Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Một xu hướng tiêu dùng mới...
Cập nhật 24-12-2007 15:10

"...Louis Vuitton sử dụng chiến dịch quảng cáo đi kèm với dự án về khí hậu của Al Gore và hội từ thiện của Mikhail Gorbachev. Booja Booja, một công ty sản xuất sôcôla bán loại sôcôla đựng trong hộp vẽ bằng tay, do chính các nghệ sĩ Kashmir vẽ. Còn Ali Hewson, vợ của ca sĩ Bono trong ban nhạc U2...". Một xu hướng tiêu dùng tưởng chừng khó tin đang diễn ra trong thị trường hàng hóa và dịch vụ cao cấp. Hàng hóa xa hoa không còn nhất thiết phải gắn đá quí, ... đính lông thú hay sản xuất có hạn mà là sản xuất và tiêu thụ hàng hóa có đạo đức. Kinh doanh hàng có đạo đức có thể dựa trên nguyên tắc thương mại công bằng: người mua và tiêu thụ hàng hóa ở các nước phát triển phải chắc chắn rằng những người sản xuất ở các nước nghèo đang phát triển có cuộc sống đảm bảo, hoặc hàng hóa được sản xuất bằng những cách không làm hại môi trường.Người ta thường nhìn hàng hóa xa hoa đi kèm với khai thác, bóc lột, lấy hết tài nguyên và tăng tột độ lợi nhuận. Theo Andreas Walter Lim, sáng lập viên của Công ty len Rumah kinh doanh theo nguyên tắc thương mại công bằng tại London, hiện người tiêu dùng cao cấp quan tâm đến khía cạnh đạo đức của sản phẩm. Điều này càng phổ biến hơn khi các nhà làm phim và ngôi sao Hollywood nhảy vào cuộc qua các bộ phim như Blood diamond (Kim cương máu - về hành trình của những viên kim cương lấy đi những mạng người vô tội ở lục địa đen) và An inconvenient truth (Sự thật không dễ chịu - về sự biến đổi khí hậu do các hành động của con người).

 

Các công ty cung cấp hàng cao cấp cũng ngay lập tức sẵn sàng ứng phó với nhu cầu mua sắm có đạo đức của khách hàng. Tháng tư vừa qua, Stella McCartney ra mắt nhãn hàng mỹ phẩm Care không dùng bất kỳ nguyên liệu nào từ động vật và cũng không dùng động vật để thử nghiệm. Cùng tháng đó, nhà thiết kế Anya Hindmarch trình làng bộ sưu tập 20.000 túi đựng đồ "I'm not a plastic bag" (Tôi không phải là túi nhựa) làm từ cotton hữu cơ, chỉ vài giờ đã bán hết veo ở Anh. Túi có giá 5-10 bảng, sau khi chuyền tay người tiêu dùng và đưa lên bán đấu giá trên mạng trực tuyến eBay, đã lên tới 200 bảng. Khi xuất hiện ở New York, loại túi này được bán hết trong vòng chưa đến một giờ.

 

Sheherazade Goldsmith, cựu người mẫu đã xuất bản cuốn sách Lát cắt của cuộc sống xanh, nói về những lời khuyên cho một cách sống và tiêu dùng có đạo đức mà vẫn duy trì được niềm vui và thoải mái. Còn hãng đồ hiệu Louis Vuitton sử dụng chiến dịch quảng cáo đi kèm với dự án về khí hậu của Al Gore và hội từ thiện của Mikhail Gorbachev. Booja Booja, một công ty sản xuất sôcôla bán loại sôcôla đựng trong hộp vẽ bằng tay, do chính các nghệ sĩ Kashmir vẽ. Còn Ali Hewson, vợ của ca sĩ Bono trong ban nhạc U2, bán quần áo với nhãn hàng Edun, do những người dân nghèo ở Ấn Độ, Peru, Tunisia, Kenya, Uganda, Lesotho, Mauritius và Madagascar sản xuất.

 

Clare Harris, thư ký tòa soạn của tạp chí New Consumer, tạp chí của Anh chuyên về lối sống đạo đức, thân thiện môi trường, cho rằng thị trường hàng cao cấp đã có sự chuyển dịch về cách sản xuất và cung cấp dịch vụ. Cô cho rằng có sự liên quan rõ ràng giữa hàng cao cấp, mua sắm đạo đức và sản xuất bền vững.

 

Theo TT

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này