Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thị trường thức ăn nhanh: “Nội chiến” thương hiệu ngoại
Cập nhật 13-8-2012 10:57

Sau phân phối bán lẻ, đến lượt cuộc đua giành thị phần thức ăn nhanh cũng đang và sẽ diễn ra không kém phần quyết liệt.Thành công và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của các thương hiệu mở đường đã vô tình đưa thị trường VN trở thành cuộc “nội chiến” của các thương hiệu ngoại.

 

Mô hình kinh doanh "Chuyển nhượng thương hiệu" được coi là giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư, nó được ví như điểm sáng của bức tranh kinh tế tối tăm và các thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu thế giới đang rất "nhanh chân" chiếm lĩnh thị phần tại thị trường VN.

 

Cơ hội vàng

 

Sau gần 4 năm nghiên cứu thị trường, mới đây tập đoàn The Johnny Rockets đã quyết định thâm nhập thị trường VN qua việc tìm kiếm đối tác để nhượng quyền thương hiệu chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. Trong lễ công bố hợp tác với Cty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) tại TP HCM mới đây, ông Steve Devine Chủ tịch The Johnny Rockets cho biết, 10 năm tới, The Johnny Rockets dự kiến sẽ mở 10 nhà hàng tại VN.

 

Trong lĩnh vực đồ uống, Starbucks Coffee (Mỹ) cũng đang chuẩn bị khâu cuối cùng để chính thức thâm nhập VN từ năm 2013. Sự hiện diện của Starbucks Coffee được dự báo sẽ là mối đe dọa đối với các The Coffee Bean & Tea Leaf, Gloria Jeans Coffee, Highlands Coffee, Trung Nguyên Coffee.

 

Trước đó, cuối năm 2011, 10 DN lớn của Mỹ bao gồm những thương hiệu nhà hàng, ẩm thực hàng đầu như: Pollo Tropical, Johnny Rockets, Dennys, Applebees, The Melting Pot, Great American Cookies hay Which Wich... đã đến tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác nhượng quyền tại VN.

 

Theo bà Beth Solomon - Phó chủ tịch hiệp hội nhượng quyền quốc tế của Mỹ, đây là thời điểm phù hợp để các DN Mỹ tham gia vào thị trường nhượng quyền tại VN.

 

Lý do khiến các thương hiệu đồ ăn nhanh hàng đầu tìm đến VN đó là bên cạnh việc nắm bắt xu hướng tiêu dùng của giới trẻ thì thông qua hình thức nhượng quyền sẽ giúp các DN giảm chi phí, bớt rủi ro và gánh nặng về quản lý khi mở rộng thương hiệu ra nhiều thị trường.

 

Trong cuộc đua nước rút đến năm 2015, các thương hiệu thức ăn nhanh cũng sẽ gặp không ít trở ngại.

Theo luật sư Hồ Hữu Hoành - Giám đốc Trung tâm thông tin nhượng quyền thương mại Việt Franchise, nếu các DN nước ngoài đầu tư trực tiếp vào VN thì sẽ mất thời gian và kinh phí cho việc tìm hiểu và xây dựng hệ thống phân phối, hơn nữa DN không có đủ khả năng, tiềm lực tài chính để mở rộng chuỗi phân phối trên phạm vi rộng, vì vậy họ đã tìm cách liên kết với các DN trong nước để nhượng quyền kinh doanh thương hiệu.

 

Từ phía của các DN trong nước, với sự am hiểu thị hiếu người tiêu dùng, luật pháp, với kinh phí trung bình khoảng 250.000 - 500.000 USD là có thể trở thành một đơn vị nhượng quyền thứ cấp cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới.

 

Ngoài ra, Luật Nhượng quyền thương hiệu mới của VN cho phép sử dụng luật pháp nước ngoài để điều chỉnh quan hệ nhượng quyền thương hiệu, trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

 

Lớn thêm hay chia nhỏ?

 

Các DN nhượng quyền cho rằng hiện nay kinh doanh nhượng quyền tại thị trường VN đã thuận lợi hơn ở nhiều yếu tố, đặc biệt nhất là sức mua tăng nhanh và việc chọn lựa đối tác nhận nhượng quyền có năng lực cũng đã dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Trước đây khi nhượng quyền, cơ sở hạ tầng cũng là một trở ngại lớn bởi tại VN chưa có nhiều trung tâm thương mại, trong khi giá cho thuê mặt bằng bán lẻ khá cao thì hiện nay đã có nhiều sự chọn lựa. VN được nhắm đến còn ở sự tăng trưởng tầng lớp trung lưu với ước tính số lượng người thuộc tầng lớp này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2015.

 

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cũng nhắm vào nhu cầu tiêu dùng ẩm thực của giới trẻ và mức tăng trưởng của khách du lịch.

