấy cấp phép kinh doanh trang phục nam của hãng và từng bước giảm bớt các giấy cấp phép tại Nhật Bản. Trước đó, trong thập niên 1990, hãng Dior đã mua lại nhiều giấy cấp phép kinh doanh, trong đó có nước hoa.

 

Bất chấp xu hướng trên, nhiều hãng thời trang vẫn tỏ ra e dè với việc mua lại các giấy phép kinh doanh đối với các mặt hàng như nước hoa, mỹ phẩm và kính mắt, bởi khi kinh doanh các sản phẩm này đòi hỏi phải có các chuyên gia chuyên trách và mạng lưới phân phối rộng khắp.

 

Theo Giáo sư Christian Blanckaert, thuộc trường Paris ESCP, một bí quyết để thành công trong kinh doanh xa xỉ phẩm là kiểm soát hình ảnh của mình. Do vậy, nhiều thương hiệu lớn như Yves Saint Laurent đã mua lại các giấy cấp phép kinh doanh mang nhãn hiệu của mình để nâng cao hình ảnh của hãng. Yves Saint Laurent đã từng cấp hơn 160 giấy phép kinh doanh và dành một thập niên qua để mua lại chúng.

 

Hiện Yves Saint Laurent chỉ còn cấp hai giấy phép kinh doanh: một cho Safilo đối với mặt hàng kính mắt và một cho L′Oreal đối với nước hoa và mỹ phẩm. Hãng này vẫn chưa có kế hoạch bước chân vào kinh doanh nước hoa.

 

Jean-Francois Palus, Giám đốc điều hành PPR, công ty mẹ của Yves Saint Laurent, cho biết: "Chúng tôi không có kế hoạch mua lại thêm bất cứ giấy phép kinh doanh nào, vì chúng tôi không có những chuyên gia như L′Oreal, cũng như mạng lưới phân phối hay cơ sở hạ tầng nghiên cứu và phát triển. Trong một số trường hợp, mua lại giấy phép kinh doanh có thể là một sai lầm. Hãng thời trang Dolce & Gabbana (D&G) đã mua lại giấy phép kinh doanh quần áo của hãng từ Ittierre (Italia), song đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2011, do thua lỗ.

 

Dù vậy, Giám đốc Tài chính của Burberry, Stacey Cartwright, cho biết hãng sẽ không ngay lập tức chuyển đổi thành một công ty chuyên sản xuất nước hoa. Thay vào đó, Burberry sẽ dựa một phần vào các nhà cung cấp về hậu cần, sản xuất và phân phối của Interparfums. Nhưng, hãng vẫn thiết lập một bộ phận mới, thuê thêm nhà khoa học, giám đốc nghệ thuật và cả luật sư để giải quyết những thủ tục rườm rà ngày càng tăng trong ngành công nghiệp nước hoa.

 

Trên thực tế, Burberry sẽ hoạt động giống như Salvatore Ferragamo, vẫn trực tiếp điều hành mảng kinh doanh nước hoa, nhưng giao phần lớn hoạt động kinh doanh cho nhà sản xuất ICR Industrie Cosmetiche Riunite.

 

