Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
“Bánh ngon” chưa đến doanh nghiệp trong nước
Cập nhật 30-8-2007 15:11

KFC, Lotteria, Jollibee, rồi Gloria Jean’s Coffees... liên tục mở cửa hàng ở những địa điểm đẹp tại TP.HCM. Nhiều dự đoán về sự hiện diện tiếp theo của McDonald’s và Starbucks, hai thương hiệu hàng đầu của Mỹ. Thế nhưng, các doanh nghiệp trong nước vẫn đứng ngoài cuộc.KFC đang đẩy nhanh tốc độ mở cửa hàng tại VN: 13-15 cửa hàng/năm. Hiện đã có 38 cửa hàng thức ăn nhanh KFC tại VN, ba năm nữa sẽ là 100 cửa hàng.

 

Những cửa hàng hoành tráng

 

Cùng với thương hiệu Mỹ này, tốc độ mở rộng mạng lưới của Lotteria - một thương hiệu thức ăn nhanh khác của Hàn Quốc - cũng đang chiếm những vị trí “chiến lược” ở TP.HCM. Cho đến nay Lotteria đã có 35 cửa hàng trên cả nước.

 

Lotteria vẫn còn chịu lỗ để mở rộng mạng lưới, còn KFC đã có lãi sau tám năm chờ đợi thói quen tiêu dùng người Việt thay đổi. Thấp nhất một phần gà rán combo cũng đã 33.000 đồng, cao hơn một tô phở đến 10.000 đồng, nhưng không ít người vẫn chịu móc hầu bao.

 

Sức hấp dẫn này khiến Pizza Hut - một “đại gia” nhà hàng của Mỹ - không thể bỏ qua. Hai nhà hàng đầu tiên của Pizza Hut, mỗi cái đầu tư khoảng nửa triệu USD, đã lần lượt xuất hiện ở TP.HCM. Kế hoạch của “nhà hàng không chỉ có bánh pizza” này là đến năm 2010 sẽ có 20 nhà hàng tại VN, trong đó chủ yếu ở TP.HCM.

 

Không chỉ có thức ăn nhanh và nhà hàng, các công ty nước ngoài cũng bắt đầu nhượng quyền thương mại vào các lĩnh vực khác. Gloria Jean’s Coffees, một thương hiệu cà phê của Úc chỉ đứng sau Starbucks (Mỹ), cũng đã mở một điểm ở TP.HCM, một ở Hà Nội và mới vừa nhượng quyền thứ cấp cho Tập đoàn nhà hàng Khải Silk 2.

 

Trong lĩnh vực hàng thể thao, World of Sport, thương hiệu lớn nhất nhì Singapore, cũng đã vào VN được hai năm với sáu cửa hàng. Chủ doanh nghiệp được nhượng quyền thương hiệu này cho biết dự kiến ban đầu là phải chịu lỗ hai năm nhưng mới sau một năm đã thu lãi. LJ Hooker, một gương mặt khá lạ lẫm của Úc, chuyên nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực địa ốc, cũng vừa mới mở văn phòng tại TP.HCM.

 

Hai thương vụ gây chú ý khác là tập đoàn siêu thị bán lẻ điện tử hàng đầu Nhật Bản Best Denki, nhượng quyền thương mại cho hệ thống siêu thị điện máy Carings (Công ty Thương mại tiếp thị Bến Thành) và hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Walt Disney của liên doanh Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam và Tập đoàn East Media Holdings Incorporation.

 

Trong khi đó, theo một chuyên gia tư vấn đầu tư, thương hiệu nổi tiếng về thức ăn nhanh của Mỹ là McDonald’s sẽ mở cửa hàng đầu tiên vào cuối năm nay tại Hà Nội.

 

Chủ nhà đứng ngoài cuộc, vì sao?

 

Cho đến nay, có rất ít công ty trong nước mua được nhượng quyền trực tiếp từ các thương hiệu lớn. KFC hay Pizza Hut đều nhượng quyền lại cho các công ty Singapore hay Malaysia. Riêng Lotteria (Hàn Quốc) do chính công ty mẹ đầu tư. Bà Nguyễn Phi Vân - giám đốc điều hành Gloria Jean’s Coffees ở VN - đánh giá: vì giới hạn về năng lực tài chính và kinh nghiệm quản lý trong ngành nhượng quyền thương mại, mà các công ty trong nước khó lọt vào “mắt xanh” của những thương hiệu toàn cầu như McDonald’s, Starbucks hay KFC.

 

Theo phân tích của một chuyên gia trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại, với mỗi địa điểm kinh doanh McDonald’s đầu tư không dưới 1 triệu USD, Pizza Hut khoảng nửa triệu USD, Lotteria khoảng 300.000-400.000 USD, KFC khoảng 200.000 USD... Chưa kể phí nhượng quyền và những chi phí quản lý khác, khoản đầu tư trên là khá lớn đối với đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn kinh doanh lĩnh vực này.

