Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Sony và chiến lược giành lại vai trò dẫn đầu
Cập nhật 28-12-2009 10:24

Trong bối cảnh Sony đang nỗ lực tái lập vị thế công nghệ của mình, Giám đốc điều hành Howard Stringer quyết định đặt cược vào một chiến lược mới: tăng cường nội dung trực tuyến cho nhiều thiết bị của mình hơn.Trong một lần xuất hiện gần đây của ban lãnh đạo Sony trước công chúng, Giám đốc điều hành Howard Stringer cho biết tập đoàn khổng lồ này của Nhật đang chuyển động nhanh hơn bao giờ hết để đối phó cùng một lúc với hai thách thức. Một mặt, Sony đang chạy đua để thu hẹp khoảng cách với những công ty công nghệ sử dụng nhiều dịch vụ Internet để thúc đẩy doanh số của những thiết bị như máy nghe nhạc số và thiết bị đọc sách điện tử. Sony từng là người đi tiên phong trong hai dòng thiết bị này, nhưng lợi thế ban đầu này giờ không còn nữa do không có một thành phần trực tuyến mạnh mẽ đi kèm.

 

Thúc đẩy nội dung trực tuyến

 

Để giải quyết thách thức này, Sony có kế hoạch xây dựng một nền tảng dựa trên dịch vụ game và phim trực tuyến PlayStation Network. Nền tảng này – tương tự như dịch vụ iTunes của Apple – kết nối nhiều thiết bị của Sony với những nội dung như video game, phim, nhạc, sách số và ứng dụng phần mềm của bên thứ ba. Sony hình dung về một dịch vụ có thể được truy xuất thông qua ti-vi, đầu đĩa Blu-ray cũng như các sản phẩm di động, biến những sản phẩm phần cứng này trở thành nền tảng cho một loạt nội dung với số lượng không ngừng gia tăng. Công ty cho biết dịch vụ sẽ cho phép những chiếc ti-vi của họ “tiến hóa” theo thời gian và mang lại doanh thu ngay cả sau khi sản phẩm được bán. Sony không tiết lộ những chi tiết khác, như giá cả và thời điểm tung ra dịch vụ mới, nhưng cho biết sẽ tung ra những sản phẩm di động mới có khả năng kết nối với nó.

 

Nền tảng mới nói trên – hiện tạm được gọi là Sony Online Service – đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực thúc đẩy nội dung trực tuyến của công ty. Sự kết hợp giữa nội dung và phần cứng từ lâu luôn là một phần quan trọng trong chiến lược của Sony, có từ thời công ty này mua CBS Music năm 1987 và Colombia Pictures năm 1989. Tuy nhiên, công ty này hiếm khi tạo được sức mạnh từ sự kết hợp nói trên trong quá khứ, do tình trạng đấu đá nội bộ và thiếu những mục tiêu được chia sẻ. Richard Doherty, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Envisioneering Group, đặt câu hỏi: “Họ có nhân tài, công nghệ và kỹ thuật, nhưng liệu họ có ý chí và sự sẵn sàng hay không?”. Ông cũng chỉ ra rằng Sony từng vật lộn với nỗ lực làm cho các bộ phận kinh doanh độc lập của mình làm việc cùng nhau trong một thời gian dài.

 

Cải tổ bộ phận điện tử

 

sony-buildingTrước những mối hoài nghi nói trên, ông Stringer khẳng định rằng công ty hiện đã trở nên đoàn kết hơn. Chẳng hạn như, theo ông, chính sự phối hợp giữa bộ phận nội dung và bộ phận phần cứng đã giúp chuẩn video Blu-ray của Sony đánh bại đối thủ HD-DVD của Toshiba. Ông tin rằng sự cộng tác này cũng sẽ mang lại hiệu quả trong nỗ lực lần này, bên cạnh sự hỗ trợ từ sức mạnh phân phối của Internet. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng Sony vẫn còn một chặng đường dài để đi.

 

Kevin Chang, một chuyên gia của Công ty Fitch Ratings, nhận định rằng những nỗ lực của Sony cho đến nay vẫn chưa mang lại sự cải thiện cụ thể nào về sức cạnh tranh và khả năng sinh lời của mình.

 

Chưa hết, Sony còn phải đối mặt với một thách thức lớn không kém là cải tổ bộ phận sản phẩm điện tử. Bộ phận chủ chốt này đang oằn mình với gánh nặng về chi phí và sự thiếu hiệu quả của chuỗi cung ứng. Điều này khiến công ty gặp bất lợi so với những tập đoàn lớn khác, như Samsung Electronics Co., lẫn công ty mới như nhà sản xuất ti-vi Vizio Inc.

