Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Melamine và xử lý khủng hoảng
Cập nhật 10-10-2008 15:45

Dẫn dắt và thuyết phục người tiêu dùng là một trong những trách nhiệm của bộ phận tiếp thị và quan hệ công chúng. Hàng ngày, ngoài báo chí truyền thống, thông tin về sữa nhiễm melamine cũng được các blogger, podcaster (đưa tiếng nói, âm thanh vào web, blog), vblogger (video blogger) đề cập đến. Liên tục mấy tuần qua, ngày nào báo chí cũng đưa tin về việc sữa nhiễm melamine ở Việt Nam.Trên Google Việt Nam người ta có thể tìm thấy gần 50 trang (tương đương 500 bài) từ báo chí và các bloggers đề cập đến vấn đề này. Quá nhiều thông tin đẩy người đọc lạc vào mê hồn trận melamine: Người tiêu dùng không còn khả năng nhận biết đâu là sữa an toàn, đâu là sữa gây độc, có nhà trẻ để tránh rủi ro đã loại bỏ sữa ra khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày của trẻ; siêu thị trưng bày và bán sữa rất dè dặt nhằm tránh rắc rối và không mất uy tín với khách hàng; người bán lẻ đìu hiu; các nhãn sữa xếp hàng kiểm nghiệm để lấy “giấy thông hành” với người tiêu dùng…Trong khi đó ở khía cạnh quản lý cũng không kém phần gay cấn dù các cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường việc kiểm tra. Hơn 20 đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận làm cho người tiêu dùng lúng túng về độ tin cậy của nó…

 

Vụ việc này không còn là vấn đề của từng doanh nghiệp mà là vấn đề của quốc gia và toàn cầu. Chưa có thống kê nào cho biết ngân sách của các doanh nghiệp lẫn của Nhà nước đã tiêu hao bao nhiêu trong việc đối phó với cơn khủng hoảng melamine. Con số này chắc chắn là không nhỏ.

 

Người viết bài này thử đưa ra một gợi ý, gắn kết người sản xuất, người kinh doanh, người chăn nuôi, người làm khoa học, người làm tiếp thị, giới truyền thông và Nhà nước lại với nhau để cùng vượt qua cơn khủng hoảng này.

 

Chúng ta có thể đặt tên của đề án này là “Nói không với melamine”. Theo đó, nhà sản xuất và người buôn sữa thực hiện cam kết về chất lượng, đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng và an toàn, chấp nhận sự kiểm tra giám sát của đề án bất kỳ lúc nào; chấp nhận đền bù xứng đáng cho người tiêu dùng nếu phát hiện nhãn sữa của họ có melamine.

 

Về phía người chăn nuôi, họ sẽ thực hiện cam kết về chất lượng bò được nuôi, sữa được lấy theo đúng hướng dẫn của nhà khoa học và nhà sản xuất; chấp nhận sự kiểm tra giám sát của tổ đề án; chấp nhận chế tài (tịch thu bò sữa) nếu người chăn nuôi làm sai.

 

Trong đề án này, Nhà nước sẽ tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, trong đó có việc đánh giá công khai trình độ và năng lực thẩm định của các đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm. Song song với việc triển khai chiến lược marketing, đề án này cũng  rất cần đến sự bảo trợ thông tin của giới truyền thông. 

 

Để điều hành hoạt động, dự án này cần có: nhóm kiểm tra chuyên thực hiện việc kiểm tra ngẫu nhiên về nội dung cam kết của các doanh nghiệp và nhà chăn nuôi; nhóm quản trị và xử lý thông tin để hướng dẫn dư luận, lập danh mục và cập nhật các sản phẩm và nhãn hàng bị nhiễm melamine, danh mục có minh họa hình hộp sữa và cập nhật các sản phẩm và nhãn hàng đã có giấy chứng nhận, quản lý điều hành trang web; nhóm theo dõi dư luận các báo, đài, trang web, blog… về các thông tin và dư luận có liên quan và cuối cùng là cần một phát ngôn viên để tiếp xúc và trả lời các câu hỏi của người tiêu dùng và báo chí.

