Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Phát hàng mẫu cho cũng không đơn giản
Cập nhật 14-11-2007 09:10

Nếu việc phát mẫu được xem là một phần tất yếu của kế họach marketing thì các marketer phải bắt đầu từ đâu, làm cách nào để có được tỉ lệ sử dụng mẫu thử cao nhất và kết quả cuối cùng là làm tăng doanh số bán hàng?Nói việc xây dựng kế họach phát hàng mẫu là một môn khoa học quả không sai vì nó được hình thành từ rất nhiều yếu tố và các yếu tố này sẽ tạo nên nhiều kết quả khác nhau. Bên cạnh xác định phát hàng mẫu cho ai, phát những gì, ở đâu và khi nào… thì có ít nhất 15 yếu tố khác không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến tòan bộ quyết định xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng này. Các marketer sẽ phải cân nhắc lựa chọn hình thức phát mẫu nào sẽ phát huy năng lực tốt; chỉ dùng một loại sản phẩm phát mẫu hay kết hợp nhiều loại sản phẩm trong chương trình, tặng người tiêu dùng sản phẩm sử dụng một lần hay nhiều lần…

 

Các marketer rất quan trọng trong việc xác định ba yếu tố chính ảnh hưởng đến kế họach marketing nói chung và kế họach phát mẫu thử nói riêng, bao gồm: định vị người tiêu dùng, xác định thời gian và địa điểm thực hiện. Tại đâu và khi nào người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận hay sử dụng thử các mẫu sản phẩm một cách vui vẻ sẽ quyết định thành công của cả kế họach. Vì vậy, các yếu tố Who (ai) – What (cái gì) – When (khi nào) – Where (ở đâu) – How (hình thức nào) cần được xem xét theo thứ tự ưu tiên để hướng đến người tiêu dùng thích hợp nhất.

 

WHO – Phát mẫu cho ai?

 

Khách hàng mục tiêu là đối tượng đầu tiên để các marketer hướng tới trong kế họach tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, các marketer thường quá săm soi khách hàng cố hữu của riêng mình mà quên mất các đối tượng tiềm năng xung quanh. Rất nhiều người rất hăm hở muốn thử sản phẩm như những khách hàng trẻ tuổi vì họ luôn quan tâm đến cái mới, để rồi từ đây xây dựng nên lòng trung thành của họ dành cho sản phẩm.

 

Ngòai ra, khi xác định ai sẽ là người được thử sản phẩm, các marketer cũng ưu lưu ý đến việc người sử dụng sản phẩm và người quyết định mua sản phẩm là một hay hai đối tượng khác nhau. Ví dụ, trẻ em là đối tượng nhắm tới của một nhãn hàng như sữa hay đồ chơi, quần áo… nhưng nếu các vị phụ huynh không đồng ý rút tiền ra khỏi túi thì việc phát hàng mẫu cho trẻ em cũng trở thành vô dụng. Do vậy, việc phát mẫu ở đây phải đáp ứng được đồng thời yêu cầu của cả hai đối tượng trên.

 

WHAT – Phát cái gì?

 

“Cái gì” ở đây hàm chứa rất nhiều yếu tố. Nếu một hãng hàng kem đánh răng muốn tiếp cận khách hàng thì các marketing trước tiên phải xác định: loại sản phẩm nào nên phát mẫu? Nên lấy mẫu là dạng kem hay dạng gì? Mẫu sử dụng một lần hay nhiều lần? Có nên kèm theo hướng dẫn sử dụng? Có nên đóng gói sản phẩm cẩn thận? Việc xác định “cái gì” có ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ thu nhập trên vốn đầu tư của chương trình vì nó quyết định đến vấn đề kinh phí. Mẫu thử sử dụng nhiều lần có thể thu hút người tiêu dùng hơn nhưng liệu mẫu thử loại này có đem lại kết quả thu hồi trên vốn đầu tư tương tự? Chúng ta có thể thử hiệu quả bằng cách chia nhóm với các lọai mẫu thử khác nhau: nhóm 1 được phát mẫu sử dụng một lần, nhóm 2 được phát mẫu sử dụng nhiều lần, nhóm 3 không được phát gì ngoại trừ leaflet. Nhóm nào đem lại được lợi nhuận mua hàng nhiều hơn sau khi đã trừ chi phí phát mẫu thì sẽ được chọn thực hiện.

