Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thị trường mỹ phẩm:Cao cấp, trung cấp, bình dân đều...ngoại!
Cập nhật 21-2-2005 02:45

Không quảng bá, không đầu tư, mỹ phẩm nội chỉ loanh quanh ở vài sản phẩm thuộc nhóm skin care (chăm sóc da) như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem dưỡng da. Năm 2002 Lan Hảo tiên phong sản xuất dòng mỹ phẩm make-up (trang điểm) với phấn trang điểm Thorakao giá 49.500đ/hộp.Trước năm 1997, thị trường mỹ phẩm VN chưa được mấy ai chú ý bởi suy nghĩ thu nhập của phụ nữ còn thấp và ngân sách chi cho mỹ phẩm của họ quá ít ỏi. Các mặt hàng dưỡng da, trang điểm trên thị trường lúc ấy chủ yếu là hàng nhập lậu từ Trung Quốc (các nhãn hiệu rẻ tiền) và hàng trong nước, số ít là hàng ngoại.

 

Quan niệm này thay đổi từ khi Công ty Mỹ phẩm DeBon (Hàn Quốc) bắt đầu hoạt động tại VN (1997). Công ty này làm thay đổi cách nhìn của các nhà kinh doanh mỹ phẩm khác về thị trường VN bởi doanh số bán hàng liên tục tăng từ 30 - 40%/năm và từ một nhãn hiệu vô danh DeBon đã trở thành sản phẩm thời thượng.

 

Sau DeBon, hàng loạt hãng mỹ phẩm ngoại khác cũng "tấn công" vào VN với nhiều cấp độ từ bình dân đến cao cấp. Theo Bộ Y tế, đến nay thị trường đã có mặt nhiều sản phẩm của trên 200 hãng mỹ phẩm ngoại và con số này chưa dừng lại.

 

Địa bàn qui tụ nhiều gương mặt mỹ phẩm sáng giá nhất có thể kể đến là Diamond Plaza, Saigon Square, Thương xá Tax (TP.HCM)… Vào tầng trệt và tầng 3 - nơi dành cho mặt hàng mỹ phẩm của Diamond Plaza, khách hàng như lạc vào thế giới riêng với các loại hương hoa thơm ngát và những hình ảnh sang trọng, bắt mắt từ các gian hàng mỹ phẩm. Tính sơ qua đã có hơn 15 gian hàng mỹ phẩm ngoại với các thương hiệu thuộc hàng high class và grand name, tuyệt nhiên không có nhãn hiệu nội nào được bán tại đây.

 

Anh Trần Ngọc Trí, đại diện Diamond Plaza cho biết, 1 năm trở lại đây thị trường mỹ phẩm sôi động hẳn lên, nhiều gương mặt mỹ phẩm cao cấp xuất hiện tại Diamond như Fendi, Lower, Clairins… “Tuy đã có nhiều gương mặt sáng giá tại đây nhưng chúng tôi vẫn trông chờ các thương hiệu đẳng cấp hơn như Estee Lauder, Clinique, Guerlan chẳng hạn” - anh Trí nói.

 

Vì sao trong thời gian ngắn thị trường mỹ phẩm VN được các “đại gia” mỹ phẩm trên thế giới chú ý nhiều như vậy?

 

Tờ Far Eastern Economic Review cho rằng, các hãng mỹ phẩm bị thu hút bởi VN có mức thu nhập khả dụng tăng nhanh cùng nhịp độ tăng trưởng GDP hằng năm là 7,24%.

 

Cụ thể hơn, bà Kelley Harte, Tổng Giám đốc Công ty mỹ phẩm Avon VN cho biết, lý do chọn VN đầu tư vì đây là thị trường rất tiềm năng đối với ngành mỹ phẩm. Minh chứng là gần đây trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có nhắc đến tên 3 thị trường mỹ phẩm đáng chú ý là VN, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoặc theo như nhận định của nhiều DN khác, người VN chi tiền cho mỹ phẩm bình quân 4 USD/người/năm, quá ít so với Thái Lan: 20 USD/người. Đây là điểm yếu, nhưng cũng là cơ hội để phát triển mạnh thị trường mỹ phẩm VN.

 

Sôi động mỹ phẩm ngoại

 

Chỉ trong một thời gian ngắn là đầu quí II/2004, thị trường có mặt thêm nhiều nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đến từ nhiều nước như Christian Breton, Clarin, Feraud, Avon

 

Thương hiệu làm xôn xao thị trường mỹ phẩm nhiều nhất trong năm 2004 vừa qua có thể kể đến là Avon. Trước đây, người tiêu dùng chỉ có được mỹ phẩm Avon thông qua người thân ở nước ngoài gởi về hoặc hàng nhập khẩu (giá bán khá cao, trên 300.000đ/sản phẩm). Từ tháng 4/04 khi Avon có nhà máy sản xuất tại VN công ty này tung ra nhiều sản phẩm chăm sóc da, trang điểm, nước hoa với mức giá làm người tiêu dùng ngạc nhiên: từ vài chục nghìn đến dưới 200 nghìn đồng/sản phẩm.

 

Và chỉ hơn 6 tháng hoạt động Avon đã có trong tay một mạng lưới bán hàng trực tiếp khá lớn - hơn 8.000 người, con số mà nhiều DN bán hàng trực tiếp khác phải mơ ước!

 

Mới đầu tháng 01/05 này thị trường lại xuất hiện thêm dòng sản phẩm chăm sóc da đặc trị (trị nám, tàn nhang, các vết thâm đen…) nhãn hiệu La Pearle (Hãng Porn-Ploy) đến từ Thái Lan.

 

Ngoài ra, hãng mỹ phẩm Mary Kay Cosmatis (Hoa Kỳ) hiện cũng đang xem xét khả năng tiến vào VN.

