Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Quan niệm sai về marketing của doanh nghiệp nhỏ
Cập nhật 6-11-2008 16:33

Các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ thường quan tâm nhiều đến những khía cạnh kỹ thuật trong hoạt động marketing. Họ tham gia các cuộc hội thảo, đọc sách báo, làm việc với các chuyên gia tư vấn để tìm ra những kỹ thuật tốt nhất cho các hoạt động marketing của mình nhưng lại quên đi rằng điều quan trọng trước tiên là cần phải có một thái độ đúng đắn đối với marketing để định hướng cho các hoạt động này. Dưới đây là những thái độ có thể hủy hoại hết các nỗ lực marketing mà doanh nghiệp nhỏ nên tránh.1“Tôi không nên làm tiếp thị”.

 

Khi cảm thấy mình đã có chỗ đứng trên thị trường, doanh nghiệp thường nghĩ rằng khách hàng sẽ tự tìm đến với mình và marketing sẽ không cần thiết (nhất là các doanh nghiệp làm dịch vụ chuyên môn). Họ nghĩ rằng kiến thức và kinh nghiệm mới là điều quan trọng nhất và khi có đủ hai yếu tố thì không cần mất thời gian và công sức để tiếp thị.

 

Thay vì lúc nào cũng “nói không” với các hoạt động marketing, doanh nghiệp nên nhìn các hoạt động tiếp thị dưới một lăng kính lạc quan hơn. Chẳng hạn, khi lên kế hoạch thăm một khách hàng mới để tiếp thị bán hàng, hãy nghĩ đến những hợp đồng có giá trị hoặc những doanh số sẽ tăng vọt trong tương lai.

 

2 “Tôi không có thời gian để làm tiếp thị”.

 

Suy nghĩ này chỉ đúng trong hai trường hợp: quá bận rộn vì có khách hàng hoặc đang phải thực hiện những nhiệm vụ khác quan trọng hơn.

 

Nhiều doanh nghiệp cứ tin rằng thực hiện những công việc trong hợp đồng đã ký với các khách hàng hiện tại quan trọng hơn việc thực hiện các chương trình tiếp thị, nhất là khi thời hạn hoàn thành hợp đồng đã gần kề. Nhưng nếu lúc nào cũng đi theo tư duy này, doanh nghiệp sẽ có nguy cơ bị kẹt trong một vòng kinh doanh hẹp vì khi hoàn thành xong hợp đồng đã ký, doanh nghiệp có thể không có hợp đồng mới nữa.

 

Cho dù đang bận rộn với những nhiệm vụ bên trong hay bên ngoài công việc kinh doanh chính của mình, doanh nghiệp vẫn nên dành ra một khoảng thời gian tối thiểu, chẳng hạn hai giờ mỗi tuần, để lo cho các hoạt động tiếp thị. Nếu việc này được làm thường xuyên, liên tục, chắc chắn kết quả kinh doanh sẽ được cải thiện.

 

3 “Tiếp thị không có tác dụng”.

 

Các hoạt động marketing không phải lúc nào cũng có tác dụng, nhưng không nên vì vậy mà doanh nghiệp cho rằng sẽ chẳng có ích gì nếu dành thời gian, công sức và tiền bạc cho các nỗ lực tiếp thị. Marketing không có tác dụng có thể do thông điệp tiếp thị không rõ ràng hoặc các chiến thuật marketing đang sử dụng không phù hợp với các khách hàng mục tiêu. Đối với đa số các doanh nghiệp cho rằng marketing không có tác dụng thì vấn đề thật sự là họ không biết cách làm marketing.

 

Chẳng hạn bình quân doanh nghiệp cần phải có thêm hai khách hàng mỗi tháng để đảm bảo kế hoạch kinh doanh. Giả sử theo tính toán phải mất công để làm thuyết trình bán hàng chi tiết, đưa ra đề xuất, tư vấn cho ba khách hàng tiềm năng thì mới có một khách hàng mới. Như vậy, doanh nghiệp phải làm thuyết trình bán hàng cho ít nhất sáu khách hàng trong một tháng thì các nỗ lực marketing mới có tác dụng.

 