 

WHEN & WHERE – Khi nào, ở đâu?

 

“Khi nào - Ở đâu” là hai yếu tố luôn luôn song hành cùng nhau trong các quyết định của marketer. Nếu một loại kem chống nắng được giới thiệu đến người tiêu dùng tại bãi biển vào mùa hè thì hai yếu tố “Khi nào - Ở đâu” đã đi chung với nhau. Đôi khi trong hòan cảnh đặc biệt nào đó, nhớ lại kỷ niệm nghỉ ngơi của mình sẽ nhớ đến đấu ấn sản phẩm.

 

Việc quyết định thời gian thử sản phẩm cũng phụ thuộc vào sự chuẩn bị hàng hóa trên thị trường. Nếu người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm không thể tìm thấy sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị thì họ khó có thể nhớ đến sản phẩm đó vào lần sau. “Khi nào” cũng còn phụ thuộc vào mùa trong năm. Kem tươi được giới thiệu thử mùa hè, còn nhãn hiệu kem chống khô da thông thường được phát hàng thử khi mùa đông sắp tới. Cho người tiêu dùng sử dụng thử sản phẩm vào đầu mùa luôn đem lại kết quả bán hàng tốt hơn.

 

HOW – Phát mẫu như thế nào?

 

Quyết định các hình thức phát mẫu là phần phức tạp nhất của kế họach phát mẫu vì một lý do đơn giản là có quá nhiều hình thức để lựa chọn. Ngoài ra, những công ty cung cấp các dịch vụ phát mẫu ở Việt Nam hiện nay thường cạnh tranh nhau về giá nên khi tiến hành, mức độ kiểm soát kém, nhân sự không chuyên nghiệp dẫn đến lãng phí mẫu, không đem lại kết quả tốt cho hoạt động này.

 

Ngòai bốn yếu tố trên, kế họach phát hàng mẫu còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác, ví dụ như việc quảng cáo trên phương tiện truyền thông để duy trì và  làm tăng độ nhận biết về thương hiệu hay việc tặng các coupon giảm giá để thúc đẩy hoạt động mua hàng… Về mặt lý thuyết, việc kết hợp sản phẩm trong cùng một chương trình phát mẫu thường được xem là thiếu tập trung và không được đánh giá cao. Tuy nhiên trên thực tế, những chương trình kết hợp sản phẩm lại là đầu tư tốt cho chi phí phân phối được giảm bớt khỏang 25 – 40% mà người tiêu dùng cũng sẽ nhớ nhiều hơn khi họ nhận được một túi quà có từ 3 – 5 sản phẩm. Ngòai ra, các marketer cũng có cơ hội quản lý tốt hơn về địa điểm cũng như khách hàng mục tiêu.

 

Theo Marketing

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
Bài viết này rất hay. Nội dung cũng rất mạch lạc. Cảm ơn Marketing nhé.
Nguyễn Trọng Tấn.  Thứ 4, 14-11-2007 10:39
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
4,5 triệu người nghèo khổ ở Bangladesh là khách hàng của ngân hàng kỳ lạ nhất thế giới: Grameen Bank. Chủ nhà băng nhà băng Muhammad Yunus và đồng sở hữu là những người nghèo khổ tại Bangladesh.
Hàng loạt nhà quảng cáo sách ,TV, phim, nhạc đang sử dụng hình thức quảng cáo trên blog, và các nhà sản suất ô tô đã nắm bắt làn sóng ấy. Trong khi hiện tại, hầu hết các quảng cáo trên blog đều nhắm vào người tiêu dùng, thì vẫn còn cơ hội lớn cho B2B vì rất nhiều blog có lượng khán giả lớn nhất là người quan tâm đến kinh tế.
Trong thời đại người người, nhà nhà dùng Internet, một chút sơ sẩy dù rất nhỏ cũng có thể khiến cho các thương hiệu uy tín bị hàng triệu người tiêu dùng trên khắp thế giới quay lưng lại, trang Business Insider bình luận.

