Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Volvo sắp về tay người Trung Quốc
Cập nhật 29-12-2009 08:55

Hãng xe Ford của Mỹ đã nhất trí về cơ bản việc bán lại thương hiệu Volvo cho hãng Geely của Trung QuốcHãng xe Ford của Mỹ đã nhất trí về cơ bản việc bán lại thương hiệu Volvo cho hãng Geely của Trung Quốc. Dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất trong quý 2/2010.

 

Trong tuyên bố mà Ford và Geely đưa ra vào ngày 24/12, thỏa thuận cuối cùng sẽ được hai bên ký kết trước ngày 31/3/2010, và việc mua bán có thể kết thúc trước ngày 30/6/2010. Trước khi các thủ tục cuối cùng diễn ra, thương vụ này cần nhận được sự cho phép của các cơ quan chức năng Trung Quốc. Hiện các bên liên quan chưa công bố chi tiết tài chính nào của thương vụ.

 

Sau khi rao bán Volvo - thương hiệu của Ford tại thị trường châu Âu, hãng này đã nhận được nhiều lời chào mua tiềm năng. Tuy nhiên, cuối tháng 10 vừa qua, Ford cho biết, Geely là khách chào mua tiềm năng nhất.

 

Một nguồn tin thân cận cho hay, mức giá chào của Geely đưa ra cho Volvo là khoảng 2 tỷ USD, bằng chưa đầy 1/3 số tiền 6,45 tỷ USD Ford đã chi ra để có Volvo cách đây 1 thập kỷ. Việc Ford chấp nhận bán Volvo với mức thua thiệt như vậy cho thấy, hãng đang quyết tâm thúc đẩy chiến lược loại bỏ các thương hiệu hạng sang ở nước ngoài và tập trung vào các thương hiệu chính ở thị trường trong nước.

 

Theo số liệu về doanh số năm ngoái, Geely hiện là hãng xe tư nhân lớn nhất tại Trung Quốc. Theo giới chuyên môn, hãng xe dầm vốn này đang muốn tiếp thu thêm công nghệ phát triển và sản xuất từ các thương hiệu xe lớn của châu Âu. Bởi vậy, việc mua lại Volvo sẽ giúp đáp ứng mục tiêu này của Geely.

 

Dự kiến, Geely sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe Volvo tại Trung Quốc sau khi thương vụ này hoàn tất. Nguồn tin thân cận cho hay, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ là địa điểm được Geely lựa chọn để xây nhà máy này.

 

Trước khi bán Volvo, Ford cũng đã bán lại một số thương hiệu hạng sang khác ở thị trường nước ngoài. Năm 2007, Ford bán Aston Martin, rồi tới năm 2008, hãng tiếp tục “cắt đuôi” Jaguar và Land Rover.

 

Thương hiệu Volvo của Ford có 20.000 công nhân trên toàn thế giới, trong đó 15.000 công nhân làm việc tại Thụy Điển. Theo dự báo Volvo, doanh số năm nay của thương hiệu này sẽ đạt mức 325.000 xe, tăng từ mức 310.000 xe trong năm ngoái, nhưng vẫn giảm 29% so với năm 2007. Năm 2007 được xem là năm đỉnh cao của Volvo, khi hãng xe này đạt mức doanh số 460.000 xe.

 

Quý 3 vừa qua, mức lỗ hoạt động trước thuế của Volvo đã giảm về mức 135 triệu USD, từ mức 458 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

 

Khó khăn của các hãng xe phương Tây trong thời gian khủng hoảng và suy thoái vừa qua đã tạo cơ hội cho các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc vươn lên. Đầu tháng 10 vừa qua, một hãng xe khác của Trung Quốc là Tengzhong đã đạt thỏa thuận mua lại thương hiệu xe Hummer nổi tiếng của hãng General Motors (GM).

 

Theo Bloomberg

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này