Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Liệu Google có thể "tổ chức lại nguồn tri thức thế giới"?
Cập nhật 25-8-2009 09:45

Các gương mặt tên tuổi trong ngành công nghiệp sách đang ra sức chống lại thỏa thuận pháp lý đang được đề xuất, trong đó cho phép gã khổng lồ Google nắm giữ toàn bộ khối sách nhân loại.Tham vọng của Google là tạo dựng nên một khối kiến thức lớn nhất trong lịch sử loài người bằng cách quét lên mạng Internet hàng triệu cuốn sách, hơn hết nó mở ra một hình thức xuất bản kỹ thuật số mới. Tham vọng này đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ các tác giả và nhiều chuyên gia luật pháp nhằm bảo vệ bản quyền tác phẩm của họ và ngăn chặn việc Google sẽ công khai các tác phẩm lên mạng Internet. Nhờ dự án này của Google mà độc giả và các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận hàng triệu đầu sách không còn được xuất bản, cũng hiếm khi tìm thấy chúng trên mạng.

 

Quét lên mạng hàng triệu cuốn sách

 

Các thư viện trên khắp nước Mỹ đã cố gắng gia tăng khối lượng sách ở dạng điện tử, để thêm doanh thu từ các tác phẩm. Tuy nhiên thời gian gần đây, chính họ lại là những người đặt câu hỏi về thoả thuận này. Nó làm tăng lo ngại về sự thiếu công bằng với các tác giả, và liệu nó có thể bảo vệ sự riêng tư của mỗi người khi mà thói quen đọc sách của họ có thể bị tiết lộ.

 

Đặc biệt, dường như gã khổng lồ Google đang được pháp luật cho phép độc quyền thương mại hoá hàng triệu quyển sách hiếm không còn xuất bản. Toà án đã bắt đầu cuộc điều tra về những nghi ngờ xung quanh bản thoả thuận.

 

Các tác giả không để yên

 

Từ năm 2004, Công ty Google đã bị các nhà văn và nhà xuất bản Mỹ phản ứng mạnh mẽ. Những người này đã khởi xướng một vụ kiện tập thể tại Mỹ. Ông Scott E. Gant, luật sư, người viết sách cùng một cộng sự tại công ty luật nổi tiếng ở Washington Boies Schiller & Flexner, đã cùng nhau lên kế hoạch đệ đơn chống lại việc Google được phép thu lợi từ các quyển sách kỹ thuật số.

 

Sự chống đối được đệ trình lên toà án tuần trước, đề nghị bãi bỏ bản thoả thuận chắc chắn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của dự án số hoá sách của Google. Các chuyên gia luật chưa xem hồ sơ của Gant nhưng đã nghe trình bày về vụ kiện này, cho rằng lập luận này của ông Gant sẽ là một cú đánh trực tiếp vào bản thoả thuận.

 

Không giống với những lần phản đối dự án trước đây chỉ tập trung vào các vấn đề chính sách và nêu ra sửa đổi, bổ sung cho các bản thoả thuận. Ông Gant lập luận rằng thoả thuận này sẽ tạo điều kiện cho Google có quyền thương mại với hàng triệu quyển sách mà không cần đến thương lượng cá nhân với các tác giả, rốt cục đây là một sự lạm dụng.

 

Gant nói thêm: “Bất kỳ ai đang tham gia vào dự án này nên tự mình tìm hiểu đầy đủ xem họ đang thực sự làm gì. Thực tế thì mọi người đang bị ép để giúp Google có được tài sản trí tuệ lớn từ họ mà không hề hay biết ý nghĩa của nó”.

 

Google và các đối tác đang “cố gắng hết mình để bản thoả thuận được chấp thuận, nhờ vậy mà hàng triệu người nắm giữ bản quyền các tác phẩm sách sẽ không còn phàn nàn gì được nữa”. Những người ủng hộ và phản đối Google đang xếp hàng ngóng đợi phiên toà sẽ mở vào tháng 9 này.

 

Lợi nhiều hơn hại?