Theo Báo Tin Tức

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Các nhà làm tiếp thị dựa nhiều vào trực giác. Chìa khóa để xây dựng thương hiệu một cách khoa học hơn là kết nối phân khúc thị trường dự đoán trước với tầm hiểu biết sâu sắc về khách hàng và đặc tính của thương hiệu đó. Xây dựng thương hiệu mạnh ngày càng không dễ dàng chút nào. Một cuộc bùng nổ của một số thương hiệu – cũng như sự phát triển tăng nhanh của các cách truyền đạt thông tin, từ hàng ngàn kênh truyền hình cho đến mạng Internet, sự thay thế sản phầm trong các bộ phim, và ngay cả trên màn hình điện thoại di điộng – đều làm cho việc trao đổi thông tin ngày càng tinh xảo hơn.
Khi nền kinh tế đi xuống, khách hàng kiểm soát túi tiền của mình chặt chẽ hơn, trong khi đó các doanh nghiệp cố gắng hạn chế các chi phí trong nỗ lực đảm bảo sự gia tăng lợi nhuận tại thời điểm chi phí gia tăng nhưng doanh thu thì dậm chân tại chỗ.
“Bạn muốn tự mình kinh doanh, nhưng bạn không có nhiều ý tưởng táo bạo? Bạn muốn trở thành ông chủ, nhưng vì một lý do nào đó bạn không bắt tay vào cuộc? Bạn quan tâm đến việc thể hiện bản thân, nhưng bạn không muốn làm một mình hay bạn còn sợ rủi ro? Sao bạn không thử đến hệ thống nhượng quyền của chúng tôi!”
Nhiều chiến dịch được thực hiện bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm thường phải được trải qua những qui trình thử nghiệm và kiểm nghiệm, đồng thời được cố vấn bởi nhiều chuyên gia sản xuất và thiết kế. Những chiến dịch nghiên cứu thị trường nhằm giúp tối ưu hóa bao bì sản phẩm sau cùng trước khi đưa sản phẩm ra bán.
Phố Wall có một năm đầy bão tố, nhưng trong cái rủi có cái may: Những công ty đầu ngành đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề môi trường. Có thực sự là như vậy?
Hội chợ là một hình thức mở rộng hiệu quả của việc quảng bá, khuyến thị, quan hệ cộng đồng và kinh doanh; suy ra, trưng bày là một cách hữu hiệu để nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu. Tất cả những gì tượng trưng cho doanh nghiệp, bất kể lớn nhỏ, đều được phơi bày ra trước công chúng qua những đợt triển lãm.
Một số người tiên đoán rằng sự xuất hiện của Barbie là bằng chứng của một sự đối kháng. Xuất hiện vào thời của các baby boomer, qua nhiều thập kỷ, Barbie đã khẳng định rằng con đường dẫn đến tuổi thanh niên dễ dàng như ăn chiếc bánh táo, cùng nhau cưỡi ngựa và tận hưởng cảm xúc tuyệt vời.
Đồng đôla đang bị rớt giá. Giá xăng, dịch vụ và giá các loại nông phẩm cũng tăng cao. Trên thực tế, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi NPD, sáu trên mười khách hàng tin rằng nước Mỹ đang rơi vào suy thoái kinh tế và họ đang điều chỉnh thói quen tiêu dùng của mình - điều có thể là lý do khiến SPAM thực hiện việc làm mới thương hiệu.
 
Báo chí ngày nay liên tục nói đến sự phát triển không ngừng của xã hội và những sản phẩm dịch vụ tiên tiến đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Chợ được nâng cấp lên thành siêu thị, siêu thị chuyển sang trung tâm mua sắm, rồi thương mại điện tử, thương mại truyền hình…Những con người hiện đại - họ đã bắt đầu quen và sống với “sự tiên tiến” đó. Thế nhưng với những tầng lớp lao động bình dân, những khái niệm trên (trừ siêu thị, có thể) vẫn còn là điều gì đó xa vời.
Trong thế giới của chúng ta, khi ý tưởng ngày càng thay thế vật chất trong việc tạo ra giá trị kinh tế, thì sự canh tranh vì danh tiếng đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta tiến lên phía trước”, Alan Greenspan, nói trong bài diễn văn nhân buổi lễ trao bằng danh dự năm 1999 tại Đại học Harvard. “Hàng hóa, sản phẩm có thể được đánh giá trước khi hoàn tất một giao dịch, trong khi nhà cung cấp dịch vụ chỉ có thể lấy danh tiếng của họ để đảm bảo chất lượng dịch vụ...”. Dù muốn hay không thì bất kỳ cá nhân, công ty hay tổ chức nào cũng phải xây dựng và phát triển danh tiếng dựa trên nhận thức của công chúng về danh tiếng đó.
Năm 2002, khi bộ phận video game của Microsoft có ý định
Một nữ quản lý bộ phận dịch vụ khách hàng phấn khởi bước vào văn phòng của Andy Oz - trưởng phòng mới của phòng sáng tạo. Đôi tay của cô đưa lên hào hứng như đang diễn thuyết trên truyền hình: “Chúng tôi đang dựng chương trình “MegaGlobal” trên toàn cầu trong 2 tuần tới! Chúng tôi cần một ý tưởng thương hiệu lớn!”
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này