Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Chuyện độc quyền iPhone, Apple nên nghĩ lại?
Cập nhật 3-12-2007 15:52

Chiến lược độc quyền cung cấp dịch vụ cho điện thoại iPhone đã không được “xuôi chèo mát mái” như Apple vẫn nghĩ. Bởi iPhone chưa thể thâm nhập thị trường Trung Quốc và buộc phải mở khóa tại Đức. Liệu CEO Steve Jobs có nên nghĩ lại về chính sách của mình?Theo một nhật báo Trung Quốc, vụ thương thảo giữa Apple và China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất Trung Quốc, đã thất bại. CEO của China Mobile nói rằng: “iPhone không thích hợp với người dùng Trung Quốc”. Thế nhưng, các nguồn tin cho rằng, nguyên nhân thực sự là do sự khác biệt về quyết định chia sẻ lợi nhuận giữa hai bên.

 

Trong khi đó, ở Pháp và Đức, kiện tụng giữa các nhà cung cấp dịch vụ đã khiến Apple không thể duy trì thế độc quyền của iPhone như hãng đã thực hiện rất thành công với AT&T tại Mỹ. Apple buộc phải mở khóa cho điện thoại cảm ứng và bán với giá gần gấp 3 - cái giá quá cao so với giá trị thực của nó.

 

Thất bại tại Trung Quốc

 

“Trung Quốc là thị trường cực kỳ quan trọng với tất cả các điện thoại di động thế nên, hình ảnh của iPhone sẽ “rực rỡ” hơn khi tiếp cận được người tiêu dùng ở đất nước đông dân nhất thế giới này”, Tim Bajarin, một nhà phân tích của công ty Creative Strategies, nhận xét. “Tuy nhiên, thị trường này rất khó xâm nhập, Apple cần phải hợp tác với China Mobile nếu muốn chiếm lĩnh thị phần ở nước này”.

 

Chủ tịch China Mobile Wang Jianzhou cách đây vài tuần đã tiết lộ rằng hãng đang thương thảo với Apple về iPhone. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh ông không thích cách chia sẻ lợi nhuận mà “Quả táo” đưa ra. “Chúng tôi nghĩ nên duy trì cơ chế cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của người dùng, họ được toàn quyền chọn nhà cung cấp họ muốn. Như thế, chúng tôi sẽ có thêm nhiều khách hàng”, Wang phát biểu tại hội nghị không dây châu Á mới diễn ra.

 

Thế nhưng, đến cuối tuần trước, báo chí Trung Quốc đưa tin, Apple và China Mobile không đạt được thỏa thuận cuối cùng. China Mobile từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, còn Apple cho biết hãng sẽ bán trực tiếp iPhone tại các gian hàng Apple trong khi vẫn tiến hành thương thảo với các nhà cung cấp dịch vụ khác.

 

“Chắc chắn Apple không thể bỏ ngỏ thị trường Trung Quốc nếu muốn trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới”, Bajarin phân tích.

 

Lợi nhuận - Chia sẻ thế nào?

 

"Ông chủ" của Apple - Steve Jobs - chắc chắn sẽ không nhượng bộ hợp đồng chia sẻ lợi nhuận với các đối tác Trung Quốc vì nếu như thế, hãng sẽ phải xuống nước với các đối tác tại những nước khác. Giới phân tích cho rằng, Apple đã thu được bộn tiền, khoảng 4 tỷ USD mỗi năm từ thương vụ hợp tác với AT&T - lớn hơn nhiều số tiền hãng phải bỏ ra để tuyên chiến với hacker tìm cách bẻ khóa iPhone sử dụng dịch vụ của các hãng viễn thông khác thay vì AT&T.

 

Ai cũng biết rằng, mọi việc không luôn thuận theo ý mình. Apple cũng đã không được thuận lợi như mong muốn tại các thị trường châu Âu. Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất nước Đức Deutsche Telekom vừa buộc phải mở khóa iPhone để bán tại nước này vì đối thủ Vodafone đệ đơn kiện lên tòa án Hamburg, cho rằng Deutsche Telekom và Apple vi phạm các quy định về dịch vụ viễn thông tại Đức. Theo đó, giá bán iPhone mở khóa là 1.470 USD.

 

Trong khi đó, iPhone được phân phối tại Pháp qua nhà cung cấp dịch vụ Orange với giá 589 USD nếu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của Orange trong hai năm. Còn phiên bản iPhone mở khóa được bán 1.106 USD. Orange dự đoán trong năm 2008, hãng sẽ bán được 500.000 chiếc iPhone

 

Orange đã đồng ý hợp đồng chia sẻ quyền lợi với Apple, song không cho biết hãng sẽ phải trả cho “Quả táo” bao nhiêu phần trăm lợi nhuận. Theo tin đồn thì tỷ lệ này là 25%.

