Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Melamine và xử lý khủng hoảng
Cập nhật 10-10-2008 15:45

Dẫn dắt và thuyết phục người tiêu dùng là một trong những trách nhiệm của bộ phận tiếp thị và quan hệ công chúng. Hàng ngày, ngoài báo chí truyền thống, thông tin về sữa nhiễm melamine cũng được các blogger, podcaster (đưa tiếng nói, âm thanh vào web, blog), vblogger (video blogger) đề cập đến. Liên tục mấy tuần qua, ngày nào báo chí cũng đưa tin về việc sữa nhiễm melamine ở Việt Nam.Trên Google Việt Nam người ta có thể tìm thấy gần 50 trang (tương đương 500 bài) từ báo chí và các bloggers đề cập đến vấn đề này. Quá nhiều thông tin đẩy người đọc lạc vào mê hồn trận melamine: Người tiêu dùng không còn khả năng nhận biết đâu là sữa an toàn, đâu là sữa gây độc, có nhà trẻ để tránh rủi ro đã loại bỏ sữa ra khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày của trẻ; siêu thị trưng bày và bán sữa rất dè dặt nhằm tránh rắc rối và không mất uy tín với khách hàng; người bán lẻ đìu hiu; các nhãn sữa xếp hàng kiểm nghiệm để lấy “giấy thông hành” với người tiêu dùng…Trong khi đó ở khía cạnh quản lý cũng không kém phần gay cấn dù các cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường việc kiểm tra. Hơn 20 đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận làm cho người tiêu dùng lúng túng về độ tin cậy của nó…

 

Vụ việc này không còn là vấn đề của từng doanh nghiệp mà là vấn đề của quốc gia và toàn cầu. Chưa có thống kê nào cho biết ngân sách của các doanh nghiệp lẫn của Nhà nước đã tiêu hao bao nhiêu trong việc đối phó với cơn khủng hoảng melamine. Con số này chắc chắn là không nhỏ.

 

Người viết bài này thử đưa ra một gợi ý, gắn kết người sản xuất, người kinh doanh, người chăn nuôi, người làm khoa học, người làm tiếp thị, giới truyền thông và Nhà nước lại với nhau để cùng vượt qua cơn khủng hoảng này.

 

Chúng ta có thể đặt tên của đề án này là “Nói không với melamine”. Theo đó, nhà sản xuất và người buôn sữa thực hiện cam kết về chất lượng, đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng và an toàn, chấp nhận sự kiểm tra giám sát của đề án bất kỳ lúc nào; chấp nhận đền bù xứng đáng cho người tiêu dùng nếu phát hiện nhãn sữa của họ có melamine.

 

Về phía người chăn nuôi, họ sẽ thực hiện cam kết về chất lượng bò được nuôi, sữa được lấy theo đúng hướng dẫn của nhà khoa học và nhà sản xuất; chấp nhận sự kiểm tra giám sát của tổ đề án; chấp nhận chế tài (tịch thu bò sữa) nếu người chăn nuôi làm sai.

 

Trong đề án này, Nhà nước sẽ tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, trong đó có việc đánh giá công khai trình độ và năng lực thẩm định của các đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm. Song song với việc triển khai chiến lược marketing, đề án này cũng  rất cần đến sự bảo trợ thông tin của giới truyền thông. 

 

Để điều hành hoạt động, dự án này cần có: nhóm kiểm tra chuyên thực hiện việc kiểm tra ngẫu nhiên về nội dung cam kết của các doanh nghiệp và nhà chăn nuôi; nhóm quản trị và xử lý thông tin để hướng dẫn dư luận, lập danh mục và cập nhật các sản phẩm và nhãn hàng bị nhiễm melamine, danh mục có minh họa hình hộp sữa và cập nhật các sản phẩm và nhãn hàng đã có giấy chứng nhận, quản lý điều hành trang web; nhóm theo dõi dư luận các báo, đài, trang web, blog… về các thông tin và dư luận có liên quan và cuối cùng là cần một phát ngôn viên để tiếp xúc và trả lời các câu hỏi của người tiêu dùng và báo chí.

