Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Mở dịch vụ để hiểu khách hàng
Cập nhật 11-7-2011 21:06

Nhiều doanh nghiệp trong nước bên cạnh đầu tư cho sản xuất đã phát triển mạnh chuỗi dịch vụ khách hàng như: Thiên Long mở chuỗi cửa hàng bán văn phòng phẩm kết hợp dịch vụ photocopy; Kềm Nghĩa mở dịch vụ chăm sóc móng tay, móng chân; May Nhà Bè nhận may vest cho khách hàng cá nhân...Theo các chuyên gia, việc tận dụng kênh thương mại hướng đến cá nhân để phát triển năng lực lõi sẽ giúp doanh nghiệp nối dài chuỗi giá trị trong thời điểm này.

 

Dịch vụ trọn gói

 

Cách làm thêm dịch vụ cho khách hàng cá nhân không chỉ có ở May Nhà Bè. Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn bên cạnh việc hợp tác với hơn 30 nhà may, từ năm 2010 cũng mở thêm hệ thống hai trung tâm may đo tại TP.HCM và một ở Hà Nội, ngoài việc may thành trang phục, hai nơi này còn tư vấn thiết kế cho khách hàng.

 

Hướng đến đối tượng là khách hàng cá nhân, nhiều đơn vị sản xuất khác cũng vào cuộc. Cửa hàng “Nghĩa Beauty Nail” của Kềm Nghĩa cung cấp luôn dịch vụ săn sóc, làm đẹp móng tay, móng chân cho khách nữ thích có dịch vụ chu đáo, chất lượng cao. Một thành viên của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Sài Gòn là SJC Minh Khai tung ra dịch vụ cho thuê nữ trang cưới hướng đến khách hàng công nhân, người có thu nhập thấp với giá thuê lẫn giá đặt cọc khá mềm.

 

Một trường hợp nối dài mắt xích trong chuỗi giá trị nữa là của Công ty TNHH Haiyih, một doanh nghiệp với sản phẩm chủ lực là trà ô long. Từ trà ô long, Haiyih mở spa, mở quán cà phê với các sản phẩm, dịch vụ từ trà như: ngâm bồn bằng trà xanh và sữa tươi, mặt nạ trà xanh chống lão hóa, trà búp tươi tẩm bột chiên, trà đông, kẹo trà, bánh bao trà, bánh hạnh nhân chiên từ trà, cơm được nấu bằng nước trà, trà có thể thay lá lốt nướng thịt bò... Mục tiêu của Haiyih là mở rộng hệ thống spa trên khắp Việt Nam.

 

Tận dụng năng lực lõi

 

Theo các chuyên gia trong ngành, việc tận dụng năng lực lõi để phát triển thêm các loại hình sản phẩm, kinh doanh đang là hướng đi được nhiều công ty chú trọng đầu tư. Như Thiên Long, với năng lực lõi là sản phẩm cho văn phòng, giới sinh viên học sinh, nay phát triển thêm cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm và dịch vụ photocopy. May Nhà Bè có nền công nghệ may veston hiện đại với khoảng 500 bước sản xuất lớn nhỏ theo tiêu chuẩn may công nghiệp đầu tư thêm dịch vụ cho khách hàng cá nhân. Haiyih với thế mạnh về nguồn trà nguyên liệu mở rộng kinh doanh các sản phẩm từ trà...

 

Tận dụng kênh thương mại hướng đến cá nhân để phát triển năng lực lõi nhằm nối dài chuỗi giá trị mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích trong thời điểm này: doanh nghiệp có nhiều cách tiếp cận và tiếp cận sâu hơn với khách hàng, có thể sử dụng để tái định vị hoặc mở rộng khái niệm thương hiệu, tăng giá trị, tăng doanh thu, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm đáp ứng năng lực sản xuất, phục vụ việc phát triển thương hiệu về lâu dài... Bước đi này sẽ là cánh cửa để doanh nghiệp thực hiện những chiến lược phát triển lớn và dài hơi hơn.

 

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, sẽ có rủi ro xảy ra khi doanh nghiệp không xác định được đâu thật sự là năng lực cốt lõi của mình. Việc mở rộng chuỗi giá trị theo “chủ nghĩa cơ hội”, đầu tư vào lĩnh vực có tỉ suất lợi nhuận cao mà không dựa trên tiềm năng, năng lực lõi của chính doanh nghiệp có thể khiến doanh nghiệp không chỉ mất tiền mà còn ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.

 

Dù sao, trong cách làm của các doanh nghiệp kể trên, được lợi nhiều nhất vẫn là người tiêu dùng vì có thêm những dịch vụ, sản phẩm mới phục vụ nhu cầu ngày càng nhiều và càng cao của khách hàng.

