Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Định danh thương hiệu Việt trên bản đồ thế giới
Cập nhật 18-12-2009 10:34

Ngày nay, vị thế của doanh nhân không đơn thuần chỉ tính trong một nước. Tuy vậy, trên “bản đồ doanh nhân thế giới”, doanh nhân Việt vẫn chưa có chỗ đứng.         Chính vì điều này, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng một số thương hiệu mang tầm toàn cầu, quảng bá doanh nhân Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Theo chuyên gia thương hiệu, Giám đốc Công ty Cowan Việt Nam Võ Văn Quang, đây tựa như “đòn bẩy” giúp doanh nghiệp, doanh nhân Việt tiến ra thế giới. “Chỉ có điều, họ sẽ sử dụng đòn bẩy này như thế nào” - ông Quang trầm ngâm.

 

“Bắt mạch” doanh nhân Việt

 

Phải khẳng định rằng, rất nhiều doanh nhân Việt Nam có mong muốn đưa sản phẩm của mình xâm nhập thị trường nước ngoài. Họ hiểu rằng, đó là cách tốt nhất để đương đầu với thách thức trong thời kỳ hội nhập, nếu không muốn bị đè bẹp.

 

Tuy nhiên, các doanh nhân cũng nhận thức rõ, ra biển lớn không nên ra một mình mà phải bằng sức mạnh của cả cộng đồng doanh nhân, bằng sức mạnh của “thương hiệu Việt”.

 

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: muốn biết thương hiệu doanh nhân Việt đang ở đâu, cần đặt doanh nhân Việt trong bối cảnh toàn cầu. Theo bà Lan, hãy khoan nghĩ đến chuyện thương hiệu của doanh nhân, hãy nghĩ tới thương hiệu doanh nghiệp trước.

 

Bà thẳng thắn: “Tôi thú thực là chưa hi vọng Việt Nam sẽ có được thương hiệu như khi nói tới Mỹ là nói tới ô tô, hay Nhật Bản là đồ điện tử... Nhưng ít nhất, các doanh nghiệp Việt Nam phải cho người ta hiểu rằng, nói tới Việt Nam là phải nói tới hàng hóa có chất lượng, giá cả phải chăng”.

Đồng tình với bà Lan, ông Quang cho rằng: trước mắt chúng ta cần tập trung xây dựng các thương hiệu lớn cho sản phẩm, công ty và tập đoàn. Ông ví von, xây thương hiệu cũng như xây nhà, móng có chắc thì lúc đó mới có thể nghĩ đến việc xây tiếp.

 

Chính vì thế, ông Quang cho rằng, phải có sự phân tích rõ về mặt “mạnh - yếu” của doanh nhân Việt Nam. Theo ông Bùi Khánh Dũng, Giám đốc Trung tâm thông tin và nghiên cứu thị trường của Investconsult Group khu vực phía Nam, điểm mạnh của doanh nhân Việt Nam là hiểu biết “sân nhà”, nhưng câu chuyện ở đây lại thiên về “sân khách”.

 

Có ý kiến lại cho rằng: thế mạnh của doanh nhân Việt Nam là sự siêng năng, ham học hỏi và học rất nhanh. Nhưng điều này chưa đủ sức thuyết phục bởi chỉ có vậy thì doanh nhân Việt Nam chưa đủ sức “viết tên mình trên bản đồ thế giới”.

 

Nói đến điểm yếu của doanh nhân Việt Nam, nhiều người cho rằng dễ đề cập hơn so với khi nói đến điểm mạnh. Doanh nhân Việt Nam không có nhiều kinh nghiệm trên thương trường vì hoàn cảnh đất nước, chỉ trong khoảng hơn 20 năm đổi mới trở lại đây.

 

Chính vì điều này mà doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam thiếu đủ thứ, từ thiếu vốn, thiếu công nghệ, đến thiếu lao động có tay nghề, thiếu thông tin, thiếu tầm nhìn xa… Vì thế, muốn cải thiện được vị thế, không phải một doanh nhân, một nhóm doanh nhân, mà phải là cả cộng đồng doanh nhân Việt Nam mới có thể làm được.

