Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Không “làm thuê” trên sân nhà
Cập nhật 29-3-2005 11:48

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành quảng cáo, các doanh nghiệp (DN) quảng cáo trong nước đang đứng trước những sức ép to lớn khi hội nhập.Theo ông Đỗ Gia Bính, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, ngành quảng cáo Việt Nam mới có cơ hội phát triển thực sự trong vài năm gần đây. Tuy vây, sự phát triển của ngành này còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, trình độ thấp, chưa có tính chuyên nghiệp nên chưa chiếm lĩnh được thị trường. Trong 1.000 công ty quảng cáo trong nước, chỉ có khoảng 10 công ty là thực sự chuyên nghiệp và chỉ có 5 công ty mang tầm quốc tế.
Theo các chuyên gia, 80% thị phần quảng cáo của nước ta hiện nay do doanh nghiệp nước ngoài chiếm giữ. Các công ty Việt Nam đều thuê lại hoặc cung cấp các dịch vụ hậu cần nhỏ lẻ cho tổng thể chiến lược quảng cáo mà các công ty nước ngoài xây dựng.

 

Chia sẻ ý kiến này, ông Lê Quốc Vinh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lê & anh em thừa nhận, “các DN quảng cáo của ta đa phần là thực thi những công đoạn hết sức cụ thể hoặc thuần túy kỹ thuật, còn “nhường” cho các DN quảng cáo có yếu tố nước ngoài phần béo bở nhất là hoạch định chiến lược và sáng tạo. Ngoại trừ một số rất ít các công ty quảng cáo trong nước có thể hoạch định chiến lược cho khách hàng (bao gồm cả sáng tạo và tư vấn về truyền thông), còn lại đại đa số các công ty Việt Nam chỉ là “lính đánh thuê”.

 

Việc thành lập các liên doanh trong lĩnh vực quảng cáo là một hình thức hợp tác đầu tư cần thiết để phát triển thị trường quảng cáo ở Việt Nam, nhưng theo bà Mai Thị Thu, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do năng lực của các DN trong nước hạn chế cả về vốn, trình độ và kinh nghiệm, nên khi hợp tác với nước ngoài vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, dẫn đến việc không chủ động trong quản lý, điều hành dự án. Bên cạnh đó, các DN trong nước còn dựa vào sự bảo hộ của Nhà nước, nên chưa thực sự đầu tư vào con người, công nghệ để phát triển chất lượng dịch vụ quảng cáo và khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường.


Trong khi đó, việc mở cửa thị trường quảng cáo Việt Nam là một yêu cầu tất yếu. Việt Nam đã cam kết cho nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào thị trường quảng cáo ở Việt Nam theo hình thức liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.Việt Nam cũng cam kết cho phép nhà đầu tư Nhật Bản được tham gia thị trường quảng cáo thông qua hình thức liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác liên doanh với đối tác Việt Nam được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo.


Như vậy, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của DN quảng cáo trong nước là biện pháp mấu chốt để đảm bảo sự phát triển và thành công của lĩnh vực quảng cáo. Ngoài việc tăng cường đầu tư máy móc, thiết bị, nhân lực để chuyên môn hóa hoạt động quảng cáo, các doanh nghiệp quảng cáo cần mở rộng giao lưu quốc tế, cập nhật, áp dụng công nghệ, phương tiện quảng cáo mới để đáp ứng nhu cầu quảng cáo của nền kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.

 

Theo Đầu Tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này