Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Quảng cáo sản phẩm "tế nhị"!
Cập nhật 1-4-2005 00:01

Chúng tôi xin lỗi bạn đọc trước khi đưa chuyện này lên giấy trắng, mực đen. Tuy nhiên nếu không diễn giải thì không rõ ngọn ngành.Từ lâu, băng vệ sinh - sản phẩm đặc thù dành cho phụ nữ - đang đứng trước cuộc chạy đua tiếp thị của nhiều hãng kinh doanh. Mỗi ngày, về nhà khi bật tivi lên, bạn có thể bực mình khi gặp cảnh khoe mông cận cảnh với lời rao: "Tôi muốn vô tư cùng bạn bè đi khắp nơi...". Thậm chí, người ta còn tỉ mỉ dùng phẩm xanh để mô tả việc thấm hút "vô địch" của mảnh băng trắng, một việc mà người có trí tưởng tượng thường tránh nghĩ tới. Tuy nhiên có những quảng cáo để thay đổi hình thức lại tỏ ra khó hiểu. Ví dụ như phong cách style là phong cách gì? Có người gọi đó là phong cách "tụt" khi một cô gái trong phim quảng cáo muốn đến nhanh với chàng ca sĩ "ngôi sao" nọ bằng cách dùng mông tựa lên tay vịn cầu thang tụt xuống, thay vì đi bộ theo bậc cầu thang. Phong cách đó là phong cách style theo đúng như từ ghép của một nhãn hiệu băng vệ sinh!

 

Gần đây, quá đáng hơn lại có một cách quảng cáo sản phẩm này theo kiểu tương tự quảng cáo một loại kem đánh răng. Xin mời bạn thử đọc: "K... mới với tinh chất trà xanh, khử mùi tự nhiên, mang đến cảm giác tươi mát, thoáng sạch, thư thái và cho bạn tự tin giữa mọi ánh nhìn, dù bạn đang ở đâu. K... Natural care cứ tự nhiên đi!". Rồi trên sản phẩm còn ghi thêm sự tham gia của Aloe vera (lô hội) + vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da nhạy cảm, giúp người sử dụng có cảm giác mềm mại, nhẹ nhàng.

 

Đọc lời quảng cáo này, chúng ta lại liên tưởng đến chuyện ăn uống. Sau khi dùng hải sản xong, nhà hàng thường mang lên một tô nước chè xanh có tính chất khử mùi để rửa tay, rửa miệng. Còn Aloe vera và vitamin E thường được dùng cho thực phẩm bổ sung hoặc thuốc bổ. Liên tưởng xong lại muốn xua tan đi vì một sự đối chiếu quá tréo ngoe, thậm chí kinh tởm!

 

Thận trọng hơn, chúng tôi đã phải tham khảo ý kiến nhà chuyên môn. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, giám đốc Trung tâm bảo vệ sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hoá gia đình TP.HCM trả lời: "Đúng là trà xanh dùng để khử mùi, Aloe vera làm lành da, vitamin E có tác dụng dưỡng da; nhưng khi không sử dụng thường xuyên thì chưa có cơ sở khoa học để chứng minh tác dụng".

 

Như vậy, quảng cáo chỉ đơn thuần là quảng cáo. Ở đây không chỉ là căn cứ khoa học đúng hay sai, mà có nên quảng cáo theo kiểu như vậy hay không. Bộ Văn hóa thông tin đã từng cấm phát hình quảng cáo băng vệ sinh vào giờ ăn. Như thế vẫn chưa đủ, cần có vùng cấm cho những quảng cáo tế nhị đụng chạm đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Để nó lan đến cả chuyện so sánh với ăn uống là không thể chấp nhận.

 

Bản thân những người tham gia làm quảng cáo cũng cần có lòng tự trọng. Đơn cử trường hợp danh thủ bóng đá Kiatisuk đã từng từ chối làm quảng cáo trong trang phục Adam, chỉ che bộ phận "nhạy cảm" bằng chiếc quần lót bé xíu. Anh nói: "Tôi có một nguyên tắc là không bao giờ nhận lời làm người mẫu quảng cáo cho sản phẩm khai thác hình ảnh sexy ảnh hưởng thuần phong mỹ tục người Á Đông".

 

Theo SGTT

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này