 

Đối thủ trước đây là Hiệp hội tác giả và liên hiệp các nhà xuất bản Mỹ, đơn vị đã từng kiện Google năm 2005 ở toà án Liên bang bắc New York lại đang ủng hộ Google và phủ nhận tồn tại sự độc quyền kinh doạnh. Một số hiệp hội đứng bên lề cũng lên tiếng ủng hộ bản thoả thuận giữa Google và các tác giả về bản quyền sách kỹ thuật số, gồm có Hiệp hội các trường đại học độc lập California và các trường đại học khác cũng như Hiêp hội người mù liên bang.

 

Những bên ủng hộ bản thoả thuận trên tuy chưa từng đọc tài liệu mà ông Grant đưa ra nhưng hoàn toàn gạt bỏ quan điểm của ông. Họ cho rằng chấp thuận thoả thuận là quyết định đúng đắn của toà án. Nhờ vậy Hiệp Hội các tác giả có quyền thay mặt mọi nhà văn quyết định xem các tác phẩm của họ có được nhập vào kho dữ liệu của Google hay không.

 

Ông Daphne Keller điều hành ban luật sư của Google nói rằng: “Không bất ngờ gì khi một dự án lớn và thú vị như vậy lại thu hút được nhiều lời bình luận và tất nhiên là cả những lời chỉ trích."

 

"Người nắm bản quyền sẽ có toàn quyền kiểm soát và lựa chọn”, ông Richard Sarnoff - Nguyên Chủ tịch của Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ nói. "Nếu tác giả nào không muốn Google công bố và tiếp thị những tác phẩm của họ, trong vòng 48 tiếng, tác phẩm đó sẽ được đưa ra khỏi hệ thống."

 

Vào ngày 04/09, toà án sẽ mở phiên chính thức. Nếu bản thoả thuận được thông qua thì các nhà văn và các nhà sản xuất sẽ thu về khoảng 63% lợi nhuận từ việc bán các bản sách kỹ thuật số cùng nhiều khoản thu khác; và Google sẽ nhận khoản lợi nhuận còn lại là 37%.

 

Google đã tuyên bố kế hoạch này từ 5 năm trước, và hiện tại hãng đã quét được ít nhất 7 triệu cuốn sách trên toàn thế giới, sử dụng loại máy quét có công suất làm việc trên 1000 trang một giờ. Toàn bộ dự án này nằm trong sứ mệnh mà Google coi là “Tổ chức lại nguồn tri thức của thế giới”.

 

Hầu hết các cuốn sách được quét đều được xuất bản trước 05/01/09, chúng đến từ khắp các nhà xuất bản và các thư viện trên toàn nước Mỹ. Google hiện đã kết nối với 29 thư viện lớn nhất trên thế giới như thư viện Harvard, Stanford và Bodleian ở Oxford.

 

“Google đã tìm thấy cách thức giúp thông tin dễ dàng cập nhật hơn với tất cả mọi người. Từ khi bắt đầu dự án đến giờ, chúng tôi đã hình dung một thế giới trong tương lai mà ở đó các sinh viên, các nhà nghiên cứu và những người yêu sách có thể khám phá và tiếp cận được với những tác phẩm trên khắp thế giới ngay trên mạng. Chúng tôi luôn tin rằng bản thoả thuận này sẽ mở ra một bước tiến vô cùng lớn trong tương lai không xa”.

 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Tổ chức sự kiện (events) ngày nay nổi lên như một trào lưu, một phần tất yếu cho sự xuất hiện của một sản phẩm, một thương hiệu, một sự kiện... (có thể mới và cũng có thể đã cũ). Và mỗi doanh nghiệp nhìn nhận events như là một trong những việc cần làm nếu ngân sách cho phép. Từ sự bùng nổ của events, hàng loạt những dịch vụ khác cũng được ra đời như sân bãi, địa điểm tổ chức, hệ thống âm thanh, ánh sáng đến người dẫn chương trình (MC), ca sĩ, người mẫu... phục  vụ cho nội dung ngày một phong phú của loại hoạt động này.
“Sự tưởng tượng còn quan trọng hơn cả tri thức” – Albert Einstein
 