Theo DNSGCT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Theo một nhóm các chuyên gia tiếp thị phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp châu Á của Wharton thì các công ty phương Tây đang tiến hành công việc kinh doanh ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc, thì thường không phải đương đầu với một thị trường thuần nhất, cũng như những cách mà những người tiêu dùng đưa ra quyết định về cái họ mua thường không thể dự đoán được. Cũng giống như những người tiêu dùng thuộc thế giới đã phát triển, nhiều người dân thành thị Trung Quốc đều có sự am hiểu về công nghệ và thoải mái tìm kiếm thông tin sản phẩm trên các trang web. Nhưng không may là họ lại thường không có tính trung thành với thương hiệu và thường bị thay đổi do giá cả hơn là những nhận thức về chất lượng sản phẩm hoặc uy tín.
Thị trường bán lẻ đang chứng kiến hai xu thế song hành: cuộc đua nước rút và sự liên kết giữa các kênh phân phối trong nước.
Khi ngồi vào bàn đàm phán, không có gì nguy hiểm bằng đôi bên (hay đa bên) không hiểu rõ những gì phe bên kia phát biểu.
Dẫu khủng hoảng kinh tế có khiến việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh khó khăn đến đâu thì bạn hãy luôn tỉnh táo và biết cẳt giảm khôn khéo, đừng vì những cái lợi trước mắt mà đánh đổi lợi ích lâu dài. Thật tệ khi các khoản đầu tư cho hoạt động sáng tạo lại là thứ đầu tiên mọi doanh nghiệp nghĩ đến việc cắt giảm trong thời kỳ khủng hoảng bởi họ tưởng hoạt động sáng tạo và sự sống còn của doanh nghiệp là hai phạm trù khác biệt. Thế nhưng, họ đã lầm. Ngừng sáng tạo đồng nghĩa bạn đã khai tử cho doanh nghiệp của mình. Không chỉ có hoạt động sáng tạo, mảng dịch vụ khách hàng cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng khi tính đến chuỵện cắt bỏ. Nếu không tin, tôi dám chắc bạn sẽ đổi ý sau khi nghe tôi kế hai câu chuyện dưới đây.
Suốt 10 tháng trời ròng rã tìm kiếm để ngồi ghế phó giám đốc marketing nhưng chưa đầy 3 tháng sau anh ta bị sa thải. Vì sao vậy? Ở một vị trí mới ta phải học nhiều điều để có thể thành công.
Chấp nhận những tên gọi trừu tượng hơn có thể là một quá trình đầy khó khăn. Tuy nhiên, xét đến các tên khác ngoài ngành dược, những cái tên mà trong vài trường hợp, có nguồn gốc và tiểu sử rõ ràng, nhưng phần lớn người sử dụng vẫn chưa biết đến. Đối tượng khách hàng chính, hãng Nike nhắm đến có thực sự biết tên gọi này bắt nguồn từ nữ thần chiến thắng của Hy Lạp? một điều chắc chắn là không. Vậy điều này có quan trọng không? Không! Đơn giản, ngắn gọn, và đặc biệt, tên này có thể hiểu là đồng nghĩa và gợi lên liên tưởng về sự chiến thắng, và hoạt động thể thao.
Trong khi mà hầu hết các hãng chế tạo ô tô của Mỹ đều tập trung vào những phiên bản xe nhỏ hơn, nhanh hơn của SUVs (được biết đến như là “CUVs” cho đời xe tiện ích cross-over), thì Toyota đã phát minh một kiểu xe “SUV” thực sự còn nhỏ hơn, khỏe hơn – đó là FJ Cruise và được giới thiệu như là model của năm 2007 – nó là sự kết hợp một phần của sản phẩm đồ chơi Tonka và một phần của phương tiện hiện đại.
Liệu khách hàng của bạn có hớn hở mong đợi sản phẩm của bạn như họ đã từng làm? Những khách hàng của bạn có còn “kết’ bạn hay không? Bạn có biết rằng họ vẫn còn yêu thích sản phẩm của bạn hay họ đang chờ đợi một công ty khác tốt hơn xuất hiện.
Trong khi đang đáp chuyến bay Lufthansa từ Cologne sang Paris tháng 8 năm ngoái, tôi được đưa bản thảo ca ngợi của Financial Times với tiêu đề kỳ lạ: “Rolls-Royce bỏ một tỷ đô la để kinh doanh tàu tốc độ cao: động cơ Aircraft với khả năng chuyên chở vượt Đại Tây Dương.”
Một thương hiệu liệu có thể phát triển mà không cần dựa vào những họat động quảng cáo thông thường hay không? Những tập đoàn lớn và những công ty xuyên quốc gia đã thật sự làm được điều này nhờ vào việc sử dụng triệt để những nội lực của họ.
Qần áo may sẵn có xuất xứ từ TQ kinh doanh tại hệ thống siêu thị đã tăng từ 20% lên mức... 60%, thậm chí đến 70% ở thời điểm hiện tại. “Hàng mẫu chào liên tục với giá rẻ hơn trước ít nhất 10-15% nên hàng TQ đang được tiêu thụ khá nhiều tại siêu thị...”. Không chỉ hàng nhựa mà vật liệu xây dựng, quần áo, giày dép Trung Quốc cũng đang làm mưa làm gió thị trường VN. Đây chỉ là đợt sóng đầu tiên của những “cơn bão” hàng giá rẻ Trung Quốc được dự báo sẽ đổ bộ vào VN năm 2009. Vài tháng nay, nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ) đổ về VN ngày càng nhiều. Không chỉ mẫu mã đẹp, nhiều mặt hàng có giá chỉ bằng 50% so với hàng cùng loại của VN.
Hầu hết các nước đều đang tận dụng triệt để việc kết hợp giữa du lịch và thương mại để thu ngoại tệ từ xuất khẩu tại chỗ. Nhưng tại Việt Nam, việc gắn kết giữa du lịch và thương mại chỉ là tự phát.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này