 

Cũng theo chuyên gia này, doanh thu một điểm kinh doanh phải trên 20 triệu đồng/ngày mới sinh lãi. Nhưng thách thức lớn nhất vẫn là cách thức quản lý, giám sát chất lượng, phong cách phục vụ đúng chuẩn mực của công ty mẹ. McDonald’s chưa có mặt tại VN là do chưa tìm được đối tác ngang tầm để nhượng quyền, theo giới tư vấn đầu tư. Tương tự, Lotteria chưa nhượng quyền cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại VN dù dự định ban đầu của công ty này là sau khi hoàn tất 30 cửa hàng sẽ bắt đầu nhượng quyền.

 

Nhượng quyền hấp dẫn nhưng khó sống. Các chuyên gia trong ngành thường đề cập đến sự xuất hiện như “vũ bão” của hệ thống Chicken Town (của một doanh nghiệp trong nước) vào cuối thập niên 1990, để rồi rút lui khỏi thị trường một cách lặng lẽ như một ví dụ cho thấy kinh doanh nhượng quyền thương mại thức ăn nhanh là không dễ.

 

Ngày đó, Chicken Town thành công với món gà rán, nhưng về sau vì đưa thêm một số món khác vào bán như một cách làm đa dạng hóa ngành hàng đã phá vỡ mô hình chuẩn của nhượng quyền thương mại. Tình trạng khan hiếm mặt bằng kinh doanh cũng đang là nỗi đau đầu của các công ty và họ ví cuộc đua tìm kiếm mặt bằng là “cuộc chiến khốc liệt nhất”. Các công ty kinh doanh thức ăn nhanh chuyên nghiệp hóa đến mức mỗi công ty đều có một đội ngũ nhân viên chuyên đi tìm kiếm mặt bằng bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực của các công ty môi giới địa ốc. 

 

Theo Tuổi Trẻ

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Đó là quan điểm của một giám đốc marketing không muốn nêu tên, đăng trong tạp chí CMO xuất bản ở Mỹ vào đầu tháng 8. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết này của ông.
Các nhà quảng cáo đã từng nghĩ rằng công nghệ là người bạn của họ trong việc xác định và tạo ra được những khách hàng mới. Thế nhưng có một điều khôi hài đã xảy ra, đó là những người tiêu dùng ngày nay đang sử dụng Internet thay cho việc xem những quảng cáo thương mại truyền thống. Và như giáo sư John A. Deighton của trường kinh doanh Harvard đã nói thì “Các công ty giờ cần thời gian để suy nghĩ lại chiến lược của mình”.
Sự khủng hoảng của nền kinh tế thế giới xảy ra với tốc độ nhanh hơn những gì chúng ta dự đoán. Như một tất yếu, ngân sách marketing thậm chí sẽ bị soi sét kỹ lưỡng hơn ở thời điểm hiện tại và những người làm marketing chuyên nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm cao hơn trước đồng tiền mà họ được phép chi tiêu cho công việc của mình.
Có thể nói, một đại gia về sản phẩm nước giải khát của Mỹ - Tập đoàn Pepsi, là tập đoàn duy nhất có một giám đốc marketing chuyên đảm trách về thể thao và âm nhạc.
Với những doanh nghiệp khá thành công trên thương trường, thương hiệu có giá trị vô cùng lớn nhưng làm thế nào để định giá được nó lại rất khó khăn phức tạp. Hiện nay, các công ty lớn của VN đang có xu hướng thuê chuyên gia nước ngoài đảm nhận công việc này.
Công ty của bạn không thể vượt qua mức độ tăng trưởng hiện có. Tại sa và làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Hãy biết tận dụng những tài sản vô hình mà công ty đã tích lũy được... Nếu hiện tại bạn cảm thấy ngày càng khó làm cho doanh thu gia tăng hơn nữa, thì hãy yên tâm, không chỉ mình bạn gặp phải tình trạng đó. Từ năm 1990 đến năm 2000 và cả những năm sau đó, chỉ có 10% số công ty đạt được tốc độ tăng trưởng hai con số trong tám năm trở lên.

 
Hơn 150 đơn vị đang hoạt động ở 15 bang. Phí nhượng quyền thương hiệu là 70,000 USD. Vốn yêu cầu từ 350,000 USD đến 460,000 USD bao gồm phí nhượng quyền thương hiệu. Tổng đầu tư cần thiết từ 2,8 triệu USD đến 4,2 triệu USD bao gồm đất và trường học.
Họ vừa lẩm nhẩm gọi tên thương hiệu “Í-dì” (Easy) vừa chăm chú tìm mẫu tự trên phím điện thoại di động để soạn tin nhắn. Đó là cảnh các “fan” (người hâm mộ) bóng đá đang tham gia trò chơi dự đoán kết quả trận đấu, đội có cầu thủ xuất sắc nhất, đội có cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, đội vô địch... 
Tác giả  : Rick Mathieson
Số trang  : 256 trang
Năm xuất bản  : 30.6.2005
Nhà xuất bản : AMACOM
Lồng đèn, sản phẩm văn hóa thường xuất hiện trong các dịp lễ hội như Rằm tháng 8 (Trung thu), Tết Nguyên đán hoặc dùng để trang trí đám tiệc, hội nghị…  Hiện nay, ngoài lồng đèn Hội An hầu hết lồng đèn được bày bán trên thị trường trong nước là lồng đèn Trung Quốc (TQ).
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này