Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
"Nhượng quyền thương mại là cơ hội kinh doanh thời khủng hoảng"
Cập nhật 18-12-2008 09:58

Giám đốc điều hành Công ty Asiawide Franchise, Albert Kong, một chuyên gia về nhượng quyền thương mại ở Châu Á, cho rằng để franchise thành công phải chọn thời điểm thích hợp. Việt Nam đang ở bối cảnh thuận lợi ấy.Có mặt ở TP.HCM để chuẩn bị cho một hội thảo về nhượng quyền thương mại (franchise) vào ngày 18/12, ông Albert Kong cho biết, theo số liệu nghiên cứu của Asiawide Franchise ở nhiều nước, cứ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, lượng doanh nghiệp tham gia vào kinh doanh nhượng quyền tăng hơn bình thường.

 

Kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực nhượng quyền, ông Kong cho rằng, để franchise thành công, vấn đề là chọn thời điểm nào bắt đầu. Ví dụ, nhiều năm trước nhà bán thức ăn nhanh Kentucky làm cuộc đổ bộ vào Hồng Kông nhưng thất bại vì người tiêu dùng không quen với món gà rán KFC. Thế nhưng trong khủng hoảng kinh tế Châu Á 10 năm trước, một thế hệ trẻ đặc khu kinh tế này học ở nước ngoài trở về mang theo lối sống mới từ Châu Âu, trong đó có sử dụng fastfood. Đúng thời điểm này, thương hiệu thức ăn nhanh Pacific nhảy vào thị trường và nhanh chóng thành công ở Hồng Kông.

 

Trao đổi với báo giới, dự báo sẽ bùng nổ nhu cầu nhượng quyền thương mại tại VN, ông Albert Kong nói: "Có 3 lý do chính để franchise trở thành cơ hội kinh doanh khi khó khăn".

 

Thứ nhất, khủng hoảng kinh tế khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhiều nhà đầu tư tìm cơ hội kinh doanh trong khi nhượng quyền sẽ giảm rủi ro cho doanh nghiệp. Kế đến, thị trường chứng khoán gặp khó khăn, mức độ tiếp cận tín dụng bị hạn chế do ngân hàng siết chặt cho vay..., thì franchise là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có nguồn vốn tự lực.

 

"Vấn đề vướng lớn nhất ở thị trường VN là quản lý sở hữu trí tuệ khi nhượng quyền thương mại. Đây cũng là kinh nghiệm franchise của thương hiệu cà phê Trung Nguyên hơn chục năm qua", ông Albert Kong nói.

 

Trong khi đó nhiều doanh nghiệp VN cũng đang ngấp nghé tính chuyện nhượng quyền thương hiệu, nhất là trong thời điểm thị trường bán lẻ mở cửa hoàn toàn vào đầu năm 2009, nhưng chưa đủ tiềm lực thực hiện.

 

Bà Ngô Lệ Thu, Phó Tổng giám đốc kinh doanh Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, tập đoàn này đang có nhiều tiềm năng để franchise các thương hiệu có tiếng của Satra. Tuy nhiên mỗi thương hiệu lại có ưu và nhược điểm riêng cần phải xây dựng một mô hình chuẩn và đăng ký sở hữu trí tuệ trước khi nhượng quyền.

 

Satra là tổng công ty thương mại hiện sở hữu nhiều thương hiệu lớn của TP.HCM, đặc biệt là trong ngành thực phẩm như Vissan, Agrex...

 

Theo bà Thu, Công ty kỹ nghệ súc sản Sài Gòn (Vissan) có một hệ thống cửa hàng phân phối và bán lẻ trải trên cả nước nên rất thích hợp để nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên phần lớn cửa hàng Vissan còn sơ sài, cần phải nâng cấp và hoạt động theo một mô hình chuẩn. "Đây là nhược điểm khiến Vissan chưa thể franchise ngay được mà cần một nhà tư vấn nhượng quyền chuyên nghiệp", bà Thu nói.

