Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
6 điều kỳ thị khi tiến hành M&A
Cập nhật 4-4-2008 10:57

Khi tiến hành mua lại và sáp nhập công ty, doanh nghiệp hay rơi vào những cạm bẫy nào?Đâu là thời điểm thích hợp nhất cho việc mua lại và sáp nhập (M&A)? Bạn chuẩn bị quá trình hợp nhất công ty như thế nào? Bạn sẽ làm gì trong 30 ngày đầu tiên sau khi công ty bạn đóng cửa? Đó là những câu hỏi cần quan tâm khi bạn quyết định mua lại và sáp nhập.

 

Trong khi tốc độ tăng trưởng ở mức cao gây nên một sức ép cạnh tranh mạnh mẽ và nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn…thì M&A vẫn được xem như một phương pháp nhanh chóng và mạnh mẽ mà các công ty dùng để thay đổi cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

 

Không có một quy tắc nào chung cho M&A. Nhiều công ty vẫn tỏ ra vụng về với M&A vì họ thường không nhận ra những cạm bẫy có thể lường trước được trong một thỏa thuận. Dưới đây là 6 cạm bẫy phổ biến nhất:

 

1/ Cảnh giác khi sáp nhập với công ty có quy mô tương đương

 

Nếu các công ty sáp nhập là ngang hàng với nhau, sẽ luôn có xung đột về quyền lợi. Các sẽ đặt ra câu hỏi: “Tại sao tôi phải chấp nhận các thông lệ, chính sách, hay con người của công ty còn lại?” Quá trình sáp nhập giữa các công ty ngang hàng nhau thường bị trì hoãn vì cả hai công ty thường dành hàng tháng trời để tranh luận việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính.

 

2/ Sự tương thích văn hóa quan trọng không kém sự tương thích về chiến lược

 

Thật tuyệt vời khi quá trình mua lại và sáp nhập có được một sự kết hợp hài hòa về mặt sản phẩm, công nghệ và các con số tài chính. Tuy nhiên, cũng sẽ là một thảm họa nếu hai công ty hoạt động với những giá trị hòan tòan khác biệt nhau. Sự thật là luôn có một vài yếu tố văn hóa không tương đồng giữa các công ty sáp nhập.

 

3/ Đừng để rơi vào tình thế đảo ngược

 

Đôi lúc, các công ty mua lại thực sự muốn mua một công ty nào đó và cứ thế nhượng bộ. Đến khi các thỏa thuận được hòan tất, công ty được mua lại gần như có nhiều lợi ích và quyền hạn hơn. Đừng để bản thân rơi vào tình trạng đó rồi tự hỏi: “Tại sao mình phải trả quá nhiều tiền cho cái gì đó mà mình khộng thực sự sở hữu?”

 

4/Đừng lo ngại

 

Khi tiến hành sáp nhập, sự liều lĩnh trở nên hết sức quan trọng. Quy trình M&A lý tưởng nhất nên hòan thành vào thời điểm đóng cửa công ty và kéo dài thêm khỏang 90 ngày sau đó. Ngược lại, sự không chắc chắn có thể dẫn tới nỗi lo lắng, sợ hãi dẫn đến việc cả hai rốt cục hủy hoại tinh thần và các hoạt động kinh doanh.

 

5/ Đừng rơi vào “hội chứng người xâm chiếm”

 

Một một những lý do chính bạn tiến hành M&A đó là để có thêm được nhiều tài năng mới. Đương nhiên, công ty bạn sẽ dành những ưu ái cho nhân viên của mình. Nhưng để công ty mới được lớn mạnh hơn, chúng ta cần những nhân viên ưu tú nhất, thậm chí điều đó sẽ dẫn tới việc phải sa thải một số nhân viên cũ.

 

6/ Đừng trả quá nhiều tiền

 

Thủ phạm chính gây ra việc bạn phải trả một cái giá cao hơn so với dự định ban đầu chính là “sức nóng của gia dịch”. Các cuộc mua lại thường chịu nhiều sức ép lớn khi phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác và các ngân hàng đầu tư cũng rất muốn mua lại. Do đó, đừng vội trả giá quá cao cho một vụ mua lại.

 

Theo Nhịp cầu đầu tiên

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Nếu bạn hiểu cuộc hành trình của người tiêu dùng, bạn sẽ nhận ra phải xây dựng thương hiệu như thế nào.
Email đầu tiên gửi đến khách hàng (welcome email) được xem là một trong những vũ khí quan trọng nhất của công ty khi sử dụng chiến lược email marketing. Tuy nhiên không hẳn tất cả các marketer đều biết cách khai hỏa chúng.
Tác giả  : Rita Clifton, John Simmons, Sameena Ahmad, The Economist
Số trang  : 288 trang
Năm xuất bản  : 2.2004
Nhà xuất bản : BloombergAmazon bình chọn :
Với số lượng người sử dụng mạng xã hội cao, Việt Nam đang được coi là mảnh đất tiềm năng cho việc quảng cáo bằng mạng xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia marketing hàng đầu thế giới, để truyền thông thực sự hiệu quả, cần phải sử dụng chiến lược marketing tích hợp.

Gần đây, mọi người nhắc nhiều đến quan hệ công chúng (PR), có lúc PR được đánh giá rất cao trong quảng cáo, tiếp thị và phát triển thương hiệu. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu thị trường và marketing đã từng dự báo: PR sẽ lật đổ sự thống trị của quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vào những năm 2000-2002, có thể họ đã có lý khi đưa ra những dự đoán như vậy. 
 
Hàng tuần tôi đến lớp học Cricke tại phòng tập, huấn luyện viên liên tục nhắc cả lớp phải thở theo đúng phương pháp. Chúng tôi thường thở rất nhanh theo khả năng có thể, tập chung vắt kiệt sức trong thời ngắn nhất. Khi mà đáng ra chúng tôi phải được nghỉ ngơi, tập trung trở lại và thở.
Đó là thông tin từ ông Vincent Cheng trong lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Việt Nam với cương vị tân Chủ tịch Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC).
Trong một môi trường kinh doanh thay đổi và phát triển từng ngày như hiện nay, các sai lầm có thể
Khi nói đến thử nghiệm, chúng ta thường nghĩ ngay đến các nhà khoa học trong chiến áo blu trắng trong phòng thí nghiệm, hoặc là những nhà phát minh vĩ đại như Thomas Edison. Cũng giống như các nhà khoa học, những doanh nhân cách tân luôn chủ động thử nghiệm những ý tưởng mới, tạo các nguyên mẫu và chương trình thí điểm.
Alicia Keys, ngôi sao nhạc pop và Ramkishen Pyarelal, chủ một quán trà trên đường phố Mumbai (Ấn Độ) có lẽ chẳng có nhiều điểm chung, nhưng cả hai đều dùng điện thoại Nokia.
60 năm kể từ ngày chiếc xe dân sự đầu tiên tới đại lý để bán cho người dân, Beetle trở thành một trong những mẫu xe thành công nhất trong lịch sử.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này