Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thêm một tên tuổi lớn “đổ bộ” vào Việt Nam
Cập nhật 27-3-2005 14:13

Sau Diamond Plaza, Zen Plaza, Big C, Metro, một tập đoàn chuyên nghiệp về kinh doanh dịch vụ thương mại đã xuất hiện ở Việt Nam. Parkson sẽ khai trương trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 6 tới, sau hệ thống 75 TTTM tại Trung Quốc và Malaysia.Khi những tên tuổi lớn vào Việt Nam

Cùng có ý định đầu tư vào Việt Nam, nhưng Parkson (một tên tuổi nổi tiếng ở thị trường Malaysia và Trung Quốc, chuyên về lĩnh vực kinh doanh siêu thị, TTTM) đã nhanh chân hơn khi giành được giấy phép đầu tư vào đầu năm nay. Dairy Farm - một tập đoàn thương mại nổi tiếng khác của Hồng Công đã chậm chân hơn Parkson một bước. Để rút ngắn thời gian đầu tư, xây dựng, Parkson đã chọn cách xuất hiện rất nhanh chóng và đơn giản: thuê lại những TTTM có sẵn của các chủ đầu tư trong nước.

Ngày 4-3 vừa qua, Parkson đã ký được hợp đồng thuê lại Trung tâm Thương mại Saigontourist và chính thức khai thác mặt bằng này trong vòng 25 năm bắt đầu từ ngày 1-4-2005 (trừ phần nhà hàng và khu văn phòng cho thuê).

Hiện nay, Parkson đang triển khai sửa chữa lại mặt bằng và thiết kế lại các gian hàng. Thời gian để Parkson chính thức chào hàng TTTM đầu tiên cũng đã được ấn định vào giữa tháng 6-2005.

Cũng bằng cách này, Parkson đang tìm kiếm một mặt bằng tương tự tại Hà Nội. Tập đoàn này đang nỗ lực để sau 5 năm sẽ có khoảng 10 TTTM mang tên Parkson tại các thành phố lớn của Việt Nam như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Giám đốc điều hành và đại diện Parkson tại Việt Nam, ông Tham Tuck Choy, cho biết: sự có mặt của Parkson sẽ tạo sự sôi động và hơi thở mới trên thị trường dịch vụ thương mại TP Hồ Chí Minh. Tại sao vậy? Đồng hành với Parkson vào Việt Nam lần này có đến vài chục thương hiệu thời trang lớn trên thế giới như tập đoàn mỹ phẩm nổi tiếng Clinic, Ester Lauder, nhãn hiệu Jean Levi’s, CK, Guess, Timberland, Poreht Design, Escada, Kiko Kid, Santa Babara, Baleno… và cả những nhãn hàng nổi tiếng của Malaysia như Soda Jean, Alain Delon, giày CR2…

Định hướng của TTTM Parkson đầu tiên tại Việt Nam là nhắm vào nhóm khách trung, cao cấp, khách du lịch quốc tế, giới trẻ mê thời trang hàng hiệu. Ở TTTM Parkson sẽ có đủ thứ hàng hiệu từ quần áo, giày dép đến đồ dùng gia đình, dụng cụ thể thao, một cửa hàng dụng cụ golf riêng biệt của Hãng MST, Osim… Tất nhiên, nhà đầu tư lão luyện này cũng không quên chào mời các thương hiệu lớn của Việt Nam như Vera, Wow… Parkson còn dành bốn góc trưng bày tại TTTM của mình cho bốn nhà thiết kế thời trang trẻ của Việt Nam.

Parkson vào, mừng hay lo?

Giám đốc phân phối nhãn hiệu Baleno, Bossini ở Việt Nam nói rằng, anh đã quyết định ngưng thuê mặt bằng ở TTTM Saigontourist nhưng ngay sau khi Parkson vào và chào mời, anh đã đồng ý ký hợp đồng thuê lại, dù giá cho thuê tính trên mét vuông của Parkson cao hơn của Saigontourist gấp đôi!

Lý do rất đơn giản, với nhà điều hành chuyên nghiệp, lượng khách đến TTTM sẽ đông hơn và doanh thu cũng cao hơn. Du nhập phong cách bán hàng theo mùa, cộng với những mùa khuyến mãi lớn, biết tạo sự kiện để hút khách với chi phí bỏ ra hiệu quả là những hoạt động chuyên nghiệp của Parkson.

Đó là chưa kể, thương hiệu Parkson sẽ kéo vào Việt Nam những dòng khách quốc tế cao cấp. Vì vậy, chỉ mới sau vài tháng tiếp thị ở cả thị trường trong và ngoài nước, khách thuê gian hàng của Parkson đã gần lấp kín.

Trong bảng phân tích thị trường của Parkson, nhà kinh doanh này đánh giá rất cao tiềm năng mua sắm của giới trẻ Việt Nam. Do vậy, Parkson sẽ trình làng tại TP Hồ Chí Minh hình ảnh: “Parkson am hiểu thời trang” - một định hướng chiến lược đánh rất đúng vào thị hiếu!

Sự kiện Parkson chọn thị trường Việt Nam để “bành trướng” sau Malaysia và Trung Quốc, đáng mừng hay đáng lo? Tất nhiên, lộ trình xây dựng TP Hồ Chí Minh thành trung tâm mua sắm của khu vực sẽ nhanh chóng hơn nếu như thị trường Việt Nam quy tụ nhiều tên tuổi thương mại lớn. Song điều này cũng minh chứng cho sự thật đáng ngại khác là sự thiếu chuyên nghiệp của hệ thống phân phối Việt Nam.

Rất nhiều các công ty nhà nước đang nắm trong tay những mặt bằng kinh doanh đắt giá ở trung tâm thành phố nhưng khai thác không hiệu quả. Lộ trình mở cửa dịch vụ thương mại chỉ mới bắt đầu, một TTTM đầu tiên đã chịu lùi bước. Với đà này, sẽ còn bao nhiêu TTTM khác bị “mất dần” tên tuổi khi các nhà phân phối có tên tuổi ồ ạt đổ vào Việt Nam vài năm tới?

Bài toán này đang được giải quyết bằng ý tưởng: Liên kết các tên tuổi kinh doanh lớn của Việt Nam để nhanh chóng hình thành tập đoàn kinh doanh. Satra và Co-op Mart sẽ là những đơn vị đầu tiên bắt tay để thí điểm. Chỉ có điều lộ trình mở cửa đã rất gần, liệu trong vòng hai năm tới, Việt Nam có kịp hình thành những nhà quản lý chuyên nghiệp TTTM trước làn sóng áp đảo của các đại gia nước ngoài?

Theo SGGP
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này