Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
18 khái niệm web-marketing tạo ra sự khác biệt
Cập nhật 22-10-2007 10:06

Nếu bạn đang lùng sục tìm kiếm những bí quyết cho thành công thương mại điện tử, bạn thực sự gặp may vào thời điểm này. “18 khái niệm web-marketing (tiếp thị trực tuyến) tạo ra sự khác biệt” có thể đem lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn trên chiến trường kinh doanh.Nếu những suy nghĩ lý trí hình thành từ nửa não trái không giúp bạn tới được nơi mà mình mong muốn, hãy thử những khái niệm sáng tạo sau: 

 

1. Suy nghĩ khán thính giả, chứ không phải là thị trường 

 

Thị trường của bạn là gì? Hãy trông cậy vào những giúp đỡ của các chuyên gia để giải quyết tốt những vấn đề thương mại điện tử, và một trong những câu hỏi đầu tiên mà các chuyên gia sẽ hỏi bạn đó là: Thị trường của bạn là gì? Thế còn về những đàn ông độc thân ở độ tuổi 18-34 với chú chó nhỏ tên Spot; hay những phụ nữ đã kết hôn trong độ tuổi 45-49 đang chán chồng đến tận cổ và không thể có những phút giây yên tĩnh khỏi con trẻ. Có thể, rất có thể, họ đang hỏi sai câu hỏi.  

 

Thế giới Web không phải là các thị trường, đó là các đối tượng, các đọc giả, các người nghe. Họ cần được giải trí, soi sáng và gắn kết. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ có được những gì mình mong muốn.

 

Đã đến lúc để suy nghĩ lại bạn đang gửi đi những thông điệp tiếp thị như thế nào. Hãy đối xử với những khách ghé thăm trang web như các khán thính giả, chứ không phải thị trường, và bạn có thể thấy được những gì cần có để thành công trong thế giới trực tuyến. 

 

2. Suy nghĩ mọi người, chứ không không phải là khách hàng 

 

Bạn có biết rõ về tất cả những khách ghé thăm web mà bạn lôi cuốn họ qua việc tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm? Bao nhiêu người thực sự mua sắm? Hãy dừng đối xử với các khách ghé thăm như thế họ là các khách hàng. 

 

Thay vào đó hãy đối xử với họ đúng như bản chất của họ - con người. Hoàn toàn đúng, con người. Tất cả chúng ta đều biết, đó là loài động vật vui vẻ có hai chân với mong muốn, nhu cầu, niềm đam mê và thậm chí có thể là vài đồng đôla để chi tiêu. 

 

Các khách hàng luôn tìm kiếm một thoả thuận công bằng và sẽ tránh xa những trang web chỉ muốn lấy của họ các đồng tiền vất vả kiếm được. Hãy đối xử với những khách ghé thăm web của bạn như những người mà bạn có thể thoả mãn các mong muốn, nhu cầu và niềm đam mê.  

 

Có thể nó sẽ tạo ra sự khác biệt: một bước nhỏ cho độ đáng tin cậy của trang web, một cú nhảy vọt lớn cho thành công thương mại điện tử sau này. 

 

3. Suy nghĩ trải nghiệm, chứ không phải là đặc điểm 

 

Các đặc điểm sản phẩm có thực sự ý nghĩa? Bạn đừng suy nghĩ như vậy. Nhiều công ty tập trung vào các đặc điểm chính xác theo những gì mọi người tìm kiếm; song các khách hàng không mua đặc điểm, họ thậm chí không mua các giải pháp. 

 

Những gì mọi người thực sự mua đó là các trải nghiệm: hy vọng rằng là những trải nghiệm tốt. Cho dù đó là một que kem hay một chương trình kế toán mới, mọi người trả tiền cho bạn vì những trải nghiệm mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn cung cấp.  

 

Trang web của bạn có đảm bảo được một trải nghiệm thú vị? Nó có giải thích được các lợi ích mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn đưa ra? Nếu không, bạn sẽ thực sự không có được bất cứ thứ gì mọi người mong muốn.  

 

4. Suy nghĩ cảm xúc, chứ không phải là lý trí 

 

Hãy suy nghĩ bạn là một con người của lý trí, luôn đưa ra những quyết định hợp lý dựa trên các tiêu chuẩn thực tiễn cùng những kết quả nền tảng? Đâu là những suy nghĩ chức năng khi bạn mua chiếc quần da năm ngoái, hay chiếc tivi 60 inch plasma bạn mua để xem các bộ phim Hollywood?  

 

Hãy thực tế. Bạn đưa ra các quyết định mua sắm dựa trên những gì bạn mong muốn, và sau đó biện minh cho chúng bằng những giải thích hợp lý hoá. Mọi người cũng vậy. Vì thế, hãy dừng những nỗ lực lôi kéo mọi người trên cơ sở những khía cạnh lý trí và thực tiễn. Thay vào đó, hãy bắt đầu đẩy mạnh những khía cạnh cảm xúc trong tiếp thị. 

