Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Làn sóng sáp nhập trong truyền thông quốc tế
Cập nhật 6-12-2007 14:34

“...tương lai sẽ không còn những công ty truyền thông kiểu cũ nữa. Thay vào đó là các công ty truyền thông đa lĩnh vực. Các tập đoàn truyền thông lớn hiện nay đã cải tổ lại mô hình kinh doanh nhằm mục đích thu hút khán thính giả. Và chiến lược này có thể phải mất vài năm để thực hiện. Thêm vào đó, chi phí để chuyển đổi từ một công ty "kiểu cổ" sang công ty online sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền của...”.Một trong những chiến lược được nhiều tập đoàn truyền thông lớn sử dụng ... hiện nay là sáp nhập và mua lại để tăng cường sức ảnh hưởng và vị trí trên thị trường.Theo con số thông kê của Công ty Dealogic, công ty chuyên cung cấp thông tin về đầu tư chứng khoán, tính tới thời điểm tháng 05/2007 đã có 372 vụ sáp nhập của các công ty truyền thông diễn ra trên toàn thế giới. So với cùng kỳ năm 2006, con số này giảm 76 vụ. Mỹ vẫn là nước áp đảo về số vụ sáp nhập của các công ty truyền thông.

 

Tuy nhiên giá trị của các vụ sáp nhập năm nay lại cao hơn gần gấp đôi con số cùng kỳ năm 2006, 93.8 tỷ USD so với 55.5 tỷ USD.


Trong đó phải kể đến hai thương vụ lớn: Google đồng ý mua lại DoubleClick, một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực quảng cáo online với giá  với 3.1 tỷ USD hồi tháng 4 và Yahoo công bố đã mua lại 80% tài sản của công ty Right Media.

 

Truyền thông kiểu cũ thất thế

 

Các chuyên gia truyền thông hy vọng sẽ có nhiều cuộc sáp nhập hơn nữa trong tương lai, đặc biệt từ những công ty cổ điển không còn bắt kịp với sự phát triển của công nghệ và thị trường. Các công ty này đang tìm cách hồi phục và thu hút khách hàng vốn đang có xu hướng chuyển sang các trang thông tin giải trí trên internet của các công ty như Google (Youtube), và Yahoo.


Tolman Geffs, giám đốc điều hành của tập đoàn Jordan Edmiston, ngân hàng chuyên đầu tư vào các cuộc sáp nhập của các công ty truyền thông ở NewYork dự đoán:

 

“Tương lai sẽ không còn những công ty truyền thông kiểu cũ nữa. Thay vào đó là các công ty truyền thông đa lĩnh vực. Các tập đoàn truyền thông lớn hiện nay đã cải tổ lại mô hình kinh doanh nhằm mục đích thu hút khán thính giả. Và chiến lược này có thể phải mất vài năm để thực hiện. Thêm vào đó, chi phí để chuyển đổi từ một công ty "kiểu cổ" sang công ty online sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền của”.

 

"Bình cũ rượu mới"


Một số tập đoàn đã sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua lại các công ty truyền thông cũ với hy vọng các tài sản cũ sẽ tạo ra lợi nhuận cao khi các công ty này trở thành công ty online. Có thể thấy điều này qua cuộc chạy đua giữa Google và News Corp’s trong vụ mua lại tờ The Wall Street Journal. News Corp đã ra giá cao gấp nhiều lần Google và cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

 

Murdoch, chủ tập đoàn News Corp cho biết ông chấp nhận mức giá cao hơn bình thường để mua lại The Wall Streets vì ông rất tin tưởng và kỳ vọng vào lợi nhuận mà nó đem lại trong tương lai.

 

Richard Dorfman, giám đốc điều hành công ty Richard Alan Inc, công ty cố tư vấn tài chính và đầu tư trong ngành truyền thông nhận định: ”Murch có thể đã quyết định đúng hoặc sai nhưng rõ ràng rằng ông ta đang mua vào các tài sản cũ và thổi vào nó công nghệ mới với hy vọng nó sẽ sản sinh nhiều lợi nhuận trong tương lai”.


Cứ theo như trào lưu này thì nhiều công ty truyền thông cũ có thể trông đợi sẽ được mua lại hoặc sáp nhập với giá trị lớn dựa trên những đánh giá về tiềm năng lợi nhuận mà công ty có thể đem lại khi chuyển sang công ty truyền thông trực tuyến.

 

Một nhân tố khác cũng làm trào lưu mua lại và sáp nhập tăng nhiệt là nhu cầu mua lại các công ty truyền thông của một số doanh nghiệp cổ phẩn tư nhân. Những doanh nghiệp này muốn mua lại các công ty truyền thông vì họ cần một dòng tiền ổn định cho công việc kinh doanh, điều mà các công ty truyền thông có thể đem lại.

 

“Chẳng có lý do gì ngăn cản các công ty cổ phần tư nhân phát triển sau khi sáp nhập với một tập đoàn truyền thông lớn cả. Và trong tương lai, việc sáp nhập này sẽ vẫn tiếp tục” - Roland Desilva, giám đốc điều ngân hàng Desilva Phillips, một ngân hàng chuyên đầu tư vào lĩnh vực truyền thông ở New York, nhận định.

 

Sát nhập: có thể có thất bại, nhưng sẽ không chết


Làn sóng mua lại và sáp nhập của các công ty truyền thông gần đây gợi nhớ tới trào lưu tương tự bùng nổ vào nửa cuối thập niên 90 đầu thế kỷ 21.


Trong đó có các vụ sáp nhập của một số tập đoàn truyền thông nổi tiếng như: Vụ sáp nhập giữa CBS và Viacom hay sự sáp nhập của 3 tập đoàn truyền thông lớn của Mỹ là Vivendi Universal, Union of AOL và Time Warner.


Các tập đoàn này đã gặp không ít khó khăn sau khi sáp nhập. CBS và Viacom sau khi sáp nhập năm 1999 đã tuyên bố chia tách chỉ sau một năm. Vivendi mua lại Universal Studios năm 2000, USA Networks năm 2001 nhưng đến năm 2003, tập đoàn này đã phải bán lại Universal Studios cho General Electronic năm 2003.


Còn Time Warner đã từng sở hữu CNNMoney.com cuối cùng cũng phải chuyển nhượng lại cho AOL, vì không thu hút được độc giả khi hai công ty này sáp nhập năm 2001.


Liệu những bài học về sự thất bại của các thương vụ này có làm các công ty truyền thông dè dặt hơn trong việc sáp nhập và các doanh nghiệp cổ phần tư nhân có từ bỏ ý định sáp nhập với các công ty lớn hơn?

 

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì có vẻ như sự thất bại của các thương vụ sáp nhập trong giới truyền thông trước đây cũng không mấy ảnh hưởng tới sự phát triển của làn sóng sáp nhập hiện tại.


Tolman Geff hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của sáp nhập và mua lại: “Các công ty có thể sẽ tiếp tục tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của mình thông qua sáp nhập và mua lại. Sự thất bại của các tập đoàn lớn trước đây sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu”.

 

Desilva cũng đồng ý rằng các công ty truyền thông có thể sẽ không lập lại vết xe đổ giống như một số tập đoàn lớn trước đây khi sáp nhập. “Chúng ta đã nhìn thấy sự thất bại sau khi sáp nhập của nhiều tập đoàn truyền thông lớn nhưng một số vẫn muốn theo đuổi chiến lược này”, Desival nói.

 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này