Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Ebay “hích” C2C
Cập nhật 14-8-2007 09:40

eBay vào Việt Nam đồng nghĩa với việc một số trang web không đủ sức cạnh tranh sẽ ra đi, nhưng chắc chắn môi trường thương mại điện tử sẽ sôi động hơn.Năm 2004 là thời điểm đánh đấu cao trào của thương mại điện tử tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thương mại điện tử đua nhau mọc lên. Thế nhưng 3 năm qua, 87 trang web thuộc diện chính thống vẫn chưa khởi sắc. Số còn lại là các công ty mạnh về tài chính, nhân lực, mối quan hệ, nhưng vẫn phải “đá” sang các mảnh khác như phát triển phần mềm, thiết kế website, tư vấn hệ thống. Giữa lúc thương mại điện tử đang “rối ren”, thì sự xuất hiện của eBay hiển nhiên trở thành sự kiện nhiều phỏng đóan và tham chiếu.

 

Những khuấy động từ các công ty đi đầu tư Vietco.com, chodientu.vn, 1001shoppings.com… cũng đã tạm lắng. Các công ty muốn kinh doanh trên internet cũng đã dần chuyển sang hướng phát triển cộng đồng và công nghệ nội dung số như clip.vn, baamboo.com… Chỉ còn những doanh nghiệp mạnh, sở hữu kênh phân phối tốt mới dám trụ lại cùng thương mại điện tử và có những kết quả nhất định. Vinagame sở hữu hệ thống đại lý thẻ võ lâm truyền kỳ rộng khắp với 123mua.com.vn, VTC với hệ thống thẻ Vcoin tập trung tại các thành phố, thị xã; Thegioididong.com nhắm vào thị trường điện thoại di động.

 

Ông Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ khoa học công nghệ, cho rằng ở Việt Nam chưa tồn tại một mô hình C2C theo nghĩa đầy đủ nhất: “C2C là sự giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, mà trong nước rất ít hệ thống thuần chất như vậy. Có chăng thì chỉ tạm coi các mục rao vặt trên các báo điện tử, diễn đàn hoặc chuyên mục của một số sàn đấu giá là C2C, tức là một dạng thương mại điện tử nửa vời. Thương mại điện tử tức là phải có sự lựa chọn hàng hóa, giao dịch, thanh tóan…hòan tòan qua mạng”.

 

Nhưng dù sao, bất chấp khó khăn, một số trang web vẫn được cư dân mạng chấp nhận được. Muare.vn, một tên miền riêng trỏ tới box Thị trường của diễn đàn Ttvnol.com, quy tụ rất nhiều người mua người bán trên tòan quốc, đặc biệt là những cá nhân bán hàng tại Hà Nội với số người online giao dịch có thể lên tới 5.000 người.

 

Trong khi đó, thị trường online tại miền Nam lại sôi động với diễn đàn 5giây.com. Rất nhiều cá nhân tại đây có hoặc không có cửa hàng bên ngoài nhưng cũng tự lập cho mình một gian hàng nho nhỏ. Ngòai ra, nhiều người còn lập topic tại hai trang muare.vn và 5giây.com và buôn bán khá đắt hàng. Nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thời trang, đồ gia dụng như Vietbaby.vn, Sieuthitrangsuc.com, Biphi.com…cũng thành lập website để giới thiệu sản phẩm. Nhưng theo chia sẽ của một số cư dân mạng, trên hai trang web này cũng có khá nhiều mặt hàng kém chất lượng, nên người mua thiếu kinh nghiệm rất dễ bị lầm.

 

Sẽ tái bùng phát

 

“Với tốc độ phát triển công nghệ thông tin mạnh mẽ cùng với sự hội nhập tòan diện của nền kinh tế, chắc chắn trong vài năm tới thương mại điện tử sẽ bùng nổ ở Việt Nam”, ông Nguyễn Thanh Hưng, Vụ trưởng Vụ thương mại điện tử cho biết. Theo dự báo của công ty nghiên cứu Thị trường IDC, trong 3 năm tới, số người sử dụng internet tại Việt Nam có thể tăng khỏang 24%, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử khỏang 44%. Tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng đó, cả nước sẽ có khỏang 80% doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng thành công thương mại điện tử.

 

Ông Hưng nhắc lại, trong khi phần lớn doanh nghiệp còn đắn đo về môi trường pháp lý cho thương mại điện tử và các yếu tố vĩ mô khác, ngay từ những năm 2003-2004 đã có hàng trăm doanh nghiệp tham gia các sàn thương mại điện tử Alibaba.com, ÉC.com, eBay… hay các sàn trong nước như Cổng thương mại điện tử quốc gia ecvn.gov.vn, vinamap.vn… Song khó khăn lớn nhất của thương mại điện tử Việt Nam hiện nay là hệ thống thanh toán còn yếu kém. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu vào cuộc xây dựng bài bản với chiến lược lâu dài cho các hệ thống nền tại Việt Nam như các dự án của Chính phủ, giải pháp thanh tóan qua SMS của ngân hàng, mạng thanh tóan trực tuyến Pay.net.vn…

 

Trong lúc chờ các hệ thống này hòan thiện, các doanh nghiệp và cá nhân vẫn phải tự tìm những giải pháp tình thế. Một phương thức thanh toán đang được nhiều nhà kinh doanh thương mại điện tử Việt Nam sử dụng là thanh tóan qua ATM. Với phương thức này, người bán thường yêu cầu người mua chuyển tiền qua ATM, sau đó sẽ chuyển sản phẩm của mình tới người mua. Hạn chế của giải pháp này là không thể áp dụng với những người không có thẻ ATM hoặc hệ thống thẻ của người mua và người bán không được kết nối. Hơn nữa, với các khách hàng mới, việc gửi tiền cho một người không quen biết không tránh khỏi e dè.

