Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tên doanh nghiệp dưới góc nhìn thương hiệu
Cập nhật 6-7-2007 09:21

"Doanh nghiệp cần ý thức đặt tên cho trăm năm sau chứ không phải trong ngắn hạn, bởi bất cứ một sự thay đổi nào về tên - thương hiệu đều là sự lãng phí, thậm chí có thể xem là thất bại. “Người ta chỉ buộc phải đổi tên khi thương hiệu đó có những tín hiệu rất xấu trên thị trường hoặc đến lúc cần phải... thanh lý. Bởi vậy, cần có tầm nhìn chiến lược ngay từ khi đặt tên và nên xem việc đặt tên như một sự đầu tư cho thương hiệu ngay từ đầu”.Nhiều chuyên gia thương hiệu cho rằng tên gọi có thể xem là yếu tố đầu tiên giúp người tiêu dùng nhận biết một doanh nghiệp. Vậy, nhà đầu tư nên làm gì khi chọn tên cho doanh nghiệp của mình?

 

Thế nào là tên tốt?


Theo ông Đoàn Sĩ Hiền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Tiếp thị ứng dụng I.A.M, doanh nghiêp có tên đẹp thôi chưa đủ mà cần phải gây được ấn tượng, dễ nhớ, gợi sự gần gũi và thiện cảm. “Đây chính là những yếu tố tạo lợi điểm cho doanh nghiệp trong quảng cáo, tiếp thị ngay từ tên gọi”, ông nhận định.


Vài tên gọi được ông Hiền đưa ra làm ví dụ cho cách đặt tên tốt như nước uống Thanh Khiết, quảng cáo Song Hành, thủy sản Biển Sáng, nội thất Nhà Đẹp, địa ốc Phú Mỹ Hưng, nhà đất Đô Thị Mới... “Những cái tên như vậy sẽ tạo lợi thế lớn cho doanh nghiệp trong quá trình gặp gỡ, làm việc với đối tác, khách hàng hoặc khi quảng cáo, tiếp thị...”, ông nói.

 

Trong khi đó, ông Trần Hoàng, Chủ tịch Công ty Truyền thông Tiếp thị Việt Nam (Vietnam Marcom), một mặt nhận xét nhiều người đặt tên cho doanh nghiệp như cách của cha mẹ đặt tên cho con với tất cả khát vọng, hoài bão và đầy cảm tính. Theo ông, đây là điều cần được tôn trọng. Nhưng mặt khác, ông cũng đồng tình với quan điểm cho rằng tên doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là tên gọi mà còn là vấn đề thương hiệu.


“Nếu doanh nghiệp được đặt một cái tên chung chung, không tạo sự liên tưởng nào (như việc lấy tên người) hay những cái tên vô cảm (đặt tên theo số thứ tự) sẽ không tạo được hiệu ứng tích cực khi đối thoại với thị trường và xã hội”, ông Hoàng nói.


Doanh nghiệp nào cũng mong muốn có một cái tên mang ý nghĩa tích cực như May mắn, Hưng thịnh, Đẳng cấp, Tầm cao... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tích cực đến mức đại ngôn là điều cần tránh vì dễ tạo sự phản cảm, nhất là khi doanh nghiệp không đủ khả năng thực hiện những cam kết đối với sản phẩm, dịch vụ như cái tên thể hiện.


Trong thực tế, điều này vẫn thường xảy ra và các chuyên gia khuyên doanh nghiệp khi đặt tên cần biết thực tế hóa những ước mơ để tránh những cái tên viển vông, dễ sinh ra nghi ngại.

 

Tiếng Việt hay tiếng Anh?


Trước xu thế “Tây hóa” tên gọi của các doanh nghiệp, nhiều ý kiến lo ngại rằng cộng đồng doanh nghiệp trong nước sẽ đánh mất dần bản sắc, thậm chí là sự thiếu tôn trọng tiếng mẹ đẻ. Ông Đoàn Sĩ Hiền cho rằng vấn đề không nằm ở tên tiếng Việt hay tiếng Anh mà phụ thuộc vào phạm vi và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. Ví dụ một doanh nghiệp chỉ nhắm đến xuất khẩu thì tốt nhất nên chọn một cái tên mang tính quốc tế. Ngược lại, một công ty chỉ khai thác thị trường trong nước thì đâu cần đặt tên bằng tiếng Anh.