 

Nếu bạn nỗ lực lôi kéo một khách hàng - người mà chỉ thoả mãn với các tính năng sản phẩm tốt nhất với mức giá thấp nhất, bạn đang tiếp thị nhầm đối tượng.  

 

5. Suy nghĩ ký ức, chứ không phải xúc tiến 

 

Hầu hết các loài động vật đều sống trong hiện tại. Ngược lai, loài người sống trong quá khứ. Hiện tại của chúng ta cũng như các kế hoạch cho tương lai của chúng ta được dựa trên những trải nghiệm, lịch sử và ký ức của chúng ta.  

 

Chúng ta chụp hình những đứa con của mình hàng ngày, quay phim trong các ngày nghỉ hay những dịp đặc biệt; chúng ta ăn mừng ngày sinh nhật, lễ kỷ niệm hay một vài cột mốc đáng nhớ nào đó. 

 

Những hoạt động tiếp thị thực thụ - vốn giúp tạo dựng nên những khách hàng lâu dài và các mối quan hệ gắn bó – không chỉ là các phiếu giảm giá, các xúc tiến bán hàng hay khuyến mại, nó còn gợi ra những ký ức đáng nhớ.  

 

6. Suy nghĩ tiếp thị, chứ không phải là SEO  

 

Rất có thể bạn đã từng nghe đến lời khuyên: Hãy suy nghĩ về tiếp thị - chứ không phải tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search engine optimization – SEO). 

 

Chắc chắn bạn sẽ phải hướng càng nhiều người tới trang web của bạn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, nhưng nếu thông điệp tiếp thị của bạn phức tạp, không có trọng điểm và khó hiểu bởi vì mật độ các từ khoá dày đặc phục vụ SEO, tất cả những gì bạn làm chỉ khiến lãng phí thời gian của mọi người mà thôi? Và mọi người sẽ giận dữ với bạn vì việc đó. 

 

7. Suy nghĩ thời gian, chứ không phải số lượng 

 

Không quan tâm tới có bao nhiêu người vào trang web của bạn thường xuyên hay một hai lần, điểm quan trọng chính là họ ở lại trong bao lâu. Nếu mọi người nán lạn trang web của bạn đủ lâu để biết về thông điệp tiếp thị của bạn, bạn phải nói được điều gì đó đáng để nghe; và nếu mọi người lĩnh hội thấu đáo thông điệp, trang web của bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 

 

Nếu trang web của bạn đưa ra một thông điệp, bạn có thể mong đợi đón nhận các yêu cầu qua email hay điện thoại sắp sửa đổ tới, nhưng mọi chuyện sau đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn và đội ngũ nhân viên bán hàng để kết thúc giao dịch: Con người hoàn tất các giao dịch mua sắm, chứ không phải trang web. 

 

8. Suy nghĩ câu chuyện, chứ không phải khuyếch trương 

 

Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện về con gái một người nông dân và các công cụ tìm kiếm trực tuyến? Mọi người đều thích câu chuyện. Trên thực tế, trước khi chữ viết được phát minh ra, những câu chuyện truyền miệng là cách thức để kiến thức được truyền tải từ thế hệ này sang thế hệ khác, và là con đường mà tin tức được gửi đi từ vùng này sang vùng khác. 

 

Giờ đây chúng ta đã có môi trường web đa phương tiện, nhờ đó chúng ta có thể tạo ra các đoạn audio sáng tạo hay video lôi luốn gợi mở trí tưởng tượng và kèm theo theo đó là thông điệp tiếp thị mà mọi người sẽ không thể quên bạn là ai. Không gì có thể cung cấp thông tin, tạo dựng sự gắn kết và giải trí hiệu quả bằng một câu chuyện hay. 

 

9. Suy nghĩ trọng tâm, chứ không phải rối rắm  

 

Lúc này một lần nữa bạn kể với những ai sẽ lắng nghe bạn tất cả các điều tuyệt vời mà bạn và công ty bạn có thể làm. Vấn đề ở chỗ việc nói với họ tất cả mọi thứ có thể khiến họ trở nên rối rắm và khó hiểu.Những sản phẩm hay dịch vụ nào là quan trọng nhất đối với công ty bạn - những thứ mà bạn quyết định sẽ cung cấp cho mọi người? Đó là những gì bạn muốn nói tới. Đó là những gì bạn muốn các nỗ lực tiếp thị tập trung vào. Đó cũng là những gì bạn muốn mọi người nghĩ đến khi nghe thấy tên bạn hay nhìn thấy logo của bạn. 