 

Xây móng “thương hiệu Việt”

 

Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang khẳng định: “Trước tiên hãy chuyên nghiệp hóa chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia để làm bảo chứng cho thương hiệu sản phẩm”.

 

Ông cho rằng, Việt Nam chỉ nên xây dựng thương hiệu doanh nhân Việt khi có những cá nhân thật sự xuất sắc. Bởi theo ông, trước tiên phải trả lời được câu hỏi: Quảng bá doanh nhân để làm gì? Khách hàng là ai, lợi ích sản phẩm là gì? “Điều này, ngay cả người Việt cũng khó có thể biết thì người tiêu dùng toàn cầu chưa thể hình dung được”, ông Quang nhận định.

 

Còn theo ông Bùi Khánh Dũng, để có một hình ảnh quốc gia tốt đẹp, hãy bắt đầu từ những cái “bắt tay” của chính các doanh nhân với nhau. Song nhiều doanh nhân vẫn đang băn khoăn là làm thế nào để liên kết và mối liên kết đó được kết nối bằng gì.

 

Ông Giản Tư Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ hợp giáo dục PACE cho rằng, lâu nay doanh nghiệp Việt Nam được cho là kém trong việc liên kết vì họ sợ khi liên kết phải chia sẻ thông tin với doanh nghiệp khác, đôi khi kể cả bí mật và chiến lược kinh doanh của mình, trong khi không biết liên kết sẽ mang lại lợi ích thực sự gì.

 

Đây cũng là nguyên nhân làm cho liên kết giữa cộng đồng doanh nhân Việt Nam khó được hình thành và phát triển. “Đã liên kết thì phải biết chia sẻ với nhau, cho đi và thu về. Tuy nhiên, trên hết doanh nhân cần phải biết sức mạnh và lợi ích của liên kết”, ông Trung nhấn mạnh.  Ông khuyên doanh nhân Việt Nam nên học người Nhật ở tính đoàn kết và nói: “Người Nhật có câu nói rằng một người Nhật đoàn kết là người không nói xấu hay làm tổn hại đến người Nhật khác”.

 

Theo ông Trung, khi đoàn kết doanh nhân Việt Nam sẽ chia sẻ một hệ giá trị chung và thực hiện sứ mệnh của mình, đó là cải thiện vị trí của doanh nhân Việt Nam trên bản đồ doanh nhân toàn cầu.

 

Cần một tinh thần Việt

 

Chính tinh thần dân tộc là chất keo dính liên kết doanh nhân với doanh nhân, từ đó hình thành một đội ngũ và có thể thực hiện một tầm nhìn. Một tầm nhìn không dừng ở một quốc gia, một khu vực, mà là cả thế giới. Một tầm nhìn không phải chỉ cho 87 triệu dân trong nước mà cả gần 7 tỷ người trên hành tinh.

 

Nói như lời bà Chi Lan: “Tôi hi vọng, trông chờ vào thế hệ doanh nhân mới, trẻ ở Việt Nam. Họ sống trong môi trường cạnh tranh nên có lẽ họ cảm nhận được sự khốc liệt của cạnh tranh rõ nhất. Họ cảm nhận được và sẽ vươn lên được. Tôi cũng hi vọng họ có ý thức gắn kết nhau để phát triển”. 

 

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, nhấn mạnh rằng, doanh nhân phải đặt tinh thần dân tộc lên trên và coi sự nghiệp kinh doanh là sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Khi nghĩ như thế, theo ông, doanh nhân sẽ tạo được sự gắn kết với nhau.

 

Nhiều doanh nhân Việt Nam cũng đang khao khát thay đổi vị trí của cộng đồng không chỉ trong khu vực mà toàn cầu. Dẫu vậy, nhiều người mong rằng một doanh nhân Việt Nam nào đó, hoặc chí ít là một nhóm doanh nhân, sẽ đi tiên phong trong việc vẽ lại bản đồ doanh nhân toàn cầu mà ở đó doanh nhân Việt Nam dễ được nhận diện như doanh nhân Nhật Bản, Hàn Quốc hay Hoa Kỳ.

Doanh nhân Việt Nam đã thực hiện được sứ mệnh đưa những thương gia không được công nhận trở thành đội ngũ được tôn vinh. Liệu doanh nhân Việt Nam có thực hiện được sứ mệnh tiếp theo đó là vẽ lại bản đồ doanh nhân toàn cầu?

