Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Văn hóa & hành vi tiêu dùng mối quan hệ thuộc về nhận thức
Cập nhật 27-6-2007 10:37

Những người làmkinh doanh, sản xuất luôn mang theo khát vọng mở rộng quy mô hoạt động từ quốc gia này sang quốc gia khác, nhưng sự thành công hay thất bại của họ lại chịu sự quyết định bởi mức độ chấp nhận của người bản địa. Văn hóa rất có ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng, đến quyết định mua hàng của mỗi người.Do vậy, hành vi tiêu dùng đã được xem là một nghiên cứu về đặc điểm của người tiêu dùng, về nhân khẩu học, tâm thần học và những biến chuyển của nhu cầu con người. Ngoài ra, đây còn được dùng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của một nhóm người như gia đình, bạn bè và xã hội lên một cá thể. Do tất cả các khía cạnh của hành vi tiêu dùng đều được yếu tố văn hóa bao trùm, nên những người làm marketing cần phải xác định và thấu hiểu nhân tố này và tầm ảnh hưởng của nó lên marketing toàn cầu để đạt được thành công trong kinh doanh.

 

Tháp nhu cầu của Maslow

 

Khi nhắc đến hành vi tiêu người tiêu dùng, không thể không nhắc đến Tháp nhu cầu của Maslow (Maslow’s hierachy of needs). Maslow đã phân chia nhu cầu của con ngườit heo 5 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên là các nhu cầu cơ bản con người như văn, uống, duy trì nòi giống…. để đảm bảo sự tồn tại của con người. Khi đã thỏa mãn nhu cầu cơ bản này, vấn đề con người quan tâm lúc này là sự an toàn, an ninh của chính bản thân. Kế đến là nhu cầu giao tiếp, những mối quan hệ và gắn bó trong xã hội. Nhu cầu tiếp tục tiến lên đến giai đaọn được nhận biết và tôn trọng, để cuối cùng nhu cầu cao nhất là nhu cầu được thể hiện chính mình.Hành vi người tiêu dùng sẽ thể hiện rất khác nhau qua các giai đoạn của tháp Maslow và văn hóa có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ ở 2 điểm sau:     

 

Thứ nhất: Một điều cơ bản trong thuyết Maslow nhưng không hoàn toàn đúng ở tất cả các nền văn hóa là nhu cầu không nối tiếp nhu cầu theo một trật tự nhất định. Đối với nền kinh tế đang phát triển, mọi người sẽ chú trọng nhiều đến điều cơ bản là nhu cầu tồn tại. Trong khi đó, một số nền văn hóa (tiêu biểu là Hindu) khuyến khích nhu cầu tự khẳng định mình phải được đặt ưu tiên so với các nhu cầu khác. Hay như nhu cầu về sự an toàn có thể không được xem trọng ở một số nền văn hóa khác.     

 

 Thứ hai: Các nhu cầu có tính chất tương đồng sẽ được thỏa mãn bởi nhiều sản phẩm khác nhau hay loại hình tiêu thụ khác nhau.Thật vậy, văn hóa có ảnh hưởng mạnh đến hành vi người tiêu dùng và những nhà làm marketing phải hiểu được hành vi con người để có htể cung cấp những sản phẩm, dịch vụ đến đúng đối tượng trong một không gian và thời gian thích hợp. 

 

Mối quan hệ giữa văn hóa và hành vi tiêu dùng

 

Rào cản của văn hóa đối với việc phát triển thị trường đã quá rõ ràng. Để vượt qua rào cản này đòi hỏi nhà sản xuất và người kinh doanh phải “luôn luôn thấu hiểu”  văn hóa bản địa và tầm ảnh hưởng của văn hóa ấy lên quyết định mua hàng. Trong một phạm vi xã hội, hành vi tiêu dùng của cá nhân sẽ thể hiện cá tính riêng và sẽ xây dựng mối quan hệ xã hội dưới sự dẫn dắt của yếu tố văn hóa. Tôi chỉ lấy ví dụ thông qua chỉ số đo lường Hofsted ở các quốc gia đa văn hóa. Tại Indonesia, dân số thừa hưởng một di sản Malay quan trọng nhưng đã bị thay đổi thành hơn 300 nền văn hóa khác nhau trên lãnh thổ. Văn hóa khác biệt này bắt nguồn từ sự xung đột giữa các quốc gia, văn hóa, tín ngưỡng mà sản sinh ra các hành vi tiêu dùng khác nhau. Một trong những điều thú vị là người dân Indonesia rất lịch sự và luôn nói từ “Đúng” trong câu trả lời dù đôi khi câu trả lời đó không thật sự chính xác. Họ cho rằng nói từ “Không” sẽ thể hiện sự bất lịch sự, thiếu tôn trọng người đối diện. Nếu như không hiểu những điều về giao tiếp nhỏ nhặt đó thì làm sao những người làm kinh doanh có thể hiểu và bán hàng cho người dân tại đây. Nếu chúng ta chưa hiểu văn hóa của Indonesia, không biết về hành vi, con người Indonesia thì chúng ta không thể cung cấp cho họ những sản phẩm và dịch vụ đúng.Sự tồn tại của văn hóa ảnh hưởng đến sở thích của từng cá nhân và đồng thời ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng. Văn hóa là một kinh nghiệm được chia sẽ bao gồm những hành vi đã được trải nghiệm và ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của từng cá nhân trong xã hội. Việc tiêu dùng trở thành một tiến trình xã hội tích cực bắt nguồn từ các yếu tố văn hóa. Văn hóa ảnh hưởng đến sự lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng và đồng thời ảnh hưởng đến đức tin và thái độ của cá nhân. Ngoài ra, người làm marketing không chỉ hiểu về hành vi khách hàng, sự thay đổi hành vi của mỗi cá nhân mà chúng ta còn cần phải nhận biết các khía cạnh khác nhau như sự thay đổi của môi trường, đối thủ cạnh tranh….