 

Èo uột hàng nội

 

Trong khi mỹ phẩm ngoại tích cực cho mọi người biết “mình là ai” thì mỹ phẩm nội cứ lặng lẽ sau cánh gà.

 

Nói về công nghiệp mỹ phẩm, một chuyên gia trong ngành cho biết, hầu hết các hãng mỹ phẩm đều phải mua nguyên liệu từ một số nơi cơ bản, VN cũng không ngoại lệ (Đức: nguyên liệu hóa chất, Pháp: tinh dầu thảo mộc, Ấn Độ, Philipines: nguyên liệu cây, cỏ, hoa…), phần còn lại là do cách pha chế, bí quyết, công thức riêng của mỗi DN.

 

VN có khả năng sản xuất được các sản phẩm không thua gì các nước song cái khó lớn là không có thương hiệu trong lúc người tiêu dùng luôn có “bệnh hàng hiệu”. Như DeBon chẳng hạn, công ty này thành công là nhờ có chiến lược tiếp thị khôn ngoan. Theo Công ty Nghiên cứu thị trường AC Nielsen có đến 99% người tiêu dùng biết đến DeBon thông qua các hoạt động quảng cáo, tiếp thị.

 

Một người bạn của tôi thường xuyên đi công tác tại các nước trong khu vực cho biết, tại Malyasia một thỏi son Lactver (DeBon) chỉ từ 1-2 USD, trong khi đó tại VN loại này có giá trên 180.000đ/thỏi. Điều này cũng dễ hiểu vì DeBon chỉ là hàng hiệu tại VN, giá thành của sản phẩm không đơn giản là giá trị hàng mà bao gồm cả nhiều chi phí khác như phí dịch vụ, phí quảng cáo và giá trị cộng thêm

 

Hoặc nhãn hiệu Essance (LG Vina) chẳng hạn, cũng chỉ ở mức hàng phổ thông nhưng được LG “đẩy” lên như một sản phẩm hàng hiệu đáng chú ý bằng các mẫu quảng cáo hấp dẫn và công phu được phát sóng liên tục trên tivi hằng ngày.

 

Không quảng bá, không đầu tư, mỹ phẩm nội chỉ loanh quanh ở vài sản phẩm thuộc nhóm skin care (chăm sóc da) như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem dưỡng da. Năm 2002 Lan Hảo tiên phong sản xuất dòng mỹ phẩm make-up (trang điểm) với phấn trang điểm Thorakao giá 49.500đ/hộp. Được biết, sản phẩm này có chất lượng rất tốt, không thua gì hàng ngoại nhưng Lan Hảo vẫn không thành công. Hoặc như với Công ty Mỹ phẩm Sài gòn, người tiêu dùng cũng không biết đến sản phẩm nào khác ngoài nước hoa Miss Saigon.

 

Như vậy, DN VN đã nhường hẳn thị phần mỹ phẩm make-up cho DN nước ngoài. Dường như hiểu rõ đây là cuộc chiến không cân sức, dần dà DN nội chấp nhận một thị trường xương xẩu, khó ăn hơn là hoạt động ở các tỉnh thành xa xôi trong cả nước - nơi mà người dân còn chưa đủ điều kiện để mơ về thương hiệu.

 

Nhớ lại một hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới đã từng tuyên bố: chúng tôi không bán hàng, chúng tôi bán giấc mơ cho phụ nữ. Bao giờ DN VN mới hiểu được giấc mơ này? 

 

Thị trường mỹ phẩm chia làm 4 cấp độ chính:

 

Cấp 1: Dòng quý tộc (lady): Hiện trên thị trường rất hiếm, chưa bán đại trà ở trung tâm thương mại, siêu thị mà chỉ có ở các spa, beauty saloon. Mặc dù bán ít nhưng doanh thu dòng lady rất cao vì giá ít nhất cũng từ 18 - 20 triệu đồng/bộ dưỡng da (gồm 3 chai là dưỡng da, nước hoa hồng và sữa rửa mặt), chưa kể dùng thêm sản phẩm khác. Một số thương hiệu lady là Wigleys, Clinique, Estee Lauder, Lancôm…

 

Cấp 2: Mỹ phẩm cao cấp (high class): Để nằm được ở cấp này, DN sản xuất phải ở những nơi có viện nghiên cứu khoa học về mỹ phẩm chứng nhận. Thế giới hiện chỉ có 4 nước có viện này là Pháp, Nhật, Thụy Sĩ… Một số nhãn hiệu high class trên thị trường là Shiseido, Carita, L’Oreal, Kanebo, Clarins, Pupa…

 

Cấp 3: Mỹ phẩm hàng hiệu (grand name): Dòng này hiện đang chiếm lượng lớn tại VN. Vài thương hiệu grand name điển hình là DeBon, Amore, Maybeline, Nevia…

 

Cấp 4: Hàng phổ thông như Pond, Hezaline, Essance, Rohto… và các nhãn hiệu VN như Lan Hảo (Thorakao), Lana, Kao (Biore), Mỹ phẩm Sài gòn…

Ngoài ra, thị trường vẫn còn có một thị phần mỹ phẩm giá rẻ chỉ từ 2.000 - 8.000đ/sản phẩm, loại này phục vụ cho dân lao động và được bán phổ biến ở các tỉnh thành trong cả nước với các nhãn hiệu Thanh Hiền, Phong Lan, A-mon, Ac-cer, Top-gel, Top-sin...

 

Mỹ phẩm cấp thấp này là hàng Trung Quốc nhập lậu, hàng sản xuất tại các DN trong nước hoặc là sản phẩm do một số tiệm tóc, lang vườn tự pha chế.

 

Theo Vietnamnet

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này