Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Mobile Marketing sẽ bùng nổ?
Cập nhật 12-9-2008 14:23

Tính đến đầu năm 2008, Việt Nam có hơn 30 triệu người dùng điện thoại di động với tốc độ gia tăng số lượng thuê bao nhanh chóng. Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường TNS Việt Nam, tốc độ tăng trưởng thuê bao di động của Việt Nam tăng 200% năm 2007. Việt Nam đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ để triển khai mobile marketing (tiếp thị qua điện thoại di động).Sức mạnh của chiếc “alô”


Mobile marketing ra đời đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm 2004. Đến nay khái niệm này không còn là điều mới mẻ. Tiếp thị bằng chiếc điện thoại nhỏ xíu đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà quảng cáo và các tập đoàn có uy tín như: Wheat Crunchies (Anh), chuỗi nhà hàng café Dunkin Donuts (Mỹ), các hãng điện thoại di động Sony Ericsson, Nokia, LG cũng nhanh chân dùng sản phẩm do họ sản xuất vào các chiến dịch quảng cáo.


Mobile marketing đã được khai thác rất thành công tại các nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Công cụ tiếp thị này hội tụ được những ưu thế khác biệt mà các loại hình quảng cáo khác không có được.

Thứ nhất, mobile marketing là một công cụ truyền thông có thể đo lường hiệu quả chính xác hơn các loại hình truyền thông truyền thống. Theo ước tính của các công ty trong ngành, có khoảng trên 75% khách hàng nhận thông điệp quảng cáo nhớ được thông tin quảng cáo trên mobile.

Thứ hai, mobile marketing có khả năng tương tác, đối thoại hai chiều với người tiêu dùng với tốc độ nhanh, chính xác. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể gửi phản hồi cho nhà tiếp thị ngay khi nhận được thông điệp tiếp thị.

Doanh nghiệp dùng mobile marketing có thể nhắm tới đối tượng khách hàng mục tiêu được phân loại theo tuổi tác, giới tính, nơi cư trú, xu hướng tiêu dùng từ cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng đã lập trước đó.

Thứ ba, công cụ này có thể tích hợp với các công cụ truyền thông khác như: ti-vi, báo, đài phát thanh, tờ rơi, áp-phích… các chương trình quảng cáo ngày nay (đặc biệt là TVC) đều kèm hướng dẫn gửi tin nhắn nếu khách hàng muốn tham gia chương trình tiếp thị. Ví dụ: Bình chọn ca sĩ yêu thích nhất cuộc thi Vietnam Idol 2008.

Vì vậy mà hiệu quả của các chiến dịch mobile marketing mang lại lớn hơn nhiều so với chi phí đầu tư. Đó là: tăng mức độ nhận biết nhãn hiệu đối với khách hàng mục tiêu, định hướng sự chú ý của khách hàng vào các hoạt động mua bán. Mobile marketing góp phần tạo ra một cơ sở dữ liệu về những mối quan tâm cũng như sự trung thành của khách hàng đối với nhãn hiệu.


Các hình thức phổ biến


Các hình thức mobile marketing thông dụng đang được triển khai trên thế giới hiện rất đa dạng.


Mobile marketing có thể ở dạng thông tin cơ bản (gửi tin nhắn để gửi thông tin sản phẩm mới, chương trình khuyến mại,…). Đó cũng có thể là chương trình bình chọn, xem video trên điện thoại di động.

 

Hãng xe hơi Jaguar từng thực hiện chiến dịch quãng cáo cho dòng xe Jaguar XF tại Mỹ. Hãng này lập một website dành cho điện thoại di động (www.jaguarxf.mobi) để người tiêu dùng có thể truy cập và xem hình ảnh và các đoạn video về Jaguar XF. Chiến dịch đã thu hút 85.000 khách hàng truy cập. Quảng cáo của Jaguar XF trên di động được thấy 15 triệu lần.


Kỳ vọng ở tương lai


Từ năm 2006, các doanh nghiệp Việt Nam mới biết đến khái niệm mobile marketing. Mobile marketing hình thành khi các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động phát triển ứng dụng này. Thời gian đầu, mobile marketing chỉ được triển khai nhỏ lẻ ở một vài công ty. Lúc ấy, mobile marketing chỉ dừng lại ở mức download nhạc chuông, bài hát, game, thông tin sự kiện…


Ngân hàng là ngành sử dụng SMS như một công cụ marketing khá hữu hiệu. Những ngân hàng tên tuổi như: ACB, Techcombank, Eximbank, Vietcombank… từ lâu đã sử dụng tin nhắn SMS để thông báo lãi suất tiền gửi, nhắc các khoản vay đáo hạn, dịch vụ tài chính mới… Cao hơn là dịch vụ kiểm tra tài khoản, thanh toán tiền qua SMS (SMS banking) mà Vietcombank đang áp dụng. Tuy nhiên, ở các hình thức triển khai trên, khách hàng tiếp nhận thông tin một cách thụ động.


Một số nhà cấp dịch vụ SMS tiếp cận khách hàng theo quy trình giới thiệu trực tiếp, ký hợp đồng sau đó kết hợp với nhà khai thác mạng để triển khai. Thông thường toàn bộ thời gian này mất từ 5-10 ngày. Vì thế chiến dịch mobile marketing chưa đáp ứng yếu tố thời gian.


