Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cú slam dunk thương hiệu
Cập nhật 10-9-2007 09:57

Một cầu thủ trong chiếc áo thun màu đỏ đứng giữa sân bóng rổ. Khán giả đông nghịch trên các khán đài, nhưng không khí lại hòan tòan yên tĩnh. Một cách từ từ và khó chú ý, anh bắt đầu động tác lên bóng.Khi đến gần vạch ném tự do, anh bắt đầu bật cao lên phía rổ bóng. Một pha phi thân tưởng chừng như không thể, ấy vậy mà bằng cách nào đó, đà bật của anh ta, tài năng của một siêu vận động viên, và khát vọng của người xem đã giúp anh ta nâng bổng tới vành của rổ bóng một cách hòan hảo. Anh nhồi mạnh (dunk) quả bóng xuống rổ, và cả sân vận động rền vang tiếng tán thưởng.

 

Hình ảnh bay người và nhồi bóng (tiếng anh là slam dunk)này vừa mang tính biểu tượng nhưng cũng rất đời thường. Kể từ khi pha nhồi bóng kiểu này trở nên phổ biến trong bóng rổ nhà nghề Mỹ những năm 1970, nó đã trở thành biểu tượng cho thương hiệu đầy tham vọng và mang tính khuếch trương của Hiệp hội bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA). Quả thật khó mà hình dung nổi NBA mà không liên tưởng tới pha slam dunk này. Nhưng pha bay người nhồi bóng còn hơn là một sự đổi mới: nó là nhân tố xây dựng thương hiệu.

 

Tất cả các thương hiệu đều cần tới một cú “slam dunk” nếu muốn gặt hái thành công trên thương trường đầy cạnh tranh. Các công ty càng ngày càng nhận thức rằng internet tạo cho họ cơ hội tốt nhất để khuếch trương nét đặc sắc và yếu tố gây ấn tượng của thương hiệu, thu phục lòng trung thành của khách hàng.

 

Tuy nhiên, nếu một công ty không sử dụng website của mình trước tiên như một kênh bán hàng thì sẽ gặp những khó khăn riêng khi lập kế họach và thực hiện một chiến lược marketing trên mạng.

 

Khi MasterCard sáng tạo ra telethon ảo, mà trong đó người truy cập mạng có cơ hội được nói chuyện điện thoại theo công nghệ mô phỏng với một người chơi golf chuyên nghiệp nổi tiếng, thì công cụ quảng cáo này của hãng đã đồng thời đạt được hai mục đích. Nó liên kết thương hiệu MasterCard tới các thần tượng như Arnold Palmer và Ben Crenshaw (những người chơi golf Mỹ nổi tiếng) – đối tượng khách hàng mục tiêu của MasterCard – đồng thời tạo ra  một thành phần tương tác với chiến dịch “priceless” thành công của MasterCard.

 

Còn McDold ghép việc kinh doanh bán hàng (không trực tuyến) của mình vào một trong số các chiến dịch quảng cáo (trên mạng). Bằng việc đề nghị người truy cập tham gia vào một nhóm tự thân (self-help) gọi là “society for the morning impaired”, cho phép thành viên mới chia sẻ địa chỉ email của mình để có thể nhận được một phiếu điện tử thưởng bánh sandwich, McDonald đã tỏ ra là một tay sắc sảo trên thương trường điện tử.

 

Họ đã để cho mọi người tự làm các đọan phim video về chủ đề: điều đã biến buổi sáng của bạn thành một cuộc phiêu lưu? McDonald đã tận dụng được được một trong những ưu thế mạnh nhất của Internet: đó là dùng các cá nhân vào việc rải quảng cáo cho mình thông qua tương tác xã hội.

 

Cả hai công ty trên không bán hàng qua mạng, vậy mà họ đã tìm được cách củng cố sự gắn bó của khách hàng với thương hiệu thông qua website của mình. Cũng giống như pha “slam dink” đã đem lại sự sôi động và sinh lực cho thương hiệu NBA, những sáng kiến ứng dụng internet mang đầy tính sáng tạo như trên có thể giữ mọi người trở lại với một website, gắn bó hơn với một sản phẩm hay một thương hiệu.

 

Tất nhiên là không phải mọi ứng dụng sáng tạo đều có thể sánh với một pha “slam dunk”. Một ý tưởng mới về marketing trên mạng có thể nghe rất hay trong phòng họp, nhưng làm thế nào để phân biệt được một ý tưởng thật sự tốt và một ý tưởng nghe có vẻ rất ấn tượng nhưng chưa hẳn thành công? Lời giải là cần phải hiểu biết và lắng nghe khách hàng.

 

Một công ty càng thu nhập được nhiều thông tin về việc ai là những người truy cập website giới thiệu sản phẩm của mình, ấn tượng của họ như thế nào, và liệu họ có định nói lại cho bạn bè của mình biết không, thì công ty đó càng tiến gần tới việc khai thác một cách đầy đủ các lợi thế tiềm tàng của mạng Internet. Một khi công ty tìm được cho mình một sáng kiến xứng tầm “slam dunk” trên mạng bằng sáng tạo và phân tích thống kê cẩn thận, khi đó cả công ty lẫn khách hàng nhanh chóng hình dung ra thương hiệu của công ty nhờ sự liên tưởng tới pha “slam dunk” đó.

 

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này