Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cái tên xây nên nền tảng
Cập nhật 19-9-2007 11:36

Đứng ở phương diện marketing, việc đặt tên cho doanh nghiệp đồng nghĩa với đặt nền tảng cho họ.Các sai lệch nhỏ trong việc đặt tên sẽ cộng hưởng thành những dị biệt lớn trong chiến lược tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp. Chọn lựa một cái tên đúng, dễ nhớ, dễ phát âm cho cả người Việt và người nước ngoài sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều trong việc quảng bá thương hiệu.

 

Trong hòan cảnh ngành tư vấn đặt tên hoặc tạo dựng thương hiệu chưa hòan tòan phát triển số công ty tư vấn đặt tên chỉ đếm trên đầu ngón tay – nổ lực của bài viết này là nhằm tổng hợp một vài khái niệm và nguyên tắc căn bản, áp dụng được trên diện rộng trong việc chọn lựa và đặt tên cho doanh nghiệp.

 

Các nhân tố tạo dựng

 

Một cái tên DN tối ưu thường mang các yếu tố tính đại diện (representation), cái tên cần thể hiện rõ phần căn bản của DN, lĩnh vực kinh doanh, chuyên ngành… Ví dụ cà phê Trung Nguyên, Thép miền Nam

 

Tiếp theo là sự hấp dẫn (appeal) và dễ nhớ (memorability). Đối với nhóm khách hàng tiềm năng, liệu cái tên của DN bạn có dễ dàng tạo được ấn tượng tốt không, có “dễ nghe” không? Cần thiết phải hiểu rõ những nhu cầu, đặc điểm của đối tương khách hàng tiềm năng của DN. Sẽ rất khó cho một DN với cái tên quá nam tính bước vào lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm chỉ dành cho phụ nữ, hoặc ngược lại. Song song, nếu một khách hàng nhớ được tên của DN, khả năng khách hàng đó quay trở lại và/hoặc giới thiệu sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Sự khác biệt (distinguishability). Cần tránh đi vào lối mòn trong việc đặt tên theo khuôn khổ lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ các văn phòng luật sư ở Mỹ thường dung họ của Luật sư văn phòng để đặt tên, chẳng hạn Bates & Associates (Bates và các cộng sự). Tuy nhiên, một luật sư đã đi khác đường, và gọi tên văn phòng luật của mình là The Red Hot Law Group of Ashlay (tạm dịch nhóm Luật sư năng động và táo bạo của Ashley). Cái tên này tạo ấn tượng rất mạnh và gián tiếp tạo nên thành công của văn phòng luật này.

 

Khả năng mở rộng thị trường. Khi khởi điểm, thường DN chỉ tập trung chiếm lĩnh một thị trường, nhưng trong tương lai, sẽ có những cơ hội vươn xa hơn. Một DN mang tên “Công ty phần mềm Cái Khế” có thể sẽ gặt hái thành công ở thị trường Cần Thơ, nhưng sẽ khó đặt mình vào thị trường TP.HCM, hoặc nơi khác trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Các bước chọn đúng tên

 

Các nhà tư vấn đặt tên nên là lựa chọn hàng đầu khi lựa chọn tên cho DN. Khoản phí dành cho việc đặt tên sẽ gián tiếp cắt giảm khỏan đầu tư vào việc xây dựng và quảng bá thương hiệu. Một cái tên đặt sai sẽ hạn chế việc phát huy tiềm năng của DN, và chi phí để quảng bá tên DN đến với đối tượng khách hàng tiềm năng và làm cho những đối tượng này chấp nhận cái tên đó sẽ không nhỏ. Dưới đây sẽ là một vài bước gợi ý căn bản.

 

Tạo tên một cái tên có ý nghĩa rõ rang. Có hai loại tên DN – mang tính miêu tả hay mang tính ẩn dụ. Trong cả hai trường hợp, cái tên càng tạo ấn tượng nếu ngay ở lần đầu tiên khách hàng tiềm năng đọc nó lên, họ hiểu rằng DN đó đang cung cấp mặt hàng hay dịch vụ mà họ cần.

 

Tìm một cái tên dễ phát âm. Dễ phát âm, dễ nhớ, dễ giới thiệu. DN mới hiểu rất rõ tầm quan trọng của sự truyền khẩu (word – of – mouth) trong việc quảng bá thương hiệu của mình.

 

Có định hướng tăng trưởng lâu dài. Ngoại trừ trường hợp DN chọn định hướng kinh doanh trong phân khúc thị trường đặc biệt nào đó, cái tên của DN không nên thể hiện sự chuyên sâu này. Ví dụ “Bình VCR” không bắt kịp thời đại, khi DVD đã trở thành một phần của giải trí gia đình.

 

Tạo sự khác biệt. Tìm hiểu kỹ về những đối thủ cạnh tranhy trên thị trường, xác định cách họ đang tự quảng bá mình, và suy xét, tìm cách tạo nên một sự khác biệt đáng tin cậy.

 

Logo & in ấn. Bên cạnh việc truyền khẩu, trong tương lại DN sẽ phải sử dụng đến những phương tiện truyền thong khác để quảng bá. Sẽ không có cơ hội thứ nhì để tạo ấn tượng đầu tiên, vậy cần làm thế nào để đạt được ấn tượng này trên một trang in quảng cáo. Ở đây, nhất thiết cần đến bàn tay của chuyên gia thiết kế, để chọn ra phong chữ hợp lý nhất, cũng như một logo tả được hết phấn hồn của DN một cách tươi mới và ấn tượng.

 

Thử nghiệm. Sauk hi đã thu hẹp được danh sách còn khỏang 4 -5 cái tên, hoặc khi đã có được bộ tên –logo-khẩu hiệu như ý, nhất thiết vẫn cần thử nghiệm chúng trong thực tế. Có thể sử dụng các biện pháp nghiên cứu thị trường, nhắm tới đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, hoặc thử nghiệm với những người thực sự hiểu DN và ngành hàng.

 

Tóm lại, việc đặt tên cho DN là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình tạo dựng hình ảnh DN. Nếu có thể, nên sử dụng dịch vụ tư vấn trong cả việc đặt tên, chọn câu khẩu hiệu, lẫn việc thiết kế logo.

 

Theo Doanh nghiệp và thương hiệu

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này