 

Theo Tuổi Trẻ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Bằng cách nhuộm đủ màu sặc sỡ cho những chiếc áo len và tiếp thị sản phẩm với sự trợ giúp của các chương trình quảng cáo đầy tai tiếng, Luciano Benetton đã buộc giới trẻ phải mua “trang phục chỉ dành cho người về hưu”, đồng thời biến xưởng đan len của gia đình trở thành một nhà mốt được biết đến trên khắp thế giới.
Chuyến thăm chính thức vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho thấy sức hút khủng khiếp của “thương hiệu Barack Obama” với truyền thông và với người dân Việt Nam mà tổng thống Mỹ đương nhiệm tạo ra, từ thời điểm ông chưa chính thức đặt chân đến dải đất hình chữ S cho đến khi ông đã rời đi.
Hienz là một trong những công ty thực phẩm lớn nhất thế giới. Tương cà Heinz là một trong những sản phẩm chủ chốt của công ty.
Hơn một thế kỷ trước, khi trả lời phỏng vấn, Relph Waldo Emerson đã từng nói “nếu có người có thể viết một cuốn sách hay hơn, thuyết giáo hấp dẫn hơn hoặc tạo ra một cái bẫy chuột hiệu quả hơn hàng xóm, thì cả thế giới sẽ ào đến trước của nhà anh ta, mặc dù có khi nhà anh ta ở sâu trong rừng”. Nhưng nếu chỉ có thế thì marketing thật đơn giản. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm mới ra mắt thất bại, chỉ vì khách hàng đánh giá quá cao sản phẩm cũ còn các công ty lại quá coi trọng sản phẩm mới.
Edwin C. Barnes xuất hiện trước phòng thí nghiệm của Edison và nói với nhà phát minh rằng anh đến với ước muốn được cộng tác kinh doanh với ông. Nhiều năm sau, Edison kể lại cuộc gặp gỡ đầu tiên đó:
Nguyên tắc tiếp thị hiện nay đang phải trải qua những thay đổi cơ bản nhất so với những gì nó đã từng gặp phải trước đây: những thay đổi đang ngày càng cho thấy những kỹ thuật và chiến lược truyền thống trở nên thiếu hiệu quả. Yuchun Lee đánh giá rằng những thay đổi này và ý nghĩa của chúng đều đang thể hiện cho một cơ cấu hoạt động mới hết sức chặt chẽ trong việc “phát minh” lại tiếp thị. Ba xu hướng có quan hệ với nhau đang làm chuyển đổi tiếp thị hiện nay chính là: quyền của người tiêu dùng ngày càng cao, sự tăng trưởng của các phương tiện truyền thông đại chúng dựa trên sự tương tác và mạng Internet và cuối cùng chính là sự gia tăng không ngừng về tính phức tạp của tiếp thị.
Bất cứ hình ảnh nào bạn nhớ lại sau khi xem những bộ phim hay đọc những câu truyện bất hủ về James Bond: một điệp viên bảnh bao và liều lĩnh nhất thế giới; người đàn ông lãng mạn của những quý bà; điệp viên với những vũ khí tối tân nhất;... – thì cụm từ “sản phẩm thành công” dành để miêu tả chắc chắn không phải vấn đề bàn cãi.
Tốc độ phát triển thuê bao giảm sút, người tiêu dùng quay lưng với mức khuyến mãi thấp là nguyên nhân khiến các nhà khai thác di động nghĩ ra chiêu thức mới để chạy đua.
Trong bán hàng, mọi người đều phải có những kỹ năng để làm việc được hiệu quả. Nhưng nếu phải khảo sát hàng trăm cửa hàng và làm việc với hàng nghìn nhân viên bán hàng khác nhau, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết họ đều không biết cách đàm phán với khách hàng một cách tốt nhất.
 
Tình trạng lộn xộn của quảng cáo không chỉ làm cho công việc của những người lập kế hoạch truyền thông thêm phức tạp mà nó còn tìm mọi cách để giành lấy quyền riêng tư của người tiêu dùng, không kể đến quyền xây dựng thương hiệu của người tiếp thị.
Ta thường nghĩ “thương trường như chiến trường” và quá chú trọng đến khía cạnh “chiến đấu”, cạnh tranh, nên nhiều khi quên rằng chiến lược kinh doanh còn bao hàm một khía cạnh khác rất quan trọng là “xây dựng”, tức là tìm và phát triển những mảng thị trường mới chưa có hoặc ít cạnh tranh. Có thể dễ dàng nhận thấy nhiều lợi thế dành cho những doanh nghiệp biết phát hiện hay tạo ra thị trường mới. Nhiều người cũng có thể phản biện rằng nói thì nghe hay chứ dễ gì phát hiện ra cái mới,  bất cứ lĩnh vực nào cũng đã có rất nhiều người nhảy vào, cái mà chẳng ai thèm làm tức là chẳng ngon lành gì…  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này