 

Đi sâu vào một số chi tiết, để dự án hoạt động hiệu quả, nhà sản xuất bắt buộc phải công bố công nghệ, quy trình bảo đảm chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, kết quả kiểm tra melamine và mức bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng khi phát hiện sản phẩm sữa của họ bị nhiễm độc.

 

Nhà sản xuất có trách nhiệm kiểm tra người chăn nuôi về việc thực hiện các quy định an toàn nguyên liệu cho nhà máy. Nhà phân phối phải công bố xuất xứ hàng hóa và mức bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

 

Người chăn nuôi công bố quy trình nuôi, lấy sữa và giao nộp cho bộ phận mua sữa của nhà sản xuất. Bộ Y tế là đơn vị thống nhất phát hành giấy chứng nhận. Bộ phận đảm nhiệm công việc tiếp thị và quan hệ công chúng phải thực hiện điều hành bộ máy của đề án, quản lý chiến lược và kế hoạch xử lý thông tin dẫn dắt dư luận và xem trang web là cơ quan ngôn luận chính thức để công bố thông tin cho người tiêu dùng một cách cụ thể và rõ ràng. Sử dụng RSS để chuyển tải thông tin từ trang web đến bạn đọc, blogger, báo chí.

 

Dẫn dắt và thuyết phục người tiêu dùng là một trong những trách nhiệm của bộ phận tiếp thị và quan hệ công chúng. Hàng ngày, ngoài báo chí truyền thống, thông tin về sữa nhiễm melamine cũng được các blogger, podcaster (đưa tiếng nói, âm thanh vào web, blog), vblogger (video blogger) đề cập đến. Vì thế bộ phận này cần phải theo dõi và nhập cuộc kịp thời như là một thành viên thực thụ.

 

Tiếp thị lan truyền, cách nhờ người khác kể câu chuyện melamine theo ý bạn, là phương pháp mạnh mẽ và thú vị để hướng dẫn người tiêu dùng. Vì thế trang web của tổ đề án “Nói không với melamine” cần phong phú về nội dung và sinh động về giao diện bao gồm cả podcast, blog (vblog).

 

Bên cạnh đó những ứng dụng nhỏ và đường dẫn sẵn sàng để các blogger sử dụng khi gửi thông điệp là cần thiết. Nội dung các bài viết nên bắt đầu từ độc giả và người tiêu dùng về những sự quan ngại của họ trong việc sử dụng sữa. Nên sử dụng ngôn ngữ đời thường thân mật để họ tin vào khả năng giải quyết vấn đề mà không cần phải “nói không với sữa”.

 

Trong giao tiếp với người tiêu dùng, cần kể cho họ nghe câu chuyện cụ thể, trực quan bằng những hình ảnh, đoạn phim với người thật việc thật có tính tương tác cao. Các thông cáo báo chí nên viết vì người tiêu dùng và cho người tiêu dùng hơn là chỉ cho nhà báo. Thông cáo báo chí nên được công bố đều đặn bằng những ngôn ngữ mà người tiêu dùng và báo chí thường sử dụng.

 

Bên cạnh đó, nhóm xử lý thông tin cũng cần những công cụ để tương tác nhiều và nhanh hơn như RSS, forum, wiki… để thông tin “sống” với người tiêu dùng một cách lành mạnh nhằm bình ổn thị trường và giải quyết các vấn đề an sinh của xã hội.

 