Tuy nhiên, trong môi trường làm ăn ngày nay, ít có doanh nghiệp nào tự giới hạn thị trường của mình. Và cho dù ở ngay thị trường trong nước thì doanh nghiệp cũng có nhiều đối tác, khách hàng nước ngoài. Ông Hiền nói: “Thị trường ngày nay là thị trường đa bản sắc, ví dụ một công ty du lịch trong nước đón khách nước ngoài với cái tên The Sun chẳng hạn, theo tôi hoàn toàn hấp dẫn. Chuyện những nhà văn hóa lo ngại cho bản sắc dân tộc là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi tin rằng chuyện đặt tên doanh nghiệp chẳng phải dễ dàng khi đằng sau cái tên đó là cả sứ mạng kinh doanh nặng nề”.


Trong khi đó, ông Trần Hoàng cũng cho rằng tên doanh nghiệp cần đáp ứng khá nhiều tiêu chí. Chỉ riêng việc thỏa mãn những tiêu chí quan trọng như ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, chuyển tải thông điệp, lĩnh vực hoạt động, phương hướng phát triển... thì doanh nghiệp đã không còn nhiều sự lựa chọn, đặc biệt trong những ngành hàng tiêu dùng hay hóa mỹ phẩm... với hàng trăm doanh nghiệp, hàng ngàn sản phẩm.

 

Đặt tên cho trăm năm

 

Đều làm việc trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo về tiếp thị nhưng cả ông Hiền và ông Hoàng đều ít khi nhận được đề nghị tư vấn đặt tên doanh nghiệp. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa xem tên doanh nghiệp là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, với nhận định “mọi thứ mà doanh nghiệp làm trong hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, suy cho cùng, chỉ đọng lại ở một cái tên - thương hiệu”, ông Trần Hoàng cho rằng doanh nghiệp cần ý thức đặt tên cho trăm năm sau chứ không phải trong ngắn hạn, bởi bất cứ một sự thay đổi nào về tên - thương hiệu đều là sự lãng phí, thậm chí có thể xem là thất bại. “Người ta chỉ buộc phải đổi tên khi thương hiệu đó có những tín hiệu rất xấu trên thị trường hoặc đến lúc cần phải... thanh lý.

 

Bởi vậy, cần có tầm nhìn chiến lược ngay từ khi đặt tên và nên xem việc đặt tên như một sự đầu tư cho thương hiệu ngay từ đầu”, ông nói. Hiện nay, dịch vụ tư vấn đặt tên doanh nghiệp ở trong nước chưa phát triển do thị trường chưa có nhu cầu lớn, nhưng ông Hoàng cho rằng dù sớm hay muộn, các doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện việc đặt tên một cách bài bản, khoa học hơn theo xu hướng đầu tư chuyên nghiệp và tiết kiệm. Ông Hoàng hình dung nhà tư vấn có thể đề ra các bước nghiên cứu để trả lời hàng chục tiêu chí đặt ra cho một tên gọi, từ đó “sáng tác” hàng chục cái tên dựa trên các tiêu chí đó.

 

Qua thảo luận, chắt lọc, có thể chọn ra vài cái tên để tham khảo trên thị trường trước khi quyết định.Cái khó hiện nay đối với dịch vụ này, theo ông Hoàng, là Cục Sở hữu trí tuệ chưa có một nguồn dữ liệu thống nhất về tên doanh nghiệp trong cả nước mà chỉ lưu trữ cục bộ trong phạm vi các tỉnh, thành. Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước cũng chưa có hệ thống rà soát, cập nhật tên giao dịch của doanh nghiệp. Điều này đã gây cản trở không ít cho các doanh nghiệp mới khi chọn tên.

 

Theo TBKTSG

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này