Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Xu thế thị trường: Một công ty hai thương hiệu
Cập nhật 1-4-2005 00:00

Chuyện sáp nhập và mua trọn - bán đứt không là sự kiện mới lạ trong thế giới kinh doanh. Nhưng trong thời toàn cầu hoá, khi thế giới đã biến thành "ngôi làng", cạnh tranh đã trở nên ác liệt hơn bội phần thì  việc sáp nhập và mua trọn bán đứt mang một sắc thái mới. Đó là sự hình thành của một đại công ty nhưng sở hữu đến hai thương hiệu nổi tiếng."Về mặt pháp lý cũng như về mặt tài chính, chúng tôi đã trở thành một công ty lớn có hai thương hiệu", ông Joel Routier, tổng giám đốc Air France ở 6 thị trường Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippines, Thái Lan và Myanmar cho biết trong cuộc họp báo diễn ra hồi cuối tuần qua tại TP.HCM. "Đó là thương hiệu trắng (tức Air France) và thương hiệu xanh da trời (KLM, hàng không Hà Lan) và như vậy các cổ đông cũng có trong tay vốn, lãi của hai thương hiệu này".

 

Chuyện một công ty có hai thương hiệu đã trở thành xu thế nổi bật trong thời kỳ mới, chẳng hạn như Daimler Chrysler là hôn nhân giữa hai hãng xe lớn của Đức và của Mỹ; PSA Peugoet - Citroen là sự sáp nhập giữa hai nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng của Pháp và đối thủ của họ là một nhà khổng lồ Pháp thành hôn với một nhà khổng lồ Nhật để trở thành Renault - Nissan. Gần đây hơn thì có sự việc tập đoàn khổng lồ của Mỹ Procter & Gamble mua Gillette để trở thành một đại tập đoàn với hai thương hiệu sáng giá Procter - Gillette. Ngoài ra nếu không vì phải đối đầu với Nokia, Samsung, Motorola thì nay chắc đã không có điện thoại di động Sony - Ericsson.

 

Điều đáng chú ý là trong các thương vụ khổng lồ này, dù là sáp nhập hay bên này mua đứt bên kia nhưng vẫn tồn tại hai thương hiệu chính trong thực thể mới hình thành. "Tuy hai mà một nhưng trong cái một này thì AF và KLM vẫn giữ sắc thái, màu sắc và tôn chỉ mục đích của riêng mình", ông Routier nói tiếp. Gộp chung lại, AF - KLM đã được Air World Transport, một tạp chí chuyên ngành vận tải hàng không rất có uy tín bầu chọn là hãng hàng không xuất sắc nhất thế giới năm 2005.

 

Còn khi sáp thành một, Procter - Gillette trở thành một gã khổng lồ sở hữu 21 thương hiệu sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng toàn thế giới với doanh thu hàng năm vượt qua cột mốc 1 tỉ USD. Trong danh sách 100 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới hàng năm vẫn được Interbrand bình chọn, Gillette xếp hạng 15 còn Duracell, hạng 24. Nhưng cộng chung trị giá hai thương hiệu này lại, người ta có con số 20 tỉ USD, tức bằng 40% tổng số tiền mà P&G chi ra để mua Gillette (57 tỉ USD). Mà Procter - Gillette nào chỉ có hai thương hiệu sản phẩm này là nổi tiếng, trong kho tàng của họ còn là Hugo Boss, Pampers, Tampax, Pantene, Patou, Rochas, Gucci, Dunhill, Escada, Trussardi, Max Mara,…

 

Sáp nhập với nhau, Renault - Nissan nay có khả năng sản xuất mỗi năm hơn 6 triệu chiếc xe, lãi ròng năm 2004 đạt 3,5 tỉ euro và thuê dụng 250.000 người. Còn Peugeot - Citroen dự kiến năm 2005 sẽ sản xuất được 3,5 triệu chiếc xe sau khi đã xuất xưởng được 3,2 triệu chiếc trong năm qua, tổng doanh thu đạt 54,2 tỉ euro, lãi ròng 2,2 tỉ euro và thuê dụng 200.000 người.

 

Nhưng không phải sự sáp nhập, mua trọn nào cũng trở thành những cuộc hôn nhân hạnh phúc. Daimler Chrysler đã không hề làm cho các cổ đông của họ được vui vì mấy năm vừa qua "danh thơm" của thương hiệu này lấn thương hiệu kia, khâu nghiên cứu - phát triển không phát huy hết tiềm năng mạnh. Vì như mỗi cô dâu và mỗi chú rể, mỗi công ty còn có nền móng văn hoá, tôn chỉ mục đích và thói quen riêng. Không phải đã không có những công ty nay tiếc nuối thời độc thân của mình.