Hạ tầng mạng viễn thông di động cũng là vấn đề làm mobile marketing kém hấp dẫn. Mạng viễn thông di động phổ hiến tại Việt Nam hiện nay là GSM. Thế hệ mạng này cho phép truyền và tải dữ liệu với dung lượng không cao. Đó là lý do nhiều chương trình chỉ ở dạng SMS marketing (gửi tin nhắn quảng cáo dịch vụ), dạng sơ khai của mobile marketing. Do đó khách hàng đã đồng nhất hai loại hình này.


Số thuê bao di động Việt Nam hiện có khoảng 40 triệu. Hơn nữa, chúng ta đang phát triển mạng viễn thông thế hệ thứ ba (3G). Khi đó, công năng truyền và tải dữ liệu (tin nhắn, hình ảnh, video, e-mail) sẽ nhanh hơn. Đây là cơ hội cho nhà cung cấp dịch vụ mobile marketing cũng như doanh nghiệp.

 

Theo Thành Đạt

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Sau những thử thách trong chặng đường đầu tiên bước vào sân chơi WTO, giờ đây thương hiệu Việt hoàn toàn tư tin để thiết lập chặng đường mới.
Trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt và các đối thủ đua nhau cho ra đời ít nhất là hai sản phẩm mới hàng năm để giành sự chú ý từ khách hàng, NIVEA đã và vẫn luôn là thương hiệu chăm sóc da và vệ sinh cơ thể hàng đầu trên toàn thế giới.
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao sau khi mua một đôi giày (hay bất cứ mặt hàng tiêu dùng nào khác) trực tuyến, nhiều tuần hay thậm chí nhiều tháng tiếp theo bạn sẽ liên tục thấy các quảng cáo hoặc khuyến mãi liên quan đến những mẫu giày tương tự ở gần như mọi website bạn ghé thăm?
Công ty truyền thông Lantaseek vừa đưa ra danh bạ Du Lịch Việt Nam trên điện thoại di động nhằm để hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ du lịch đến hàng triệu du khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài. 100 doanh nghiệp đăng ký vào danh bạ đầu tiên sẽ được miễn phí. (Tham khảo chi tiết và đăng ký dịch vụ)
Doanh thu trung bình của Big C lên vài tỷ đồng/ngày, trong khi có những điểm bán lẻ của Saigon Co.op doanh thu chỉ vài trăm triệu đồng/ngày. Con số tương quan này cho thấy thế yếu của các DN bán lẻ trong nước.
Chỉ là một trang web về công thức pha chế rượu thông thường mà vô tình trong một lần cá cược với bạn bè, bạn muốn biết rượu Bacardi có bao nhiêu mùi hay bao nhiêu chủng loại. Và như thế, bạn mới khám ra được rằng, các trang web về rượu Bacardi không chỉ là những công thức pha chế vô thức, mà còn là một thế giới về các bữa tiệc.
Bỏ hơn 1 tỉ USD vào chuỗi siêu thị Seiyu (Nhật Bản), nhưng Wal-Mart vẫn không giành được lòng tin của người tiêu dùng và nhân viên xứ sở mặt trời mọc.

Hãy thực hiện điều đó (Just do it). Điều mà các lái xe mong muốn (drivers wanted). Có dùng sữa không (Got milk?)? Kim cương là vĩnh cửu (A Diamond is forever). Bạn có nhận ra những câu slogan này không? Đó đều là những thương hiệu được xây dựng từ 10 năm trước nhưng cho tới ngày nay chúng vẫn rất nổi tiếng. Các thương hiệu này đã trở thành những thương hiệu đột phá bởi vì nó có những chiến lược xây dựng thương hiệu toàn diện.
Hong Kong Disneyland là công viên giải trí thứ 11 của hãng Walt Disney trên thế giới và là công viên giải trí đầu tiên trong số những công viên mà hãng Disney muốn xây dựng ở Trung Quốc, bao gồm một công viên giải trí nữa ở Thượng Hải.
Phá vỡ những quy tắc và tư duy khác đi chính là điểm bắt đầu cho những xu hướng của tương lai. Những người làm thiết kế phải tự thôi thúc bản thân và “lôi kéo” khách hàng từ bỏ những giải pháp đã nhàm chán trong quá khứ để chấp nhận những ý tưởng sáng tạo có khả năng gây ảnh hưởng lớn. Trong một thế giới mà hiểu biết về thiết kế và óc thẩm mỹ của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao, nhiệm vụ của các chuyên gia là phải nắm được những xu hướng hiện nay để tìm ra phương án hấp dẫn khách hàng nhất. 10 xu hướng được tổng hợp dưới đây có thể là cơ sở để các nhà thiết kế phát triển các ý tưởng mới, thậm chí là tạo dựng những khởi đầu trào lưu mới...
Vấn đề ép giá trong quan hệ hợp đồng (holdup problem) đã được nêu lên từ lâu trong kinh tế học, ít ra là từ khi học thuyết Marx ra đời.
C&C là gì? Đó là viết tắt của
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này