Vì sự nghiệp chung, nên chăng chúng ta cùng ngồi lại cho những vấn đề tưởng nhỏ mà thật ra không nhỏ chút nào. Trên đây chỉ là những gợi ý cấp thời góp phần bình ổn thị trường sữa vì sự phát triển của Việt Nam.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Vẻ bất cần đời cũng như nhiệt tâm của Richard Branson đã gắn liền với đế chế Virgin trải rộng ở các lĩnh vực như hãng đĩa, nước giải khát và hàng không. Đường lối ngang ngạnh, phản kháng của Steve Jobs đã thấm nhuần vào Apple Computer Inc. và tạo ra một ấn tượng khó phai về nhãn hiệu ăn sâu vào tâm trí những người sử dụng khi họ tự nhìn nhận mình là những khách hàng trung thành với Mac.
Mặc dù đề án cổ phần hóa (CPH) của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) phải sang quý IV/2005 mới trình Chính phủ, nhưng đã có nhiều nhà đầu tư “đeo bám”. Cũng dễ hiểu, bởi đây là doanh nghiệp (DN) Nhà nước với số vốn hàng ngàn tỉ đồng đi vào CPH, đồng thời lại là một thương hiệu đang làm ăn có hiệu quả được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến.
Giờ đây, những cơ quan tổ chức nào có website đều nhận thức được về mối hiểm họa của việc đánh cắp và trộm thông tin nhận dạng khách hàng. Họ ngày càng trở nên cảnh giác và ý thức về việc áp dụng những biện pháp an ninh để phát hiện và giảm tối thiểu thiệt hại từ virus và những hành động ác ý khác.
Ngày nay, mọi người đang bàn bạc rất nhiều về “bản sắc thương hiệu” (brand platform). Có thể bạn đã từng nghe đến thuật ngữ này, nhưng liệu bạn có dám chắc rằng mình hiểu rõ ý nghĩa của “bản sắc” đó?. Và dường như bạn cũng không phải là người duy nhất như vậy!
Càng thăng tiến, càng gánh nhiều trách nhiệm, con người ta càng chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, thật khó để một vị giám đốc điều hành (CEO) giãi bày với ai đó rằng mình đang bị stress, rằng mình cần được nghỉ ngơi. Hãy sống chung với áp lực và tìm cách kiểm soát nó theo hướng tích cực.
Nhà bán lẻ mỹ phẩm làm đẹp Sephora đã kết hợp công nghệ thông minh và hiểu biết kỹ thuật số để tạo ra những kinh nghiệm tốt nhất cho khách hàng về việc lựa chọn sản phẩm như hiện nay.
Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi LVMH Moet Hennessy  - thương hiệu đưa ra thử thách cho đối thủ cạnh tranh bằng cách tung ra website truyền thông xã hội của riêng mình “ Beauty Board”.
Đã có bao giờ bạn nghĩ một số doanh nghiệp của ta thường hay mắc những chứng bệnh gì chưa? Theo tôi dưới đây là hai căn bệnh mà người ta thường gặp nhất ở doanh nghiệp. 
Vào năm 1971, Giám đốc nghệ thuật Harvey Gabor nung nấu ý tưởng “Mang Coca đến với toàn thế giới”. Năm 2012, Harvey và Google đặt lại vấn đề cho ý tưởng này. Họ giữ nguyên mục tiêu cũ, chỉ thay đổi phương cách thực hiện: khai thác công nghệ.
Hello Kitty - một cô mèo hoạt hình - có cá tính riêng của mình? Một vài chuyên gia quan sát cho rằng: những thương hiệu của Châu Á rất ít khi được xây dựng cá tính thương hiệu (cá tính thương hiệu - yếu tố nền tảng tạo nên thành công của một thương hiệu). Trong khi đó, một số khác thì lại có ý kiến ngược lại. Thị trường Châu Á có một nhận thức khác về thương hiệu hay đó là một trường hợp về sự khác biệt văn hoá?

Trong khi nhiều công ty điện gia dụng rơi vào thoái trào thu hẹp sản xuất thì CASIO đã nổi lên như một điểm sáng trong những thập kỷ qua. Các sản phẩm CASIO rất phù hợp với học sinh vì chúng thường có kích thước nhỏ gọn và lý do quan trọng hàng đầu nữa là chúng rất dễ sử dụng. Tại nước Anh, có đến 1/3 máy tính và 1/3 đàn piano bán được mỗi năm là của CASIO.
 

 
 
Bạn có thể là một trong số rất nhiều người cho rằng ý tưởng này thật lạ lùng hoặc chẳng có gì khôn ngoan. Lối suy nghĩ truyền thống sẽ khiến bạn trở nên cảnh giác trong một thời điểm như thế này, thời điểm cần phải cắt giảm ngân sách marketing và duy trì nguồn lực để chờ kinh tế phục hồi trở lại.
Dường như vụ gian lận khí thải của hãng Volkswagen (VW) hồi cuối năm 2015 lại được hâm nóng khi gần đây có hàng chục cổ đông lớn của hãng này đâm đơn kiện vì cổ phiếu của họ bị mất giá và đòi bồi thường một khoản tài chính lên tới 2,5 tỷ Euro.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này