Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cơ hội hình thành nhà phân phối lớn
Cập nhật 31-3-2005 11:48

Sự kiện tập đoàn Parkson thuê kinh doanh trung tâm thương mại Sài Gòn Tourist ở TP. HCM thêm một lần nữa đặt ra cho các nhà kinh doanh siêu thị  trong nước thách thức và họ phải nghĩ đến việc hình thành một đối trọng trước các nhà  phân phối đa quốc gia chuyên nghiệp và có tiềm lực mạnh.Thống kê từ một số hệ thống siêu thị trong nước, mức tăng doanh thu thường trên 20%/năm, có nơi lên đến trên 30%/năm. Bất chấp giá các mặt hàng tăng nhiều đợt từ đầu năm đến nay, lượng khách đến các siêu thị mua sắm trong quý 1.2005 này tại TP.HCM ước tăng khoảng 25%.

 

Từ thế yếu...

 

Theo nhận xét của Bộ Thương mại thì dù đã có 10 năm phát triển, nhưng hàng hóa bán qua kênh phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại) chỉ chiếm 16% so với tổng thị phần bán lẻ của cả thị trường, ít hơn chợ và các cửa hàng. Sự cam kết giữa nhà sản xuất và người phân phối còn thiếu chặt chẽ. Hệ thống quản trị của mạng lưới phân phối Việt Nam hiện nay vẫn còn thiếu tính chuyên nghiệp. Hệ thống phân phối nhiều tầng nấc đã đẩy chi phí và giá hàng hóa lên cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và làm giảm tính cạnh tranh của các công ty phân phối của Việt Nam.  

 

Kinh nghiêm từ các nước cho thấy, hệ thống phân phối tốt phải đảm bảo ở tất cả các khâu từ dự trữ, phân loại, bảo quản, vận chuyển cho đến bước chuẩn bị cho khâu bán lẻ. Muốn thực hiện được hệ thống phân phối đồng bộ thì đòi hỏi phải có nguồn tài chính mạnh và hình thức quản lý phù hợp. Tuy nhiêu, đối với các công ty Việt Nam có vẻ như là quá sức.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài lại mạnh hơn ở mạng lưới phân phối quốc tế nên chủ động được đầu ra và đầu vào của sản phẩm. Họ có một hệ thống quản trị (tài chính, nhân sự và kinh doanh) ổn định với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, được sự hỗ trợ của tập đoàn.

 

Khai thác lợi thế mỗi bên

 

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, chủ tịch hội đồng quản trị Sài Gòn Co-op đưa ra ý tưởng liên kết giữa hệ thống siêu thị Co-opmart và Satra (tổng công ty thương mại Sài Gòn) để tạo sức mạnh mới, tập trung nguồn lực tài chính, mở rộng mạng lưới phân phối, hoàn chỉnh hệ thống phân phối… Ông Nguyễn Ngọc Hoà, tổng giám đốc Sài Gòn Co-op phân tích thêm: "Liên kết là một trong những cách có thể làm tăng năng lực cho nhà kinh doanh siêu thị trong nước. Vì thực tế dù

 

Co-opmart là hệ thống siêu thị mạnh nhất trong nước, nhưng từ năm 1996 đến nay chúng tôi mới chỉ xây dựng được mạng lưới 13 siêu thị, còn các tập đoàn nước ngoài có thể mở hàng chục siêu thị mỗi năm. Khi liên kết, tập trung nhân lực, tài chính và ứng dụng những kỹ thuật quản lý hiện đại, nhà kinh doanh Việt Nam sẽ trở nên lớn và có sức mạnh hơn."

 

Dựa trên quy mô kinh doanh thực tế, có thể liên kết này sẽ khai thác tiềm lực mạnh từ Satra với 35 doanh nghiệp thành viên (gồm 19 công ty hạch toán độc lập, 6 công ty hạch toán phụ thuộc, 7 công ty cổ phần và 3 công ty liên doanh), chiếm lĩnh các vị trí chủ chốt trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, nông sản, thủy hải sản của thành phố như:  Vissan, APT, Cofidec, Cầu Tre…, tạo cho nhà phân phối nguồn cung cấp hàng hoá dồi dào, ổn định, phương tiện vận chuyển, khai thác, dự trữ, bảo quản tốt… Ngược lại, hệ thống các siêu thị Co-opmart sẽ là đầu ra đảm bảo cho nhà sản xuất mức doanh thu, lợi nhuận, lượng khách hàng tăng trưởng hấp dẫn. Thêm vào đó, hiện nay Satra có những mặt bằng khá tốt mà khi kết hợp với kỹ thuật kinh doanh siêu thị của Sài Gòn Co-op có thể tạo nên những điểm kinh doanh mới.

 

Trước đó, Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM và Sở Thương mại cũng từng có ý định tổ chức hiệp hội các nhà kinh doanh siêu thị, tạo môi trường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh khai thác thị trường cho các đơn vị bán lẻ.  Việc liên kết các nhà phân phối Việt Nam lại với nhau là cần thiết bởi hiện nay không có một công ty Việt Nam nào có đủ nguồn lực để cạnh tranh với các tập đoàn nước ngoài nhưng mô hình liên kết như thế nào cho có hiệu quả thì vẫn còn đang… chờ.

 

Những e ngại

 

Có ý kiến cho rằng quy mô còn quá nhỏ như các siêu thị Việt Nam hiện nay thì liên kết không có lợi. Cơ sở của quan niệm này là các doanh nghiệp nhỏ thường thiếu vốn và nguồn nhân lực nên khó lòng theo đuổi một chiến lược dài hạn của một liên minh lớn, đầu tư nhiều nhưng trong ngắn hạn thì không thu hồi được chi phí đầu tư. Mặt khác, việc thống nhất ý chí của nhiều đơn vị nhỏ sẽ mất thời gian và khó khăn hơn.

 

Theo ý kiến của các chuyên gia SGTT, những liên minh chiến lược dạng các siêu thị nhỏ liên kết lại với nhau chỉ mang tính chất tạm thời, do bản chất mối quan hệ giữa các siêu thị đó với nhau vẫn là cạnh tranh. Một phương án có thể để các siêu thị cân nhắc là việc swap share (hoán đổi cổ phần), để hình thành những doanh nghiệp phân phối mới có cả lợi thế của tổ chức nguồn hàng và mạng phân phối. Do các siêu thị lúc này sẽ có cùng một lợi ích nên khả năng duy trì liên minh sẽ cao hơn.

 

Bên cạnh đó, những vấn đề phức tạp khi liên kết cũng được đặt ra. Chẳng hạn như: Văn hóa của các công ty khác nhau;  Chia sẻ quyền lực, thêm cấp quản lý là cơ cấu tổ chức phức tạp hơn, kém hiệu quả hơn. Khó phối hợp nguồn lực do nhiều đơn vị quản lý nên khi cần phối hợp nguồn lực để tạo thế mạnh chung sẽ khó huy động hoặc sẽ mất nhiều thời gian. Tin cậy lẫn nhau kém, kết hợp với nhau nhưng chưa đặt hết niềm tin vào nhau. Không thực hiện tốt những cam kết đã thỏa thuận. Khó thống nhất…

 

Theo SGTT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này