 

 

“Nếu một ngày nào đó, chính sách bán iPhone của Apple cởi mở hơn thì chúng tôi cũng hy vọng sẽ tiếp tục là kênh phân phối điện thoại cảm ứng này tại Pháp”, Louis-Pierre Wenes, giám đốc Orange, nói.

 

Theo NewsFactor

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Là một sàn vàng còn rất mới, xuất hiện vào đầu năm 2009, khi thị trường vàng đang có những biến động vô cùng mạnh mẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cũng tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Để nắm bắt cơ hội và tối ưu hóa lợi nhuận trên từng đồng vốn, nhà đầu tư không thể không tìm đến các sàn vàng, chính vì vậy VTG đã xuất hiện và tồn tại chỉ với một giá trị cốt lõi “Gia Tăng Hiệu Quả Đầu Tư”
Có một phương thức hiện quả nhằm thu hút sự chú ‎ý của người tiêu dùng mà chi phí không đáng kể. Đó là bạn hãy sáng tác ra một “huyền thoại” về sản phẩm/dịch vụ của mình. Trong câu chuyện “cổ tích” này không đơn giản chỉ kể về một số đặc tính nào đó của sản phẩm/dịch vụ, mà còn khái quát cả những mong muốn của các khách hàng tiềm năng về những lợi ích mà họ sẽ nhận được sau khi mua sản phẩm/dich vụ đó.
Những nghệ sĩ thu âm (recording artist) và những hãng đĩa được xem là những thương hiệu với những cá tính riêng của mình. Và J Records thành công là nhờ sự nhạy bén của nó. J Records đã hơn 4 lần hỗ trợ tài chính cho các hãng đĩa mới thành lập, đó là một truyền thuyết về một nhà điều hành thu âm – Clive Davis, đồng thời là người sáng lập của J Records.
Yahoo vừa hoàn thành việc ký kết một hợp đồng chuyển nhượng tổng trị giá 4 tỷ đô la Mỹ với Alibaba.com, website thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc.
Danh tiếng của BMW  có thể bắt nguồn từ kỹ thuật quản trị sáng tạo dựa trên con người và mạng lưới tổ chức linh hoạt trong tất cả các khâu. Đó chính là lý thuyết duy trì bền vững của nhà sản xuất xe hơi hàng đầu châu Âu với mức tăng trưởng vững chắc nhất thế giới.
Trong những buổi hội họp về thương hiệu cá nhân mà tôi chủ trì, tôi có thể cảm thấy bầu không khí bị hút ra khỏi phòng khi nhóm người thành đạt, hiểu biết, những phụ nữ thông minh bắt đầu kể về quá trình nhận biết thương hiệu riêng biệt của chính họ. Những khuôn mặt háo hức chuyển sang sợ hãi. Rồi tiếp đến là một sự im lặng chết người
Buổi kinh tế thị trường, điện tử hoá, quảng cáo luôn trực diện, chực chờ đập vào mắt ai ai. Mở máy tính lên hàng loạt điều hay lẽ... không biết có phải không! - tràn ngập; ra đường pa nô, băng rôn giăng dán nơi nơi, đóng lên cột điện, hẻm nhà và cả ịn ngay trên gáy, màng tang nón bảo hiểm. Giữa bộn bề ấy, nhớ tiếng rao trưa, rao khuya như tiếng hò thốc bụng. “Ai... bánh ú... vịt... lộn”, “Mì... đây”, rồi “Phở... đây” như khúc tấu ca lanh lảnh được gọt giũa trong đêm xứ biển vùng cát trắng. Âm điệu của từng món rao cách nhau cả một ốc - ta- vờ (octave) - quãng tám trong âm giai, nghe thật lạ lùng.
Ngày 10/07/2008 Lantabrand và Sở Khoa học & Công nghệ Tiền Giang chính thức ký hợp đồng xây dựng thương hiệu cho hai nhãn hiệu Sơri Gò Công và Vũ Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.
Cách đây vài năm Blue Oceans và Red Oceans rộng lớn thực sự đã tạo ra một cơn địa chấn trong nhận thức và ngôn từ của chúng ta, khi hai chuyên gia tại INSEAD, W. Chan Kim và Renee Mauborgne, khẳng định rằng cạnh tranh có thể không tồn tại.
Làm cách nào để đơn giản hóa và quản trị danh mục những thương hiệu cồng kềnh? Với các tập đoàn châu Á đang nghiên cứu rà soát lại danh mục thương hiệu, dưới đây là cách tiếp cận chiến lược nên cân nhắc để thu gọn danh mục thương hiệu và đảm bảo thành công.
Trong khuôn khổ dự án Luật Thương mại (sửa đổi), Bộ Thương mại đang tiến hành nhiều hội thảo, hội nghị để bàn về việc luật hoá khái niệm nhượng quyền thương mại.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này