Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Đầu tư vào VN: Intel cần gì?
Cập nhật 15-3-2005 04:07

Tập đoàn chip máy tính lớn nhất thế giới Intel có đầu tư vào VN hay không? Điều này đang thu hút sự chú ý đặc biệt giới công nghệ thông tin tại VN cũng như quốc tế. Chúng tôi đã trao đổi với ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel VN.* Tốc độ tăng trưởng của Intel VN năm qua rất ấn tượng. Intel có dự định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại VN không, thưa ông?

- VN có nằm trong danh sách các quốc gia Intel xem xét đầu tư không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, thời điểm nào đầu tư thì còn tùy theo nhu cầu của thị trường. Hiện Intel có rất nhiều cơ sở sản xuất tại một số quốc gia, có đất đai rất nhiều, cần xây thêm nhà máy thì đã có đất sẵn tại các quốc gia đó. Không có lý do gì phải đầu tư vào những khu đất mới ở các quốc gia (mới) vì đầu tư mới rủi ro rất cao. Tuy nhiên, nếu những chính sách ưu đãi của nước (mới) đó hấp dẫn, tạo một sự khác biệt, có ấn tượng thì Intel sẽ có sự so sánh giữa đầu tư vào những cơ sở sẵn có và những nơi mới. Nếu chính sách thật hấp dẫn mà không thể bỏ qua được thì Intel sẽ nhìn lại rằng đây là cơ hội đầu tư và sẽ xem xét đi đến quyết định...

* Để đầu tư mới một nhà máy sản xuất thông thường Intel xem xét trên những điều kiện và tiêu chí nào?

- Thứ nhất, quốc gia đó phải có khu công nghệ cao và khu này phải hội tụ các điều kiện về điện, nước, hạ tầng cơ sở viễn thông, khả năng xử lý phế thải... Khu công nghệ cao đó phải nằm gần một sân bay, có nhiều chuyến bay đi khắp nơi trên thế giới và những chuyến bay ấy đi tới những nơi trọng điểm trong vùng phải đáp ứng yêu cầu: từ cơ sở sản xuất cho đến lúc khách hàng nhận hàng của Intel không quá 48 tiếng đồng hồ. Chi phí vận chuyển cũng phải thấp. Nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, chi phí lao động phải cạnh tranh. Có các trường đại học nằm gần nhà máy của Intel để đào tạo nguồn nhân lực. Khi xây một nhà máy của Intel thì cần khoảng 50% nhân lực là công nhân và một nửa nhân lực khác là nhân lực kỹ thuật cao.

Nhưng điều kiện quan trọng nhất: chính sách ưu đãi của chính phủ đối với Intel. Một khi Intel vào đầu tư ở một quốc gia nào đó thì sẽ kéo theo đầu tư của các công ty đa quốc gia khác. Tuy nhiên yêu cầu của Intel về chính sách khuyến khích đầu tư cũng rất cao. Trở lại câu hỏi VN có đủ các điều kiện để Intel xem xét đầu tư không? Theo tôi, VN hội đủ tất cả các điều kiện..., nhưng vấn đề còn lại là chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư của Chính phủ dành cho Intel như thế nào mới là vấn đề đáng bàn...

* Ví dụ như ở Malaysia thì Intel được hưởng những chính sách ưu đãi gì?

- Thời điểm Intel đầu tư vào Malaysia cách đây 30 năm rồi, còn hiện tại chính sách của Malaysia đã có thay đổi. Vấn đề này có thể ví von: một đứa trẻ mới sinh cần chính sách chăm sóc rất nhiều, còn khi đã lớn rồi thì sự chăm sóc ngày càng giảm bớt. Chi phí ở Malaysia hiện đã cao, phù hợp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển vì sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn. Còn ở các nước có chi phí thấp thì đầu tư vào sản xuất phù hợp hơn.

Theo Tuổi trẻ

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này