 

Công ty cổ phần thực phẩm nông sản xuất khẩu Sài Gòn (Agrex) lại gặp một khó khăn khác. Đại diện công ty này cho biết, Agrex xuất khẩu hàng đi các nước Châu Âu rất nhiều nhưng hiện tại lại chưa hình thành một hệ thống cửa hàng nội địa. Do đó, muốn nhượng quyền, trước tiên Agrex phải xây dựng hệ thống cửa hàng chuẩn.

 

Giám đốc kinh doanh Satra Đào Ngọc Tâm cho rằng, nền kinh tế hiện có nhiều bất trắc, kinh doanh nhượng quyền là lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư, đặc biệt là với các thương nhân khởi nghiệp. Đó cũng là lý do để Satra ký với Asiawide Franchise một hợp đồng hợp tác tư vấn kinh doanh nhượng quyền để nối kết đưa thương hiệu đủ mạnh trong nước chào bán ra nước ngoài và ngược lại.

 

Theo vnexpress

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Cuộc chiến bán lẻ đến hồi gay cấn khi chỉ trong nửa đầu tháng 3/2012, ba
Một doanh nhân người Mỹ trước khi nộp đơn phá sản cho công ty mình đã nói:“Chấp nhận thất bại thì dễ thôi, nhưng hiểu chính xác tại sao mình thất bại mới là khó”. Lời tâm sự của chủ doanh nghiệp lúc công ty buộc phải đóng cửa này xem ra không phải không có lý.
 Không có gì ngăn cản bạn làm quảng cáo cho chính mình, thậm chí những ý tưởng bạn đưa ra có thể tiết kiệm khá nhiều tiền cho công ty. Các công ty làm dịch vụ quảng cáo thường nâng giá sản xuất các chương trình lên 20%, tính thêm 15% hoa hồng cho các hoạt động truyền thông mà nhiều khi do không hiểu thấu đáo về sản phẩm mà không tạo ra được hiệu ứng cao trong quảng cáo.
Ngày 01 tháng 11 năm 2012, Lantabrand và Bình Tây đã chính thức ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ phát triển thương hiệu. Theo hợp đồng này, Lantabrand sẽ tư vấn phát triển thương hiệu và thiết kế bao bì cho các sản phẩm mới của Bình Tây.
Xây dựng thương hiệu không chỉ là quảng cáo. Thương hiệu là lời cam kết về giá trị mà khách hàng sẽ nhận được từ sản phẩm hay dịch vụ. Xây dựng thuơng hiệu là sư tổng hợp của rất nhiều hoạt động từ : dịch vụ khách hàng, quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ cộng đồng, sự kiện, tài trợ hoặc các hình thức truyền thông khác nhằm để chuyển tải một cách nhất quán về công ty, sản phẩm và dịch vụ. Xây dựng thương hiệu diễn ra ở mọi khoảnh khắc mà khách hàng có thể tiếp xúc với công ty, sản phẩm hay dịch vụ.
“Sự tưởng tượng còn quan trọng hơn cả tri thức” – Albert Einstein
 
Một lần, có người đã hỏi Albert Einstein rằng, bằng cách nào ông ta đã phát triển học thuyết phức tạp của mình? Einstein đã chỉ vào đầu mình và nói rằng, ông dùng một cây viết chì và một mảnh giấy để phát triển ý tưởng. Điều này minh chứng sự kết hợp hoàn hảo giữa sự sáng tạo và óc lập luận trong việc giải quyết vấn đề.
Với bất kỳ ai, cảm giác bị nhận một lời phê bình đều rất khó khăn, kể cả với những nhân viên vốn thường xuyên bị sếp rầy la thì việc này cũng chưa bao giờ dễ dàng. Tất nhiên, không phải lời phê bình nào cũng tiêu cực, vấn đề là đưa ra lời phê bình như thế nào.
Làm agency, sẽ có lúc bạn bị mất khách hàng. Chắc chắn, không có cách nào tránh khỏi cả.
Trong năm 2006 này, công ty nào giành được sự ngưỡng mộ từ người tiêu dùng nhiều nhất? General Electrics một lần nữa giữ vị trí số 1 trong bảng danh sách “Các ngôi sao sáng”, Toyota bỏ xa các đối thủ khác để vươn lên vị trí thứ hai toàn cầu, và Apple lần đầu tiên có tên trong top.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này