 

Hãy đảm bảo các giao tiếp của bạn là có trọng điểm, còn bằng không các thông điệp tiếp thị rất dễ bị lãng quên hay trở nên phức tạp. 

 

Theo Bwportal

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Fox Home Entertainment đã mang lại tên tuổi và hình tượng cho “cha mẹ” của mình, hãng phim 20th Century Fox, một hãng phim lâu đời và được nhận ra nhiều nhất trên thế giới. Là một nhà phân phối các sản phẩm giải trí và một vài bộ phim được yêu thích nhất qua mọi thời đại, Fox đem đến cho mọi thế hệ các cảm xúc vui buồn, những kỷ niệm khó quên và cả các bài hát bất hủ…
Cuộc chiến giá cả luôn là thứ khiến nhiều người phải sợ hãi, vì nếu mọi chuyện không như dự tính sẽ có thể khiến bạn tổn hại cả về doanh thu lẫn uy tín. Nhưng nếu trên thị trường xuất hiện những đối thủ cùng cung cấp một loại sản phẩm, dịch vụ với bạn mà giá cả lại rẻ hơn thì sao?
Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc đang là một sự thách thức đối với Châu Âu và Mỹ khi cố gắng tìm ra cách hoà hợp các hoạt động văn hoá với thương mại như là một phần của hoạt động kinh doanh.
Tác giả  : Brad Vanauken
Số trang  : 320 trang
Năm xuất bản  : 7.7.2003
Nhà xuất bản : AMACOMAmazon bình chọn
Trước nay, trong những cuộc đối đầu trực tiếp giữa các thương hiệu trong nước và thương hiệu ngoài nước cùng một lĩnh vực sản phẩm, hầu hết phần “thua tan tác“ đều thuộc về “đội nhà“. Hơn nữa, hiếm có ai thừa nhận một đối đầu công khai, chỉ cố “nói tránh nói giảm“ kiểu như “chúng tôi không cạnh tranh so sánh với ai cả, chỉ cố gắng vượt qua chính mình để phục vụ người tiêu dùng tốt nhất“…
“Về bề ngoài, tất cả chúng ta đều như nhau nhưng thực tế một vài người trong chúng ta có nhiều tiềm năng hơn những người khác”. Nhận định trên của nhà văn nổi tiếng George Orwell (1903-1950) đã trở thành nguyên lý cốt lõi cho một chiến lược tiếp thị thành công.
Phương án nào tối ưu nhất để kéo dài sự nghiệp của một ngôi sao? “Chết” xem ra là giải pháp hữu hiệu nhất, một cái chết càng thương tâm hay càng kịch tính thì càng tốt, điển hình là khó có ai quên được James Dean và Marilyn Monroe. Còn những kẻ nào sợ chết thì có thể ráo riết theo đuổi giải pháp “cố gắng thu hút sự chú ý” dẫn đến việc phô trương hình ảnh quá mức (khiến cho các khán giả cũng phải ước gì các sao này sớm tắt cho rồi). Cố gắng níu lại danh tiếng là một công việc không dễ dàng gì.
Vị Phó Giám Đốc phụ trách kinh doanh gõ tay xuống bàn trong phòng họp nói: “Tất cả mọi người trong phòng này cần phải có nhiều nhiệt huyết hơn trong việc bán hàng của chúng ta! Mọi người cần phải biết chúng ta bán hàng với chất lượng cao nhất. Nếu các bạn không thể hiện điều đó cho khách hàng thấy, họ sẽ không tin điều đó”.
Trong năm 2006 này, nếu hỏi các ngành công nghiệp châu Á có điều gì đó đáng để tự hào so với các đồng nghiệp phương Tây thì trước hết phải kể đến nền công nghiệp ôtô Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc có năm hãng sản xuất ôtô lớn thì ngoại trừ Nisan gặp đôi chút khó khăn, bốn hãng còn lại gồm Toyota, Honda, Mazdam Suzuki vẫn đều bước trên con đường thăng tiến.
Không trực tiếp thành lập tập đoàn Walt Disney nhưng lại góp công đầu trong việc tái tạo và giúp doanh nghiệp điện ảnh nổi tiếng thế giới này chiếm lĩnh thị trường thế giới. Người đó không ai khác chính là cựu Giám đốc điều hành của Walt Disney, Michael Eisner.
Một chiến dịch marketing cần phải diễn ra theo một quá trình liên tục. Các chiến dịch marketing có thể có giai đoạn bắt đầu và giai đoạn đang thực thi nhưng không thể có một điểm dừng dứt khoát nào. Chỉ khi các công ty muốn khép lại cánh cửa kinh doanh của họ với thị trường sôi động bên ngoài, thì đó mới là thời điểm họ chấm dứt hoàn toàn các chiến dịch marketing của mình.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này