 

Đi sâu vào một số chi tiết, để dự án hoạt động hiệu quả, nhà sản xuất bắt buộc phải công bố công nghệ, quy trình bảo đảm chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, kết quả kiểm tra melamine và mức bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng khi phát hiện sản phẩm sữa của họ bị nhiễm độc.

 

Nhà sản xuất có trách nhiệm kiểm tra người chăn nuôi về việc thực hiện các quy định an toàn nguyên liệu cho nhà máy. Nhà phân phối phải công bố xuất xứ hàng hóa và mức bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

 

Người chăn nuôi công bố quy trình nuôi, lấy sữa và giao nộp cho bộ phận mua sữa của nhà sản xuất. Bộ Y tế là đơn vị thống nhất phát hành giấy chứng nhận. Bộ phận đảm nhiệm công việc tiếp thị và quan hệ công chúng phải thực hiện điều hành bộ máy của đề án, quản lý chiến lược và kế hoạch xử lý thông tin dẫn dắt dư luận và xem trang web là cơ quan ngôn luận chính thức để công bố thông tin cho người tiêu dùng một cách cụ thể và rõ ràng. Sử dụng RSS để chuyển tải thông tin từ trang web đến bạn đọc, blogger, báo chí.

 

Dẫn dắt và thuyết phục người tiêu dùng là một trong những trách nhiệm của bộ phận tiếp thị và quan hệ công chúng. Hàng ngày, ngoài báo chí truyền thống, thông tin về sữa nhiễm melamine cũng được các blogger, podcaster (đưa tiếng nói, âm thanh vào web, blog), vblogger (video blogger) đề cập đến. Vì thế bộ phận này cần phải theo dõi và nhập cuộc kịp thời như là một thành viên thực thụ.

 

Tiếp thị lan truyền, cách nhờ người khác kể câu chuyện melamine theo ý bạn, là phương pháp mạnh mẽ và thú vị để hướng dẫn người tiêu dùng. Vì thế trang web của tổ đề án “Nói không với melamine” cần phong phú về nội dung và sinh động về giao diện bao gồm cả podcast, blog (vblog).

 

Bên cạnh đó những ứng dụng nhỏ và đường dẫn sẵn sàng để các blogger sử dụng khi gửi thông điệp là cần thiết. Nội dung các bài viết nên bắt đầu từ độc giả và người tiêu dùng về những sự quan ngại của họ trong việc sử dụng sữa. Nên sử dụng ngôn ngữ đời thường thân mật để họ tin vào khả năng giải quyết vấn đề mà không cần phải “nói không với sữa”.

 

Trong giao tiếp với người tiêu dùng, cần kể cho họ nghe câu chuyện cụ thể, trực quan bằng những hình ảnh, đoạn phim với người thật việc thật có tính tương tác cao. Các thông cáo báo chí nên viết vì người tiêu dùng và cho người tiêu dùng hơn là chỉ cho nhà báo. Thông cáo báo chí nên được công bố đều đặn bằng những ngôn ngữ mà người tiêu dùng và báo chí thường sử dụng.

 

Bên cạnh đó, nhóm xử lý thông tin cũng cần những công cụ để tương tác nhiều và nhanh hơn như RSS, forum, wiki… để thông tin “sống” với người tiêu dùng một cách lành mạnh nhằm bình ổn thị trường và giải quyết các vấn đề an sinh của xã hội.

