Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hàng loạt doanh nghiệp rơi vào "khủng hoảng"
Cập nhật 10-5-2012 15:51

Những khó khăn chung của nền kinh tế đã khiến nhiều người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu, doanh nghiệp rơi vào tình trạng khủng hoảng do lượng hàng sản xuất ra không bán được.Nhận định về tình hình hoạt động của công ty thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cho biết, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước những tháng đầu năm vừa qua vẫn còn khá nhiều khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là ngành công nghiệp chế biến, khi mà chỉ số sản xuất của ngành này hiện thấp hơn nhiều với mức tăng cùng kỳ năm trước.

 

“Việc chỉ số sản xuất công nghiệp tăng thấp là do hầu hết các này đều phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những khó khăn chung của nền kinh tế, chi phí sản xuất cao nhưng tiêu thụ sản phẩm lại rất chậm”,  Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải nói.

 

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, mặc dù trong tháng 4 vừa qua, sức mua hàng hoá trên thị trường có xu hướng tăng so với tháng 3, tuy nhiên mức tăng không đáng kể và thị trường tiếp tục kém sôi động. Bằng chứng là dù một số mặt hàng như giá gas, giá nông sản, giá phân bón…đã giảm, nhưng yếu tố này không tác động nhiều đến sức mua của thị trường trong nước.

 

Dẫn chứng cho những khó khăn trên, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải cho biết hiện này nhiều ngành công nghiệp vẫn đứng trước những khó khăn cần được hỗ trợ.

 

Cụ thể, đối với ngành thép, hiện nay nhiều nhà máy sản xuất thép vẫn phải tiết giảm sản xuất, chỉ chạy 50 - 60% công suất. Thêm vào đó, giá nguyên vật liệu, điện, xăng, dầu đều tăng cao đã làm cho chi phí sản xuất tăng, buộc các doanh nghiệp thép phải giữ giá thép thành phẩm ở mức cao.

 

Mặc dù khó khăn như vậy, nhưng Thứ trưởng đã đưa ra dự báo rằng, giá thép và nhu cầu tiêu thụ có thể tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là do giá phôi, thép phế và giá khoáng sản, phế liệu nhập khẩu cho ngành thép đang có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản dần phục hồi do lãi suất huy động giảm, tín dụng bất động sản được nới lỏng hơn.

 

Cùng chịu những khó khăn trên, ngành cơ khí, điện, điện tử thời gian qua cũng phải trải qua giai đoạn "khủng hoảng", khi lượng hàng bán ra giữ mức khá thấp.

 

Theo đó, chịu sự tác động từ những khó khăn chung của nền kinh tế, nên mặc dù đã bước sang mùa nắng nóng nhưng thị trường điện máy vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt, nhu cầu mua sắm các mặt hàng điện lạnh, các sản phẩm giải nhiệt của người tiêu dùng trong nước không cao do người dân thắt chặt chi tiêu và khan hiếm tiền mặt.

 

Trước bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp bán lẻ điện máy đã nỗ lực mở mạng lưới bán hàng ở các tỉnh với hy vọng tăng doanh số. Tuy nhiên, trong tháng 4, sức mua của nhóm hàng điện máy tại các tỉnh này vẫn giảm khoảng 10 – 20% so với tháng 3.

 

Một ngành cũng đã chịu không ít những khó khăn đó là dệt may. Bởi hiện nay, các doanh nghiệp dệt may vẫn tiếp tục gặp khó khăn về lao động, vốn và đơn hàng (dù bước vào mùa cao điểm trong năm nhưng hầu hết các doanh nghiệp mới chỉ có đơn hàng đến quý II, một số ít các doanh nghiệp ký được đơn hàng đến quý III hoặc đang đàm phán hợp đồng).

 

Cùng với đó, các doanh nghiệp sợi lại gặp thêm khó khăn về nhập khẩu bông rơi chải kỹ, do thuế suất tăng từ 0% lên 10%, khiến cho các doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm và giảm khả năng cạnh tranh trên chính thị trường nội địa.

 

Đối với ngành da giầy, mặc dù kim ngạch xuất khẩu có tăng, nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp trong ngành lại gặp khó khăn về đơn hàng xuất khẩu (chỉ một số ít doanh nghiệp ký được đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II).

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong ngành da giầy còn gặp phải khó khăn do sự thay đổi về chính sách nhập khẩu, cách thức mua hàng và yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn môi trường, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp…, của các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật....

 

Trong khi đó, ngành giấy cũng tiếp tục phải đối mặt với sự biến động bất lợi về giá cả vật tư, nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào như: gỗ, bột giấy, hoá chất,… Đồng thời, ngành giấy trong nước còn gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với sản phẩm giấy nhập khẩu. 

 

Chia sẻ khó khăn về ngành hàng này, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải cho rằng, để đối phó với tình hình khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp dệt may cần phải tiếp tục duy trì sản xuất ổn định. Đồng thời chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới và chú trọng việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa,  nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của ngành.

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện chính sách giảm định mức các yếu tố đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất, tăng tỷ lệ sử dụng gỗ nguyên liệu trong nước, mở rộng, phát triển trồng rừng nguyên liệu giấy để tạo nền tảng vững chắc cho sản xuất, đồng thời tập trung hơn nữa vào công tác thị trường, mở rộng hệ thống phân phối tránh tập trung sản phẩm vào một số đại lý lớn.

 

Theo vneconomy

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này