 

Một phương thức cũng thường được sử dụng là dịch vụ phát hành thu tiền COD của công ty chuyển phát nhanh GNN với website http://gnn.ct06.com. Theo hình thức này, GNN sẽ chuyển hàng từ người bán đến người mua, ngay sau khi nhận được tín hiệu từ đầu người mua là đã trả tiền, GNN sẽ xuất tiền thanh toán lại cho người bán.

 

Phía cơ quan quản lý, Vụ thương mại Điện tử cho biết không chủ trương hỗ trợ trực tiếp từng website mà hứa hẹn sẽ đưa ra chính sách kịp thời. “ C2C không phải là ưu tiên số một. Để phát triển kinh tế trực tuyến cần chú trọng để đem lại giá trị và doanh thu lớn như B2B hay B2C”.

 

Không phải hổ giấy

 

Giám đốc một trang web thương mại điện tử tâm sự: “Một tháng nay, bạn bè tôi, rồi nhân viên ở công ty không ngớt nhắc cái tên eBay. Bản thân tôi cũng giao động ghê gớm khi biết tin eBay vào Việt Nam”. Ngay một quan chức của Bộ thương mại cũng dự đóan: eBay vào Việt Nam đồng nghĩa với việc một số trang web thương mại điện tử không đủ sức cạnh tranh sẽ ra đi, nhưng chắc chắn môi trường thương mại điện tử sẽ sôi động hơn.

 

Có thể hiểu được nổi lo của vị giám đốc và đồng ý với nhận định của ngừơi cán bộ biết nhìn xa về gã khổng lồ eBay. Có mặt tại 38 quốc gia với 223 triệu người sử dụng, hoạt động trong 3 lĩnh vực chủ yếu của internet gồm mua bán, thanh toán và giao tiếp trực tuyến qua mạng. Tổng giá trị hàng hóa được giao dịch thành công quan eBay năm 2006 là hơn 52 tỉ USD. Riêng quý I/2007. Tổng giá trị này đạt 14,3 tỉ USD (tăng 14% so với cùng kỳ năm trước). Hiện có khỏang 100.000 triệu mặt hàng thuộc 50.000 nhóm hàng hóa khác nhau đựơc rao bán trên eBay, với hơn 6 triệu mặt hàng mới bổ sung mỗi ngày. Riêng khu vực châu Á có khoảng 1,3 triệu người sử dụng eBay, trong đó có 280 người kiếm sống hàng ngày bằng công cụ này.

 

Việc sử dụng tiếng Việt cho trang eBay.vn cho thấy eBay coi Việt Nam là thị trường mục tiêu đã quá rõ ràng. Nhưng ông Sam McDonagh, giám đốc eBay khu vực Đông Nam Á cũng phải khẳng định rằng, eBay.vn chưa phải là trang có thể vào mua bán, nhưng người sử dụng có thể qua đó tìm kiếm thêm thông tin và đăng ký sử dụng tại trang chính là eBay.com.eBay.vn hiện chỉ mang tính khuếch trương và hãng này sẽ theo dõi số lượng và hành vi người sử dụng nhằm tính bước kế tiếp. Thông qua eBay.comeBay.vn, người sử dụng có thể tiếp cận với những lợi ích và cơ hội do eBay tòan cầu cung cấp. Đối với người bán, eBay giúp họ mở rộng phân phối hàng hóa nhanh nhất, tối đa hóa giá bán, và tiếp cận nhiều khách hàng mới. Đối với người mua, họ có thể truy nhập và mua được hàng với giá hợp lý.

 

Theo ông Nguyễn Đức Hùynh, Giám đốc kinh doanh của 123mua.com, giống như các website thương mại điện tử Việt Nam, eBay sẽ gặp trở ngại ở khâu thanh tóan và vận chuyển. Tuy nhiên, đó là khó khăn ban đầu, còn một khi eBay đã dốc sức vào thị trường Việt Nam thì những vấn đề này sẽ đựơc giải quyết gọn ghẽ.

 

Thật vậy, thông tin từ eBay tòan cầu cho biết, eBay có nhiều quan hệ đối tác với nhiều tập đòan vận chuyển trên thế giới như Bưu chính Mỹ, Singapore… Khi hoạt động ở Việt Nam, eBay cũng sẽ thiệt lập quan hệ với những nhà giao nhận tương tự. Mọi giao dịch thanh toán trên eBay đều thông qua cổng PayPal. Ở đó, các loại thẻ tín dụng hoặc debit card của các Ngân hàng Việt Nam có hợp tác với các tổ chức tài chính lớn thế giới như Visa, Mastercard hoặc American Express đều có giá trị. Không chỉ thế, người bán và người mua cũng có thể tự thỏa thuận với nhau về các phương thức thanh tóan khác.

 

Theo Nhịp cầu đầu tư

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này