 

Theo Doanh nhân

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Bảng xếp hạng các thương hiệu được quảng cáo nhiều nhất trên thị trường VN trong sáu tháng đầu năm 2005 vừa được công bố đã không còn sự có mặt của hai thương hiệu nội địa từng lọt vào danh sách này năm 2004 là sữa Vinamilk và bia Laser.
Các shop thời trang trên những tuyến đường trung tâm Tp.HCM thời gian này tràn ngập nhãn hiệu Nino Max, Việt Thy, Blue - Exchange, May Nhà Bè, Foci, SeaFa... Thời trang hàng hiệu nội địa đang lên ngôi với thị phần lên tới 80%.
Đôi khi, phải biết cách “hành hạ” khách hàng để họ yêu thích, khao khát sở hữu sản phẩm của bạn hơn nữa. Marketing chú trọng việc tác động đến tâm trí khách hàng, kích thích họ để tạo nhu cầu. Trong quá trình đó, tạo cảm giác thỏa mãn, hài lòng là điều mà các marketer hướng đến. Trong một số trường hợp, marketer dùng kỹ thuật WOM-Marketing (Word-of-mouth marketing, tạm dịch: marketing truyền miệng) để thực hiện mục đích. Trên thực tế, marketing truyền miệng là một kỹ thuật không đi theo lối thông thường. Mặc dù nhiệm vụ chính vẫn là đánh vào tâm trí của khách hàng nhưng không nhắm đến sự thỏa mãn mà tạo ra sự khao khát.
Trong thế giới thương hiệu, Vespa là một trong số ít thương hiệu mang hơi thở của thời đại nhưng vẫn được mến mộ cả khi thời đại ấy đã qua. 
Sau đây là 30 lời khuyên giúp doanh nghiệp phát triển kế hoạch kinh doanh.
Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng mua hàng với hy vọng trúng được
Trong kinh doanh nghệ thuật, các nghệ sĩ cũng có bí quyết riêng để thương hiệu của mình trở nên đắt giá. Bài học làm thương hiệu từ họ sẽ là những gợi ý tốt cho việc quảng bá thương hiệu.
Ngày 30 tháng 05 năm 2009, tại trụ sở chính của DONATABA, LANTABRAND và DONATABA đã chính thức ký kết hợp đồng xây dựng thương hiệu.
Ngạc nhiên và thú vị. Đó là những gì bạn muốn khi tung ra thị trường một sản phẩm mới. Tác động sẽ lan tỏa rộng khắp trong các khách hàng hiện tại, tạo ra tiếng vang lớn với những khách hàng tiềm năng và làm thức tỉnh các đối thủ cạnh tranh. Chính những hành động tiếp thị mang tính chiến lược và thông minh sẽ làm nên sự thành công đến ngạc nhiên này. Đó cũng là cách thức để khởi động một sản phẩm/dịch vụ mới, chiếm lĩnh thị phần và xây dựng một thương hiệu mạnh.
Cuộc chiến tranh giành ngôi đầu giữa một công ty nước ngoài với một doanh nghiệp nội địa diễn ra nhanh chóng và quyết liệt. Number 1 đã thành công khi nhanh chóng trở thành một thương hiệu khá nổi tiếng. Tuy nhiên, Tân Hiệp Phát lại sử dụng Number 1 cho quá nhiều sản phẩm.
Nếu có dịp nên thăm Đà Lạt, bạn hãy ghé thử bất cứ tiệm nào có treo biển của
Nếu hỏi một đứa trẻ 10 tuổi về một bộ phim hay một nhân vật hoạt hình mà chúng ưa thích – nó là Incredible Hulk hoặc Bratz – chúng có thể nhận diện được tất cả các phiên bản được phát triển trên nền tảng của các nhân vật này. Tuy nhiên, khi đồ chơi và hoạt động xây dựng thương hiệu xâm nhập thế giới ảo, giới hạn của giải trí và xây dựng thương hiệu rõ ràng đã thay đổi – phạm vi mới này có thừa các cạm bẫy nhưng cũng đầy lợi nhuận.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này