 

Để giải quyết thách thức này, Sony đã giảm được 80% trong số 330 tỷ yen chi phí hằng năm mà công ty đề ra, đồng thời cắt giảm 19.500 việc làm (tương đương 12% số nhân viên tại bộ phận trò chơi điện tử và sản phẩm điện tử). Ngoài ra, công ty cũng đề ra những mục tiêu táo bạo cho nỗ lực thúc đẩy công nghệ không gian ba chiều (3D). Sony hy vọng doanh thu từ ti-vi 3D, trò chơi điện tử và đầu đĩa Blu-ray sẽ đạt 1.000 tỷ yen trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3-2013.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tác giả  : Jason Hartman
Số trang  : 302 trang
Năm xuất bản  : 6.2002
Nhà xuất bản : The Hartman Media Company
Sự xuống dốc của nền kinh tế và những trở ngại trong việc lựa chọn phương tiện truyền thông đòi hỏi một mối quan hệ đặc biệt với khách hàng – và phương pháp quản lý mối quan hệ đặc biệt.
Vẻ bất cần đời cũng như nhiệt tâm của Richard Branson đã gắn liền với đế chế Virgin trải rộng ở các lĩnh vực như hãng đĩa, nước giải khát và hàng không. Đường lối ngang ngạnh, phản kháng của Steve Jobs đã thấm nhuần vào Apple Computer Inc. và tạo ra một ấn tượng khó phai về nhãn hiệu ăn sâu vào tâm trí những người sử dụng khi họ tự nhìn nhận mình là những khách hàng trung thành với Mac.
Cuộc cắt giảm nhân công ở Ford buộc phải diễn ra nhanh hơn dự kiến khiến cổ phiếu của hãng sút giảm, MasterCard vướng vào rắc rối pháp lý, Adobe thông báo lợi nhuận giảm mạnh còn Coca-Cola bị liên doanh tại Uzbekistan buộc tội... Quả là một thời điểm không tốt đẹp cho các đại gia Mỹ.
Theo Matthew Hesser - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Majon Internetional, một trong những công ty quảng cáo và tiếp thị hoạt động trên internet nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, một bản thông cáo báo chí được tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và đúng thời điểm là hình thức quảng cáo và tiếp thị có hiệu quả nhất.
Văn hào Mark Twain đã từng nói rằng tin đồn về cái chết của ông đã bị thổi phồng quá đáng. Thông cáo báo chí cũng vậy, nó không hoàn toàn chính xác nhưng cũng mang một phần nào đó sự thật.
Không chỉ hôm nay hay ngày mai, doanh nghiệp cần tính đến mục tiêu phát triển lâu dài. Cần phổ biến rộng rãi đến nhân viên tầm nhìn doanh nghiệp và bản mô tả nhiệm vụ.
Nền kinh tế Nhật Bản ngày càng xuất hiện nhiều lỗ hổng với xu hướng các doanh nghiệp sản xuất dịch chuyển ra nước ngoài khi điều kiện trong nước quá khó khăn. Nền công nghiệp Nhật Bản buộc phải thừa nhận thất bại. Ngại rủi ro, quyết định chậm chạp, ngành công nghiệp của nước này dần bị các đối thủ nhanh nhẹn hơn đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc vượt qua.
Sự lôi cuốn của mùi thơm cũng như sự lôi cuốn của nghệ thuật hay âm nhạc, đều mang tính chủ quan rất cao. Về mặt giải thích khoa học, làm thế nào một nhãn hiệu sử dụng mùi thơm có thể xác định được mùi thơm đó giúp họ tăng thu nhập? Liệu có đo lường được hiệu quả này không?
Castor Events là một công ty chuyên thực hiện tất cả các loại sự kiện đơn lẻ thuộc BTL cho tất cả các loại ngành hàng. Castor thực hiện trọn gói cho từng sự kiện như ra ý tưởng, thiết kế, sản xuất, dàn dựng và quản lý chương trình cũng như nhân sự.
Khi E. Jerome McCarthy (Đại học Harvard) viết cuốn sách Marketing cơ bản (Basic Marketing) vào năm 1960, có lẽ ông cũng không lường trước được mức độ ảnh hưởng của mô hình 4Ps mà ông giới thiệu dựa theo khái niệm marketing mix. 4Ps - Bộ khung cơ bản, Nguyên văn 4Ps lúc đó được hiểu như sau: • Product: Sản phẩm được định hình từ những nhu cầu căn bản của người tiêu dùng.• Price: Quyết định về giá sản phẩm phụ thuộc vào chi phí sản xuất, điều hành từ chính bản thân công ty và vị thế của sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.• Place: Cách thức phân phối sản phẩm.• Promotion: Các loại hình quảng bá sản phẩm.
Nhượng quyền thương mại là một ngành kinh doanh đại chúng quan trọng với một thị trường và một hệ thống rộng khắp. Quyền năng chi trả của đồng đôla, cộng với những nhà nhận quyền trong thị trường của họ và phần còn lại của hệ thống không những cho phép ngành kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thống trị các thị trường địa phương và thiếp lập ra những doanh nghiệp mà còn cạnh tranh hiệu quả với những tập đoàn khác.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này