Cùng với các sản phẩm có thương hiệu, tại hầu hết siêu thị hiện nay đều xuất hiện nhiều nhãn hàng riêng cảu những hệ thống siêu thị này. Điều đặc biệt là tham gia làm hàng gia công cho các siêu thị phần lớn là những doanh nghiệp tên tuổi, có thị phần lớn. Nhiều doanh nghiệp cho biết việc sản xuất nhãn hiệu riêng sẽ làm tăng tối đa công suất. Trong khi đó, đại diện bán lẻ thì cho biết nhãn hàng riêng sẽ làm phong phú thị trường và tăng cạnh tranh cho sản phẩm.
Trong một thế giới mà người tiêu dùng luôn bị quá tải bởi vô số thông tin từ nhiều công ty bán hàng thì cách đơn giản nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để doanh nghiệp giúp người tiêu dùng dễ dàng ra quyết định mua hàng là gắn nhãn hiệu của mình với một nhận thức về giá trị.
Hiểu biết sâu sắc khoa học về hành vi người tiêu dùng sẽ quản trị marketing hiệu quả, hay nói cách khác là giúp cho những nhà quản trị có được những quyết định marketing tốt hơn. DƯỚI TÁC ĐỘNG của nền kinh tế thị trường và được sự hỗ trợ của các cơ quan Nhà nước về các chính sách khuyến khích kinh doanh, tốc độ và số lượng các doanh nghiệp mới tăng lên nhanh chóng. Hiện tại số doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam đã ngấp nghé con số 200 ngàn.
Số lượng truy cập sẽ tăng lên nhiều nếu trang web của bạn được người truy cập dễ dàng tìm thấy trong vô vàn những trang web trên mạng. Muốn làm được điều đó trang web của bạn phải nằm ở vị trí từ 1 – 30 trên Google ứng với một từ khoá nhất định. Bài viết này cung cấp cho bạn 10 yếu tố cơ bản về tối ưu hóa một trang web với bộ máy tìm kiếm.
Một trong những đặc tính của con người là đố kỵ. Chúng ta cảm thấy ghen tỵ với thành công của người khác, bởi vì bản thân ta cũng muốn đạt được những thành công đó. Nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị người Mỹ Gore Vidal đã từng viết:“Mỗi khi bạn bè thành công thì dường như một phần trong con người tôi đang chết đi”.
Thương hiệu tồn tại trong tâm trí người tiêu dùng. Vậy, các doanh nghiệp cần phải làm gì để giúp khách hàng có được một ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu cũng như giúp cho thương hiệu tìm được một chỗ đứng trong lòng khách hàng?
Ngày nay sự thành công lớn của các doanh nghiệp đều có sự đóng góp của các chiến dịch marketing nói chung và chiến lược marketing online. Đằng sau những chiến dịch marketing thành công và sự tăng trưởng của doanh nghiệp có sự điều hành và đóng góp trí tuệ rất lớn của một người, một vị trí gọi là Giám Đốc Marketing.
Khi chúng ta chỉ mới hiểu ra tình trạng lộn xộn do chính chúng ta tạo ra trong thế giới của mình thì người tiêu dùng đã ủng hộ những giải pháp môi trường khác nhau trong các nhóm chuyên biệt, ấy thế nhưng họ lại từ chối các sản phẩm có lợi cho môi trường ở các điểm mua hàng vì nó mắc hơn hay ít hiệu quả hơn. Đó là khi nó là một sự lựa chọn thay vì là một sự ép buộc.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này