 

Sự xuất hiện của các thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu thế giới tại VN sẽ khiến cho cục diện thị trường thức ăn nhanh VN sẽ có sự cạnh tranh rất mạnh và thị phần các thương hiệu đang bám rễ chắc như KFC, Lotteria chắc chắn sẽ bị vẽ lại.

 

Tuy nhiên, trong cuộc đua nước rút đến năm 2015, các thương hiệu thức ăn nhanh cũng sẽ gặp không ít trở ngại. Ngoài yếu tố bất lợi của suy thoái kinh tế thì tâm lý xu hướng tiêu dùng sẽ là một cản trở không nhỏ.

 

Hãy nhớ, trước khi có được thành công như hiện tại, KFC đã phải mất 7 năm chịu lỗ. KFC có những thay đổi đề phù hợp với khẩu vị và tâm lý tiêu dùng của người VN.

 

Theo DDDN

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Cuộc hồi sinh của thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Omega có thể được xem như một trường hợp điển hình về cách làm thế nào để đưa một thương hiệu đỉnh cao lâm nạn trở lại với sức mạnh vốn có.
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Thương mại vừa cho biết, năm 2005, cơ quan này đã phê duyệt 310 hồ sơ khuyến mãi của doanh nghiệp với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn suy giảm trong chu kỳ vận động, các nhà đầu tư chuyên nghiệp cần thay đổi chiến lược của mình nhằm đảm bảo lợi nhuận. 
“Các doanh nghiệp châu Á trong đó có Việt Nam với chức năng gia công hàng cho các nước phương Tây chỉ được xem là người sản xuất chứ không phải là người sở hữu thương hiệu. Vậy nên họ luôn phải trực tiếp gánh chịu hậu quả khi khủng hoảng xảy ra như: không có đơn hàng, công nhân mất việc làm...”. 
Yahoo đang lên kế hoạch để tích hợp mạng Twitter vào bộ sưu tập các trang web trong nỗ lực nâng cấp sự lôi cuốn của các tài sản trực tuyến của mình có các đặc trưng mạng xã hội phổ biến.
Mobile marketing, hay gọi nôm na là tiếp thị di động, đang phát triển nhanh chóng nhờ những tiến bộ công nghệ. Không chỉ thụ động thừa hưởng những kết quả sáng tạo của công nghệ di động, mà ngược lại, ngành công nghiệp di động đã và đang cố gắng tạo thêm nhiều công cụ mới cho các nhà kinh doanh để thực hiện các chương trình marketing của mình một cách hiệu quả.
Mất liên kết là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của một chiến lược. Bạn nghĩ mình giao tiếp tốt nhưng sau đó lại phát hiện ra đối tượng mục tiêu đã được xác định sai. Hoặc có thể vào giai đoạn cuối của cuộc khảo sát dài đăng đẳng, bạn nhận ra rằng những yếu tố đầu vào do các cộng sự tại văn phòng Ohio của công ty gửi đến mới thực sự thiết yếu nhưng trước nay đã bị xem nhẹ bởi bạn ưu tiên cho các yếu tố đầu vào đến từ những cộng sự quyết đoán hơn ở văn phòng New York. Có 5 điểm mất liên kết chính luôn
Tất cả niềm đam mê và hứng thú của các doanh nhân đều vây quanh các sản phẩm sáng tạo họ đang xây dựng.
Báo chí phương Tây đã bắt đầu viết nhiều về ông và dự báo rằng các tỉ phú nổi tiếng như trùm địa ốc Donald Trump hay tỉ phú truyền thông Rupert Murdoch sẽ có một đối thủ đáng gờm đến từ Malaysia.
Giáo sư Holt cho rằng thành công bất ngờ của Mountain Dew trong thập niên 90 là nhờ PepsiCo đã nhanh trí kịp thời chấn chỉnh thương hiệu cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Một chiến dịch quảng cáo mới, “Do the Dew”, đã kết hợp một cách sáng tạo các môn thể thao cực kỳ mạo hiểm với hình ảnh độc đáo sáng tạo do họ tạo ra. Quảng cáo này có hình ảnh những kẻ liều lĩnh làm đủ trò mạo hiểm bên cạnh những lời bình phẩm châm biếm thờ ơ của một nhóm thiếu niên đại loại như “Done that”, “Did that”, “Doin’ it tomorrow” (“Toàn những trò cũ rích”, “Ngày mai bọn mình cũng chơi trò đó vậy”)
Nhằm cung cấp những kiến thức, những kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu của các thương hiệu hàng đầu trong và ngoài nước, vừa qua, Công ty thương hiệu Lanta đã giới thiệu trang web chuyên về thương hiệu www.lantabrand.com.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này