 

Chờ xem kết quả sẽ ra sao với dự định sáp nhập Satra (chuyên ngành phân phối thực phẩm và kinh doanh siêu thị) với Saigon Co-opmart thành một thương hiệu siêu thị mạnh cạnh tranh được với các tập đoàn siêu thị nước ngoài sắp ập vào Việt Nam.

 

Ở bên trời Tây, sự kiện đang được giới chuyên ngành chú ý là Lufthansa vừa mua trọn Swiss Airlines (còn non trẻ do mới hình thành vào năm 2002, sau khi hãng Swissair của Thụy Sĩ phá sản hồi năm 2001). Ở Trung Quốc đã có dự án Air China sáp nhập với Cathay Pacific (của Hongkong). Điều có nghĩa là sẽ hình thành một "gia đình" ba thành viên vì hiện nay Cathay Pacific còn là hãng sở hữu nhiều cổ phần của hãng Dragon Air, hãng hàng không lớn thứ hai của Hongkong.

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Một nông dân sản xuất bơ sữa địa phương đi lên đi xuống, chào bán những ly sữa tươi Snowville Creamery tới người đi xem phim, đang chờ để được tham dự buổi trình chiếu một bộ phim đã được bán hết vé về Food, Inc.., bộ phim tài liệu mới nhất chống lại những thương hiệu thực phẩm lớn, bộ phim này nhắm sự công kích vào sự công nghiệp hóa ngành thực phẩm, đặc biệt là những thương hiệu chế biến thực phẩm khổng lồ như Tyson và Perdue.
Các công ty lớn trong ngành thực phẩm và đồ uống đang săn lùng mặt bằng ở ngã tư hay mặt tiền các con đườn đẹp.
Những giọt nước mắt khuây khỏa ứa ra từ khóe mắt của Hanako Umeda lúc đến sân bay Narita ở Tokyo khi cô chưa thấy máy bay chở người cô yêu dấu, hoàng tử Yong hay Yong-sama, hạ cánh. Umeda đã dành nhiều tuần chuẩn bị quần áo thích hợp, lời nói yêu thương và kiểu trang điểm đẹp đẽ để gặp anh ta.
Ngày 10 tháng 11 năm 2013, Lantabrand và DVCIQ2 đã chính thức ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ phát triển thương hiệu. Theo hợp đồng này, Lantabrand sẽ tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế logo và hệ thống nhận diện thương hiệu cho DVCIQ2.
Tác phẩm nghệ thuật này có kích thước lên đến 50 m vuông do một nam họa sĩ danh tiếng Việt Nam thực hiện trên mặt đường trong 3 ngày với sự hỗ trợ của một ê kíp 15 người.
Matsushita Konosuke là người sáng lập Tập đoàn Panasonic (Matsushita). Ông được coi là ông tổ của phương thức kinh doanh hiện đại Nhật Bản, mở đường cho sự thành công của rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trên thị trường quốc tế.
Sau 7-8 năm kinh doanh thua lỗ triền miên, Công ty Công trình giao thông 677 (trực thuộc Cienco 6 - Bộ Giao thông vận tải) đã đi đến bước cuối cùng để thoát khỏi “chiếc áo” quốc doanh: rao bán toàn bộ doanh nghiệp (DN).
Người tiêu dùng thường ưa chuộng những sản phẩm có đính kèm giá trị tặng thêm trong sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều đó góp phần vào quyết định mua hàng của họ...
Khi giơ bàn tay lên, bạn sẽ thấy ngón tay trỏ và ngón tay cái chỉ cách nhau vài cen-ti-mét. Trong các cuộc thi chạy cự ly 100 m tại các Thế vận hội Olimpic, khoảng cách về thời gian giữa vận động viên về đích đầu tiên và các vị trí tiếp theo chỉ 1/100 giây. Nhưng đó chính là khoảng cách giữa chiến thắng và thất bại.
Một dịch vụ khách hàng tốt cần
Nếu có dịp xem họ làm khuyến mãi (KM), chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải nghĩ thầm, quả thực “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười“.
Hiện nay có khoảng  700 triệu trang web, nhưng hầu hết chúng ta chỉ chú ý đến một phần nhỏ trong trang web, thường lướt qua những mục yêu thích và chỉ trung thành với những trang web quen thuộc
 
 
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này