Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Ngành nghề nào, văn phòng ấy
Cập nhật 14-8-2007 13:39

Những yếu tố như điều kiện ánh sáng và cách bày trí phù hợp sẽ ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả làm việc của nhân viên, từ đó tạo ra những giá trị nhất định.Đôi khi, bạn chỉ cần một số tiền nhỏ bạn cũng có thể mang lại một không gian mới cho văn phòng, mà chắc chắm hiệu quả không nhỏ chút nào.

 

Theo báo cáo điều tra của Gensler, công ty chuyên cung cấp dịch vụ và tư vấn thiết kế ở San Francisco, 48% nhân viên cho biết họ sẽ làm thêm một giờ mỗi ngày nếu có một văn phòng tốt. Và tới 90% số người được hỏi đồng ý rằng thiết kế văn phòng đẹp sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc, tính cạnh tranh và năng suất lao động.

 

Thiết kế tốt đôi khi chỉ đơn giản là chuyển từ một văn phòng với bàn làm việc truyền thống sang một văn phòng được trang trí nhiều sắc màu hay các tác phẩm nghệ thuật, thêm chút cây cảnh hoặc không gian làm việc linh hoạt. Điều này giúp tăng năng suất lao động cũng như kích thích tinh thần làm việc của nhân viên thông qua việc đánh bóng hình ảnh công ty.

 

Chi phí thay đổi văn phòng nhiều hay ít phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu là chủ doanh nghiệp hay giám đốc công ty, bạn có thể tham khỏa bốn doanh nghiệp sau đây, những doanh nghiệp có không gian làm việc không chỉ đẹp mà còn rất thiết thực, để chọn cho mình mô hình phù hợp nhất.

 

Vừa linh hoạt vừa hiệu quả.

 

Năm 2002, Bill Bergeron đã nhờ Freecell, một công ty kiến trúc có trụ sở tại Brooklyn, New York thay đổi không gian xưởng phim hoạt hình Verb! của mình. Verb! chuyên làm phần mở màn cho các show tivi như The Colbert Report, nên thiết kế văn phòng phải có những khối vật thể thú vị. Ngay giữa văn phòng là một quầy hàng màu xanh-trắng được bố trí làm bàn tiếp tân. Freecell còn thiết kế các bức màn mắt lưới bằng cao su để chia nhỏ khu vực sản xuất video. Trần nhà bằng thiếc và sàn gỗ được giữ nguyên.

 

Việc nâng cấp, thay đổi chỉ kéo dài 2 tháng và điều này không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Sau đó, Verb! đã có một không gian làm việc phù hợp với nhu cầu và các khách hàng của mình. Hai năm sau, công việc làm ăn của Verb! thay đổi. Với sự tiến bộ của công nghệ, băng video trở nên không cần thiết nên công ty của Bergeron cần ít chỗ chứa hơn. Ông quyết định nâng cấp văn phòng bằng cách têhm vào những tấm gỗ để hâm nóng không khí vốn được ngăn cách bởi những ô kính lạnh lẽo. Những bức tường thay thế các bức rèm, giúp ngăn âm thanh, tạo sự biệt lập cho khu vực sản xuất và phòng hợp. Những thay đổi này chỉ tiêu tốn chưa đến 10.000 USD nhưng đã mang lại cho nhân viên nhiều sự riêng tư hơn và không gian cho các cộng tác viên tự do cũng nhiều hơn.

 

Nơi trưng bày nghệ thuật

 

Robins, Chủ tịch Công ty Kinh doanh Bất động sản Dacra Development, đã mua một số đất và tòa nhà tại Miami, đặt tên là khu Design District. Tháng 12 năm ngoái, công ty với 60 nhân viên của Robins đã chuyển về đây, hợp nhất bốn văn phòng ở South Beach trong một tòa nhà rộng 1.858 mét vuông. Với thiết kế thông minh và vị trí gần kề Wynwood Art District, trụ sở sở công ty quả là nơi “rất tuyệt vời, một văn phòng sôi động và sáng tạo”, Robins tự hào. Khỏang không gian được tân trang trở thành điểm lý tưởng để trưng bày cũng như tổ chức triển lãm các tác phẩm nghệ thuật Art Basel Miami Beach dành cho những nhà quản lý và các nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sĩ.

