Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hàng không giá rẻ bay thế nào?
Cập nhật 1-3-2005 19:47

Hãng hàng không Tiger Airways (TA) của Singapore vừa công bố mức giá bay từ TP.HCM đi Singapore chỉ mất 24,98 USD. Làm thế nào lại có mức giá thấp như thế? Loại hình “hàng không giá rẻ” hoạt động ra sao?Tổng giám đốc điều hành TA Tony Davis khẳng định giá vé 24,98 USD (chưa tính thuế) là giá vé chính thức cho mỗi chuyến đi (ở cả hai chiều từ VN sang Singapore hay ngược lại) và không kèm theo các điều kiện nào. Tuy nhiên, TA chỉ dành 30% tổng số chỗ trên chuyến bay cho mức giá nói trên và cho những hành khách đặt mua sớm nhất. 70% số chỗ còn lại sẽ được bán với bốn mức giá khác nhau và mức giá cao nhất sẽ là 60 USD/vé.

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều qua (28-2), trưởng đại diện TA tại VN Tạ Việt Tiến khẳng định đã được Cục Hàng không dân dụng VN cấp giấy phép để bay và nhiều khả năng chuyến bay đầu tiên của TA sẽ bắt đầu từ sau ngày 15-3. “Đến gần ngày đó, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cách thức và địa điểm bán vé. Theo giấy phép được cấp chúng tôi sẽ bay bảy chuyến/tuần với lịch bay từ TP.HCM đi Singapore sẽ bắt đầu từ 16g vào các ngày thứ 2-4-6 và chủ nhật và từ Hà Nội vào các ngày 3-5-7 vào lúc 18g45.

 

Làm thế nào để có giá vé thấp như thế? Giảm tối đa mọi chi phí có thể. Theo tính toán của TA, mỗi lần xuất vé theo cách các hãng hàng không khác vẫn đang áp dụng hãng hàng không sẽ mất 7 USD/vé. TA sẽ bán vé theo cách đơn giản hơn để giảm chi phí. Hành khách sau khi trả tiền sẽ nhận một tờ xác nhận in từ máy in bình thường. Hành khách chỉ cần cầm giấy xác nhận này đến quầy của TA tại sân bay làm thủ tục lên máy bay. Hành lý gửi cũng hạ thấp tối đa: mỗi hành khách chỉ được miễn cước phí cho 15kg hành lý gửi và 5kg hành lý xách tay. Quá mức qui định hành khách phải trả thêm khoảng 45.000 đồng cho mỗi ký  hành lý. Trên máy bay hành khách cũng sẽ không được phục vụ miễn phí báo chí, thức ăn, nước uống... như các hãng máy bay thông thường. Ông Davis thông báo trên máy bay sẽ có bán các loại nước ngọt, nước khoáng, đồ ăn nhẹ, hamburger, sandwich (bánh mì kẹp)... với giá khoảng 1 USD/lon nước ngọt hoặc các gói snack và 2 USD/hamburger hoặc sandwich...

 

Sẽ có ba cách mua vé của TA: bán qua mạng khách sẽ tự truy cập vào website (www.tigerairways.com) đăng ký trực tuyến và trả tiền trên mạng (thông qua thẻ tín dụng) người mua sẽ được cung cấp một code cá nhân (tạm dịch là số hiệu) để lấy giấy lên máy bay ở sân bay. Hoặc gọi điện thoại đến một trung tâm bán vé (hoặc đại lý) của TA đăng ký đặt chỗ, người mua vé sẽ được thông báo thời hạn chót để nhận vé máy bay. Hành khách sẽ được nhận một biên lai xác nhận đã trả tiền mua vé (cũng chính là vé máy bay) và sẽ làm thủ tục tại quầy của TA tại sân bay trước khi bay. Và cách cuối cùng là có thể mua vé kết hợp với tour trọn gói du lịch Singapore thông qua một công ty du lịch nào đó.

 

Khảo sát thử trên website của TA chúng tôi được biết còn có đường link với hệ thống các khách sạn ở Singapore và hành khách có thể tự đặt chỗ khách sạn cho các chuyến đi công tác hoặc du lịch của mình. “Do có liên kết với TA nên giá phòng ở các khách sạn này là giá giá hỗ trợ (cooperate),  rẻ hơn mức giá thông báo chính thức của các khách sạn với điều kiện dùng thẻ tín dụng” - ông Tiến cho biết.

 

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy du lịch và tăng khách du lịch tới VN bằng cách đưa ra một dịch vụ hàng không giá cả phải chăng” - ông Davis nói. Hiện nay, hằng ngày TA có các chuyến bay tới Bangkok, Phuket, Hatyai và Chiang Mai (Thái Lan). Theo ông Davis, VN là điểm đến mới nhất của hãng hàng không này trong kế hoạch mở rộng mạng lưới hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.

 

TA chọn địa điểm bay đến là các sân bay nằm trong bán kính 4 giờ bay từ Singapore. Hãng hàng không Tiger Airways thành lập vào tháng 12-2003, bắt đầu bay chuyến đầu tiên vào ngày 15-9-2004 với đường bay Singapore-Bangkok (Thái Lan). Hiện phi đội của hãng này có bốn chiếc Airbus A320 mới với 180 chỗ ngồi một tiêu chuẩn (không phân biệt hạng phổ thông và thương gia như các hãng hàng không khác). Theo kế hoạch, hết năm 2005 TA sẽ mua thêm sáu máy bay mới, nâng tổng số máy bay lên 10 chiếc. 

 

* Năm năm trước, cả châu Á chỉ có một hãng hàng không giá rẻ (low cost carrier - LCC) duy nhất. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm qua đã xuất hiện thêm nhiều LCC tại Đông Nam Á như AirAsia (Malaysia), Thai AirAsia (liên doanh giữa AirAsia với đối tác Thái Lan), Valuair (Singapore), Lion Air (Indonesia), One-Two-Go (Thái Lan), Tiger Airways, Jetstar Asia (bắt đầu bay vào tháng 11-2004).

 

Ngoài TA, hiện có Jetstar Asia, Valuair (Singapore) cũng đang có kế hoạch mở đường bay đến VN.

 

* Giá vé (đã tính thuế) của Vietnam Airlines từ TP.HCM đi Singapore hạng thường 211 USD/vé, hạng thương gia 261 USD/vé. Vé của Singapore Airlines (chưa thuế) đi từ TP.HCM là 298 USD/vé (phổ thông), 344 USD/vé (thương gia).

 

* Tiger Airways công bố giá vé từ Singapore đi Thái Lan là 50 đôla Singapore (tương đương 500.000 đồng).

 

Theo Tuổi trẻ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này