Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Việt Nam quay lưng với quảng cáo trên điện thoại di động?
Cập nhật 7-1-2008 14:09

Quảng cáo trên điện thoại di động (Mobile Marketing) không còn là một khái niệm quá mới lạ trên thế giới và từng được cho là một cứu cánh cho ngành công nghiệp quảng cáo trong tình hình khó khăn hiện nay. Tuy vậy, tại Việt Nam, Mobile Marketing dường như mới chỉ dừng ở giai đoạn làm quen. Cùng với nhu cầu sử dụng điện thoại di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt, ngành công nghiệp quảng cáo đã tìm được một thị trường mới đầy tiềm năng: Màn hình di động.Quảng cáo trên điện thoại di động (Mobile Marketing) không còn là một khái niệm quá mới lạ trên thế giới và từng được cho là một cứu cánh cho ngành công nghiệp quảng cáo trong tình hình khó khăn hiện nay. Tuy vậy, tại Việt Nam, Mobile Marketing dường như mới chỉ dừng ở giai đoạn làm quen. Cùng với nhu cầu sử dụng điện thoại di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt, ngành công nghiệp quảng cáo đã tìm được một thị trường mới đầy tiềm năng: Màn hình di động.

 

"Lời hứa" của thị trường 


Sau các loại hình quảng cáo trên màn ảnh rộng, ti vi và máy tính, quảng cáo trên ĐTDĐ  (hay còn được gọi là màn hình thứ tư) được coi là ý tưởng tuyệt vời nhất trong ngành công nghiệp quảng cáo trong nhiều năm qua. Bởi, chiếc ĐTDĐ là "vật bất ly thân" đối với mọi người đang sử dụng dịch vụ viễn thông này, rất thích hợp cho mục đích tiếp cận người tiêu dùng của các doanh nghiệp.

 

Thời gian qua, dù lợi nhuận thu được từ loại hình quảng cáo mới này trên toàn thế giới không được như dự đoán nhưng nó vẫn được các nhà đầu tư lớn đặt nhiều hy vọng và tiếp tục đổ tiền vào những chiến dịch mới. Còn ở Việt Nam, diện mạo của quảng cáo trên ĐTDĐ đang trong tình cảnh thật đáng buồn, nếu không muốn nói là bị buông lơi.


Trên thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển điện thoại nhanh trên thế giới với tổng số thuê bao điện thoại tính đến hết năm 2007 là 46 triệu, trong đó thuê bao di động chiếm 75%. Số thuê bao di động này cho thấy Việt Nam có đầy đủ điều kiện để đẩy mạnh dịch vụ quảng cáo trên ĐTDĐ.


Chủ yếu là bạn bè gửi ...quảng cáo cho nhau

 

Nhưng những hoạt động có thể coi là thuộc loại hình mobile marketing đang được tiến hành tại Việt Nam hiện nay chỉ đơn thuần là những hoạt động tự phát từ phía doanh nghiệp hay chủ kinh doanh có nhu cầu.


Chẳng hạn, thị trường kinh doanh nhỏ trong nước từ 2 - 3 năm trở lại đây đã xuất hiện xu hướng: Một số cửa hàng kinh doanh các hàng hóa như thời trang, mỹ phẩm, đồ lưu niệm... thường xin số điện thoại cầm tay của khách đến mua hàng để sau đó nhắn tin thông báo cho họ những khi có sản phẩm mới nhập về.


Bài bản hơn một chút thì gần đây nhất, có các chiến dịch về Mobile Promotion do CloseUp, Colgate và Pepsi tự thực hiện.


Và dù chỉ là những hoạt động tự phát, lẻ tẻ nhưng cách làm đó cũng cho thấy sự nhạy cảm của giới kinh doanh trong nước khi tận dụng những chức năng của công nghệ hiện đại.


Còn nếu nhìn hoạt động quảng bá này theo hướng chuyên nghiệp thì hiện nay, cả nước mới chỉ có Viettel Telecom tiến hành thử nghiệm dịch vụ với đại lý được ủy quyền chính thức là Công ty cổ phần Vietnam Net Cộng (VNN Plus) theo hình thức: các doanh nghiệp được quảng cáo trên các tin nhắn miễn phí gửi đi từ website của Viettel Mobile (hiện khách hàng của Viettel Mobile được gửi miễn phí 5 tin nhắn/ngày).


Trên mỗi tin nhắn này, phần đầu sẽ là phần thông tin của người gửi tin nhắn, phần sau sẽ là phần quảng cáo và giữa 2 phần sẽ được phân cách bằng ký hiệu quảng cáo: “QC”.
Quả thật, hiện tại ở Việt Nam còn quá nhiều quy định trói buộc mobile marketing, như: Các quy chế không cho spam, các kế hoạch về giá muốn được thông qua cũng phải chờ cơ quan quản lí duyệt...nên quảng cáo trên ĐTDĐ vẫn đang nằm "chờ thời"...


Người Việt không thích đọc tin nhắn quảng cáo?

 

Bên cạnh đó, chính thói quen sử dụng điện thoại của người Việt Nam cũng góp phần hạn chế sự phát triển của quảng cáo trên ĐTDĐ. Trong khi ở các nước trên thế giới đã rất quen với việc nhận và gửi tin nhắn MMS chứa các file video, audio, các banner quảng cáo, pop-up và thậm chí là đồ họa đến các thiết bị cầm tay thì ở Việt Nam dù có làm quảng cáo qua ĐTDĐ thì cũng mới chỉ dừng lại được ở mức gửi tin nhắn văn bản.

 

Với điều kiện hạ tầng mạng lưới của Việt Nam hiện nay, ngay cả việc kinh doanh SMS cũng không thể trực tiếp gửi cho khách hàng nhạc chuông, hình nền...mà phải gửi link cho họ tự kết nối internet bằng ĐTDĐ để download về máy. Vậy thì làm sao quảng cáo trên ĐTDĐ có thể vươn tới những hình thức đó?

 

Ngoài ra, còn một nguyên nhân dẫn đến việc chưa triển khai loại hình quảng cáo này ở nước ta, đó là: Các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông di động (Telco) chưa quan tâm đúng mức đến dịch vụ này bởi doanh thu từ mobile marketing tại thời điểm này rất nhỏ, trong khi mỗi Telco có thể làm ra hàng tỉ đồng mỗi ngày mà chẳng mất là bao công sức (ngay cả trên thế giới, ngày công nghiệp quảng cáo trên điện thoại di động cũng không phải là ngành có khả năng sinh ra lợi nhuận lớn tức thời mà chỉ dành cho những “ông lớn” biết “kiên nhẫn”)Từ đó, sự gắn kết giữa telco và các bên khai thác dịch vụ còn chưa chặt chẽ, bản thân các telco cũng chưa ý thức đầu tư đúng mức vào hạ tầng công nghệ để triển khai các dịch vụ marketing qua ĐTDĐ.


Ngày nay, thị trường đang ngày càng phân mảnh nhiều hơn, khách hàng càng khó tính và dị ứng hơn với thông điệp quảng cáo. Vì vậy, nếu muốn đưa mobile marketing trở thành dịch vụ giá trị gia tăng hiệu quả, cần có sự bắt tay mật thiết giữa các Telco với doanh nghiệp, nhà cung cấp nội dung và mobile marketing cần được gắn với website và khả năng tương tác với Internet.

 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này