Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thị trường du lịch trước cơn sốt… Tiger Airways
Cập nhật 3-3-2005 03:42
Rất nhiều điện thoại gọi đến các công ty du lịch, rất nhiều truy cập vào mạng của Tiger Airways, ai cũng mong sẽ sở hữu được 1 cái vé giá chỉ có 24,98 USD đi Singapore vào tháng 4/2005. Đó là phản ứng của thị trường du lịch trước “cơn sốt” hàng không giá rẻ.

Các công ty du lịch... phát sốt

Theo Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt, mấy ngày qua đã có rất nhiều cuộc điện thoại của khách hàng hỏi về giá vé máy bay rẻ, nhưng truy cập vào mạng của Tiger Airways thì… chưa có gì cả, từ lịch bay đến giá. Tình trạng này cũng xảy ra ở hầu hết các công ty du lịch, thậm chí đã có nhiều đoàn khách đặt tour rồi, giờ đòi hoãn chuyến du lịch đến khi có Tiger Airways chính thức có lịch bay.

Thị trường xôn xao quanh chuyện cái vé đi Singapore giá rẻ ở mức chưa từng có: 24,98 USD/lượt/khách và ai cũng muốn làm ngay 1 tour du lịch đi Singapore với mức giá chưa từng có này. Vậy nhưng, các công ty du lịch là người thất vọng trước tiên.

Tại sao vậy? Thực ra, chỉ có 30% chỗ trên mỗi chuyến bay của Tiger Airways dành cho giá vé 24,98 USD với những điều kiện kèm theo chưa công bố hết. Song đó vẫn chỉ là con số nhà kinh doanh nói, còn trên thực tế, theo các công ty du lịch, ai biết được họ mở bán bao nhiêu chỗ?

Phòng kinh doanh Công ty Du lịch Fidirtourist cho biết, năm ngoái cũng đã có 1 hãng hàng không giá rẻ đến TP.HCM chào hàng giá vé đi Thái Lan 5USD nhưng chưa công ty du lịch nào cầm được trong tay 1 cái vé giá như thế. Nhưng dù sao cũng phải công nhận rằng đây vẫn là một chiêu thức ra mắt thương hiệu ấn tượng nhất.

Không chỉ người tiêu dùng lên cơn sốt, ngay các công ty du lịch cũng…sốt. Phòng kinh doanh công ty du lịch nào cũng giao nhân viên đeo bám Trưởng văn phòng đại diện Tiger Airways để nắm thông tin ngày mở bán vé trên mạng, bao giờ bay.

Nhưng theo Trưởng Đại diện Tiger Airways tại VN, ông Tạ Việt Tiến, hiện hãng mới cầm được giấy phép bay của Cục Hàng Không dân dụng VN và đang cố gắng để khoảng 2 - 3 tuần nữa sẽ mở bán cho những chuyến bay đầu tiên vào đầu tháng 4/2005”.

Để mua được vé của Tiger Airways, hiện chỉ có 1 phương thức duy nhất là đặt qua mạng và trả tiền bằng thẻ visa card. Để giảm chi phí, các hãng hàng không giá rẻ không mở hệ thống đại lý cũng không rót hoa hồng bán vé. Do đó, nếu người tiêu dùng chưa sở hữu tấm thẻ visa card nào tất sẽ không mua được vé.

Giá tour đi Singapore sẽ rẻ hơn?

Có một thực tế khó hiểu đang xảy ra, trong khi người tiêu dùng và các công ty du lịch đều nghĩ rằng với sự xuất hiện của Tiger Airways, giá vé máy bay trên thị trường sẽ “hạ nhiệt”. Nhưng thực tế đang diễn ra ngược lại. Các hãng Singapore Airlines, Vietnam Airlines, Garuda Air… không những không giảm giá mà còn rục rịch thông báo đến các công ty du lịch rằng giá vé sẽ tăng thêm 30 USD vào tháng 4 tới.

Giá vé lẻ đi khứ hồi cho khách cũng tăng từ 270 USD/vé lên 370 USD/vé từ 1/4/2005. Một vài công ty du lịch đã đến đàm phán lại với các hãng hàng không về động thái tăng giá này, nhưng câu trả lời là hãy đợi đấy.

Thử làm một so sánh, giá vé dễ mua nhất của Tiger Airways là giá vé không khuyến mãi: 60 USD/lượt/khách, tức giá vé máy bay khứ hồi TPHCM - Singapore sẽ là 120 USD/khách. Trong khi đó, giá vé máy bay dành cho khách đoàn bán qua các công ty du lịch của Vietnam Airlines hiện chỉ có 140 USD/khách, của Garuda Air chỉ có 130 USD/khách, của Singapore Airlines là 160 USD/khách, chưa kể các công ty còn được khuyến mãi đi đoàn 15 vé tặng 1 vé miễn phí cho hướng dẫn viên đi kèm.

Như vậy giá vé của Tiger Airways có thực sự rẻ hơn? Đó là chưa nói với giá vé khứ hồi 120 USD của Tiger Airways, khách không được phục vụ ăn, uống, báo chí, tất cả đều có trên máy bay nhưng phải… tính tiền, mức bảo hiểm cũng thấp hơn.

Trên góc độ khách đi tour, giá bán hiện nay của Tiger Airways chỉ rẻ nếu mua được vé khuyến mãi, nhưng thông thường, phương thức kinh doanh giá rẻ khách chỉ mua được 1 lần vé khuyến mãi cho lượt đi, lượt về phải mua đủ giá. Lợi nhất hiện nay chỉ có khách mua vé lẻ vì quả là giá vé lẻ rẻ hơn rất nhiều (chỉ bằng 1/7 giá vé lẻ đang bán của các hãng hàng không).

Một lý do khác cũng làm cho các hãng hàng không mạnh dạn tăng giá vào tháng 4 tới là do: đi kèm với sự xuất hiện của Tiger Airways là sự rút lui đột ngột cũng của 1 hãng hàng không giá rẻ khác: Lion Air, trên đường bay từ VN đến Singapore. Lion Air đã không cầm cự được trước mức giá ngày càng giảm do cạnh tranh trên đường bay này (mức giá khứ hồi dành cho khách đi tour Lion Air chào bán trước đây chỉ từ 120 - 130 USD/vé, tức chỉ có 60 - 65 USD/lượt với đầy đủ dịch vụ).

Vì vậy, nhiều công ty du lịch dự báo, trước sự rút lui của Lion Air, liệu Tiger Airways sẽ giữ mức giá bán hiện nay trong thời gian bao lâu để không lỗ? Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là động thái chào hàng thị trường. Vì vậy, theo các công ty du lịch, chưa nên hy vọng rằng giá tour đi Singapore vào tháng 4 tới sẽ giảm nhiều.

Theo SGGP

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này