 

Vì sự nghiệp chung, nên chăng chúng ta cùng ngồi lại cho những vấn đề tưởng nhỏ mà thật ra không nhỏ chút nào. Trên đây chỉ là những gợi ý cấp thời góp phần bình ổn thị trường sữa vì sự phát triển của Việt Nam.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Điều gì xảy ra khi các thương hiệu mang tính biểu tượng nhỏ kết hợp với các giá trị xã hội – hãy nghĩ về Ben & Jerry’s – và bị mua lại bởi những công ty lớn hơn – hãy nghĩ tới Unilever? Cuộc “se duyên” của nàng chuột tiết hạnh với chàng voi giàu có có thể cùng tạo ra lợi ích cho cả hai không? Các giáo sư James E. Austin và Herman B.
Hãng tư vấn toàn cầu Reputation Institute (có trụ sở tại New York, Mỹ) vừa công bố danh sách những công ty danh tiếng nhất thế giới. Cuộc khảo sát được thực hiện với khoảng 47.000 người tiêu dùng tại 15 thị trường trên thế giới.
Hiện nay, cải tiến đang là quá trình được đề cập nhiều hơn là những sản phẩm mới chào đời. Tiến trình cải tiến trong doanh nghiệp và xây dựng những thị trường rộng lớn mới có thể đáp ứng được những nhu cầu khách hàng. Quan trọng hơn hết, mạng internet và toàn cầu hoá đang tạo ra nhiều ý tưởng mới, cải tiến sẽ giúp chọn lọc và thực thi những ý tưởng đúng và đưa ra thị trường đúng thời điểm.
Ngày nay, cả doanh nghiệp truyền thống và công ty khởi nghiệp công nghệ thời đại mới đều tận dụng dữ liệu để tạo lợi thế và những doanh nghiệp khai thác được giá trị của nguồn dữ liệu sẽ phát triển mạnh.
Hello Kitty - một cô mèo hoạt hình - có cá tính riêng của mình? Một vài chuyên gia quan sát cho rằng: những thương hiệu của Châu Á rất ít khi được xây dựng cá tính thương hiệu (cá tính thương hiệu - yếu tố nền tảng tạo nên thành công của một thương hiệu). Trong khi đó, một số khác thì lại có ý kiến ngược lại. Thị trường Châu Á có một nhận thức khác về thương hiệu hay đó là một trường hợp về sự khác biệt văn hoá?
Những tập đoàn to lớn thường chi ra những khoản tiền khổng lồ để thiết lập và hỗ trợ cho những thương hiệu của họ. Họ làm vậy vì số tiền ấy đáng để đầu tư. Vì nhiều lí do, những người sử dụng hàng hóa và dịch vụ của họ cũng công nhận điều đó là cần thiết.
Rất dễ dàng đổ lỗi cho nền kinh tế về tình trạng phá sản của thương hiệu, nhưng có lẽ mọi chuyện còn phức tạp hơn vậy. John Gerzema, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, The Brand Bubble, cho biết: “Sự khốc liệt của nền kinh tế không chỉ phơi bầy những tài sản độc hại của thương hiệu mà còn cho thấy những tương hiệu kém khác biệt. Nhiều thương hiệu không có những khả năng thông thường để xây dựng sự khác biệt mạnh mẽ trong thương hiệu và dẫn đầu người tiêu dùng trong tương lai. Những thiếu hụt đó trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong những thời điểm như thế này.”
Xét trên khía cạnh sản phẩm, phân khúc xe hơi dường như đang nghiễm nhiên được coi là bộ mặt của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.
Với việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định mục tiêu thận trọng, việc phát triển thương hiệu đứng vững được trong lĩnh vực của nó là điều hoàn toàn có thể cho dù, những đám mây của tình trạng suy thoái kinh tế đang bao trùm khắp nơi.
Nhật báo kinh doanh Nihon Keizai Shimbun của Nhật Bản số ra ngày 6/9 cho hay, một số hãng sản xuất linh kiện điện tử lớn của Nhật Bản đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam, nhằm giảm bớt sự tập trung sản xuất ở thị trường Trung Quốc trong bối cảnh đồng NDT tiếp tục được nâng giá khiến chi phí lao động tăng cao và tình trạng thiếu hụt năng lượng ngày càng tồi tệ.
Mô hình kinh doanh, chiến lược và khả năng tài chính là những bài toán lớn mà các doanh nghiệp trong ngành thương mại điện tử đều gặp phải.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này