 

Để tạo ra một thiết kế vừa công nghiệp, vừa nghệ thuật, kiến trúc sư Jphn Keenen của Công ty K/R, New York, đã đặt thêm các bức tường lơ lửng tự do để xoay các tác phẩm nghệ thuật, che giấu không gian văn phòng làm việc phía sau. Robins cho biết: “Bạn sẽ có cảm giác thanh bình và yên tĩnh như ở trong bảo tàng hay phòng tranh, nhưng bước ra phía sau, bạn sẽ thấy văn phòng vẫn hối hả làm việc”. Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và kinh doanh, cũng giống như phong cách làm việc thoải mái của Robins. Robins cho biết thêm, việc chuyển văn phòng đã “ngốn” 4 triệu USD, nhưng đổi lại, ông có một văn phòng thể hiện sự độc lập và tài năng của một doanh nghiệp chứ không bó buộc trong một văn phòng cao cấp nhưng cưng nhắc.

 

Không gian xanh

 

Từ khi thành lập năm 1990, Christy Webber Landscapes đã thuê vài địa đểim ở miền Tây Chicago, 8 năm sau, khi có hơn 750 khách hàng, Chủ tịch Chrsty Webber quyết định tìm một văn phòng trung tâm.

 

Năm 2003, khi các quan chức tìm kiếm đề án phát triển khu vực vô chủ phía Tây thành phố, Webber đã nhận lời đề nghị mua khu vực này với điều kiện bà sẽ đảm trách nhiệm vụ phát triển nó. Webber đã trình một bản phát triển khu công nghiệp-kinh tế, trong đó công ty của bà là chủ sở hữu chính. Các quan chức đồng ý ngay và gợi ý Webber bỏ ra 700.000 USD để mua hơn 5 ha đất. Sau đó, bà thuê Công ty kiến trúc Farr Associates, Chicago thiết kế. Farr đã thiết kế một cao ốc đạt chuẩn LEED chất lượng vàng. Cây gỗ thích, cỏ và cây bách xù trồng trên trần để cách ly, kiểm soát nước mưa và kéo dài tuổi thọ trần nhà. Nước mưa được tập trung ở khu vực trung tâm và bơm vào xe tải, sử dụng để tưới cây non. Ngòai ra, turbine chạy bằng gió và lò sưởi dùng bằng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu năng lượng của tòa nhà.

 

Tháng 12, tòa nhà gần 1.700 mét vuông hòan thành với tổng chi phí lên tới 3,2 triệu USD, cao hơn 20% so với chi phí xây dựng một tòa nhà truyền thống. “Đây là một khoảng tiêu tốn lớn, nhưng nhất định chúng tôi sẽ thu về gấp mười”, Webber nói.

 

Không gian công nghiệp

 

Sản xuất hàng kim loại là một nghề phức tạp, nhưng không vì thế trụ sở của một công ty trong lĩnh vực này lại không có phong cách riêng. Trước đợt “đại tu” năm 2004, không gian làm việc của công ty Bobco Metals tại phía Nam khu trung tâm Los Angeles rất yếu kém và thiếu tổ chức với các bộ phận ở khu vực biệt lập. Nhận thấy điều đó, đồng sở hữu công ty, Joe Shooshani đã yêu cầu hai kiến trúc sư Arshia Mahmoodi và Reza Bagherzadeh thiết kế lại nơi làm việc để điều hành hiệu quả hơn.

 

Lấy cảm hứng từ doanh nghiệp, các kiến trúc sư sử dụng kim loại được uốn và gập tạo thành trần nhà hình vòm. Họ thường liên kết với các văn phòng có trần  và điều kiện ánh sáng thấp thành một không gian rộng gần 500 mét vuông, trong đó có khu vực được thiết kế riêng cho bộ phận quản lý, hành chính, bán hàng và một showroom. Với sự hỗ trợ của Bobco về vật liệu và lao động, chi phí sữa chữa chỉ ở mức 300.000 USD.

 

Giờ đây, khi tất cả đều tập trung ở một không gian, theo Shooshni, việc kiểm soát nhân viên và khách hàng trở nêb dễ dàng hơn, dù ở nhà kho hay xưởng sản xuất. Ông cũng đánh giá cao cách mà các kiến trúc sư tận dụng vật liệu bằng kim loại. “Đây quả là một việc khó khăn, nhưng họ đã tạo ra một vẻ đẹp tuyệt vời”, Shooshani nói.

 

Theo Nhịp cầu đầu tư

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này