Một lần, có người đã hỏi Albert Einstein rằng, bằng cách nào ông ta đã phát triển học thuyết phức tạp của mình? Einstein đã chỉ vào đầu mình và nói rằng, ông dùng một cây viết chì và một mảnh giấy để phát triển ý tưởng. Điều này minh chứng sự kết hợp hoàn hảo giữa sự sáng tạo và óc lập luận trong việc giải quyết vấn đề.
Công ty Tư vấn đầu tư Việt Âu hiện đang tìm kiếm các dự án tốt của các doanh nghiệp tại Việt Nam để kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia bỏ vốn.
Thị trường vận động không ngừng. Một ý tưởng kinh doanh xuất sắc ở thời điểm này có thể biến thành lực cản ở một giai đoạn khác. Những doanh nghiệp không kịp thời “đổi mới” có khi phải trả giá đắt. Trường hợp Dell Inc. là một ví dụ.
Theo Hội đồng Nhượng quyền kinh doanh thế giới (WFC), tại VN hiện có khoảng trên 70 hệ thống nhượng quyền thương mại (franchise) nhưng đa số là các thương hiệu nước ngoài như: Dilma, Swatch, Jollibee, KFC, Lotteria... Đón đầu cho sự kiện VN chuẩn bị chính thức gia nhập WTO, nhiều tập đoàn bán lẻ quốc tế cũng đang sẵn sàng bước vào thị trường VN bằng cửa ngõ franchise.
Áp dụng các nguyên tắc truyền thông một cách đơn giản và nhanh chóng, Abraham Lincoln đã đạt được những kết quả khiến người khác phải kinh ngạc, đưa ông từ một người thuộc tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội Mỹ, ông đã vươn lên thành ông chủ Nhà Trắng.
Bia Tiger có xuất xứ từ Singapore từ năm 1932. Từ đó đến nay, Tiger không ngừng phát triển để trở thành một trong số những loại bia cao cấp, được yêu thích, được nhập khẩu trên toàn thế giới và Tiger được biết đến trên toàn cầu nhờ vào hương vị và công thức đáng tin cậy của Châu Á.
Hai năm trước, con gái tôi, Anna gửi cho tôi tin nhắn đầu tiên của nó. Nó mượn điện thoại di động của anh trai và đưa ra câu hỏi này, “bố đang ở đâu”. Khi tin nhắn đến, tôi thật hạnh phúc vì biết rằng nó đang nghĩ tới tôi. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là trả lời “đang ở văn phòng”. Tuy nhiên, trước khi trả lời, tôi xem xét lại ý nghĩa của câu hỏi mà con gái tôi đưa ra. Tôi biết rằng thực sự nó không quan tâm đến vị trí của tôi hiện tại. Nó không quan tâm đến việc tôi đang ở văn phòng của mình, của khách hàng hoặc ở một nhà hàng nào đó. Điều nó quan tâm là khi nào tôi về nhà. Nó muốn biết khi nào nó sẽ gặp được tôi, nó quan tâm đến thời gian chứ không phải vị trí. Cuối cùng, tôi trả lời: “Ở văn phòng, sẽ về nhà trong 30 phút nữa”.
Cả nước có hơn 3.000 DN hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, nhưng có tới 2.900 DN chỉ hoạt động mang tính chất thời vụ. Trong số 100 DN còn lại, cũng chưa đầy 10 công ty có thể cạnh tranh tương đối bình đẳng với các DN quảng cáo nước ngoài.
Trong 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đang trong giai đoạn chuyển mình ở châu Á, Trung và Đông Âu, Việt Nam cùng với 6 quốc gia khác là Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên bang Nga, Rumani, Bungari được coi là 7 quốc gia hấp dẫn nhất đối với các hãng bán lẻ trên thế giới. Đó là kết quả điều tra của Công ty Nghiên cứu nhân lực và kiểm toán quốc tế (PWC).
Kevin Tsujihara là một người Mỹ gốc Nhật chẳng hề tầm thường. Theo cách nói của người Mỹ thì ông ta là “người đội năm nón” do ở cương vị tổng giám đốc nhánh Home Entertainment của studio Warner Bros (WB), thuộc tập đoàn truyền thông giải trí lớn nhất thế giới Time Warner, trực tiếp điều hành các công việc sản xuất video, sản xuất videogame, phân phối giải trí digital, phát triển công nghệ giải trí điện tử số tại gia và phòng chống nạn sao chép lậu.
Warren Buffett - người được xem là nhà đầu tư tài chính thành công nhất thế giới cho đến hiện tại. Ông đã từng là người giàu nhất thế giới, và hiện tại là người giàu thứ ba thế giới.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này