Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Khai phá “chiếc bánh” ATM
Cập nhật 18-3-2005 02:36

“Chúng tôi đã có những khảo sát cụ thể, trong hơn 82 triệu dân Việt Nam, sẽ có khoảng 10 triệu người có khả năng sử dụng các loại thẻ thanh toán”, ông Cooper Gordon, Trưởng đại diện Visa Việt Nam nhận định.Cũng theo ông Gordon, số lượng khách hàng sử dụng thẻ của 15 ngân hàng cung cấp dịch vụ tại Việt Nam vẫn chưa tới con số 1.000.000 người. “Chiếc bánh” thì lớn, việc khai thác ra sao để có hiệu quả chỉ là việc của các ngân hàng mà thôi.

Theo đánh giá của Hiệp hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, thị trường thẻ thanh toán đã có sự bùng nổ trong hơn 2 năm trở lại đây. Ngoài một số loại thẻ tín dụng quốc tế (chi tiêu bằng tiền ngân hàng và trả nợ sau) thông dụng như Visa, MasterCard... thời gian gần đây đã liên tiếp xuất hiện các loại thẻ ghi nợ (chi tiêu trên số tiền khách hàng có trong tài khoản mở tại ngân hàng) trong nước.

Sự phát triển của thẻ ghi nợ cũng tạo ra sự khác biệt giữa Việt Nam với một số nước khác: thẻ ghi nợ chiếm số lượng lớn hơn so với thẻ tín dụng. Cụ thể, số lượng thẻ ghi nợ (chủ yếu là thẻ ATM) đã lên tới con số 760.000, trong khi thẻ tín dụng mặc dù đã phát triển được 11 năm, nhưng mới chỉ dừng lại ở con số 125.000.

Một trong những nguyên nhân khiến thẻ tín dụng chưa phát triển mạnh lại không phải từ khách hàng mà do ngân hàng. Theo số liệu của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), khoảng 60% trong số khách hàng sử dụng thẻ của Vietcombank phát hành phải ký quỹ để được phát hành thẻ (phải thế chấp), tức là ngược lại với bản chất của thẻ tín dụng là tiêu dùng trên cơ sở vay nợ ngân hàng rồi sẽ trả nợ vào cuối kỳ trên cơ sở tín chấp.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hiệp hội Thẻ ngân hàng, Phó tổng giám đốc Vietcombank, đây là khó khăn không chỉ riêng của Vietcombank mà của cả 4 ngân hàng hiện đang phát hành thẻ tín dụng (Vietcombank, ACB, Eximbank và ANZ).

Do cơ sở dữ liệu khách hàng cá nhân, cụ thể là thông tin về thu nhập, khả năng trả nợ... còn thiếu, khiến ngân hàng chưa thật yên tâm khi phát hành thẻ dưới dạng tín chấp, do lo ngại rủi ro khách hàng không trả được nợ. “Việc xây dựng một trung tâm thông tin khách hàng đang được các ngân hàng quan tâm hiện nay”, bà Hà cho biết.

Mặc dù theo xu thế phát triển tất yếu của thị trường là tăng tỷ trọng sử dụng thẻ như là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Nhưng ở Việt Nam, một trong những hạn chế khiến thẻ chưa được người tiêu dùng sử dụng nhiều là sự thuận tiện trong thanh toán. Số lượng điểm chấp nhận thẻ (POS) cũng như số lượng máy ATM để giao dịch còn hạn chế.

Theo thống kê của Hiệp hội Thẻ ngân hàng, hiện cả nước mới chỉ có khoảng 10.000 POS và trên 500 máy ATM. Điều này khiến người tiêu dùng cảm giác việc sử dụng thẻ không tiện lợi hơn so với thanh toán bằng tiền mặt.

Theo số liệu điều tra thị trường của Visa, 80% số lượng thanh toán thẻ Visa tại Việt Nam là từ khách du lịch, 89% tại các thành phố lớn và địa điểm thanh toán chủ yếu ở khách sạn và các công ty du lịch. Theo ông Gordon, điều này cho thấy mức độ phổ cập của người tiêu dùng Việt Nam đối với thẻ thanh toán còn thấp.

“Trong thời gian tới, để khai thác được thị trường còn bỏ trống đến 90% này, các ngân hàng cũng cần tích cực phát triển mạng lưới chấp nhận thẻ, đặc biệt tại các siêu thị, nhà hàng và trung tâm thanh toán lớn”, ông Gordon nói.

Theo Đầu tư

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này