 

Để thành công trong thị trường đầy cạnh tranh, chúng ta phải hiểu đối thủ mang đến những gì cho người tiêu dùng và chiến lược của họ để chúng ta tìm cách ứng phó kịp thời. Điều đó quả thật không dễ dàng. Chúng ta hiểu sâu sắc hành vi người tiêu dùng, niềm mong ước và sự khát khao của họ để từ đó chúng ta mới có thể phát triển hàng hóa, dịch vụ bằng các chiến lược marketing cụ thể trên thị trường các nước trên thế giới. 

 

Theo Marketing

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
khi mua mot hang hoc dat tien nguoi tieu dung can chu y den van hoa nao?
  Thứ 3, 22-1-2008 19:39
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Không ai yêu email marketing bằng tôi đâu. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng trong nhóm các công cụ tiếp xúc khách hàng quan trọng, vị trí của bản tin điện tử còn rất khiêm tốn.
Doanh thu từ quảng cáo trực tuyến đã đạt tới con số 5,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2005 nhờ loại hình quảng cáo dựa vào các công cụ tìm kiếm trên web, một nhóm nghiên cứu về thương mại cho biết.
Quảng cáo trên điện thoại di động (Mobile Marketing) không còn là một khái niệm quá mới lạ trên thế giới và từng được cho là một cứu cánh cho ngành công nghiệp quảng cáo trong tình hình khó khăn hiện nay. Tuy vậy, tại Việt Nam, Mobile Marketing dường như mới chỉ dừng ở giai đoạn làm quen. Cùng với nhu cầu sử dụng điện thoại di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt, ngành công nghiệp quảng cáo đã tìm được một thị trường mới đầy tiềm năng: Màn hình di động.
Nhượng quyền thương mại là một ngành kinh doanh đại chúng quan trọng với một thị trường và một hệ thống rộng khắp. Quyền năng chi trả của đồng đôla, cộng với những nhà nhận quyền trong thị trường của họ và phần còn lại của hệ thống không những cho phép ngành kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thống trị các thị trường địa phương và thiếp lập ra những doanh nghiệp mà còn cạnh tranh hiệu quả với những tập đoàn khác.
Từ dòng xe thể thao hai cửa bốn chỗ mui cứng cổ điển P1800 cho đến mẫu thiết kế mới của dòng thể thao C30, Volvo có một truyền thống lâu đời trong việc sản xuất những mẫu xe sáng tạo và nhiều cải tiến. Qua nhiều năm, những kinh nghiệm tích lũy đã đưa đến việc tạo ra những dòng xe an toàn nhất trên thế giới, điển hình đó là việc sáng tạo ra các tính năng hiện được xem là quy chuẩn cho các mẫu xe hiện đại đương thời.
Gần đây xuất hiện xu hướng “cá lớn nuốt cá bé” giữa các thương hiệu quốc tế hùng mạnh và các thương hiệu nội địa nhỏ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra ngày nay là liệu những “chú cá bé” có đủ khả năng cạnh tranh sinh tồn trước sự tấn công của “đàn cá lớn” thông qua chiến lược xây dựng thương hiệu hay không?
Giống như đứa trẻ vào cửa hàng đồ chơi, bạn gần như bị mọi thứ ở đây cuốn hút. Đó là cảm giác của đa phần những người khi vào cửa hàng phụ trang Accessorize ở Anh. Các mặt hàng ngộ nghĩnh được sắp xếp bày biện sặc sỡ, huyền ảo theo mùa.
Sáng 29/11, ngân hàng khổng lồ HSBC thông báo rằng Chủ tịch John Bond sẽ về hưu vào tháng 5/2006, kết thúc gần nửa thế kỷ cống hiến cho hãng.
 
Nói đến marketing và chiến lược định vị, câu đầu môi của những người trong cuộc là “Khác biệt hay là chết?”. Phát biểu này đã được đưa vào các trường đào tạo, nhưng trên thực tế thì có vẻ không phải vậy. Gần đây, có thể thấy nhiều chiến lược thương hiệu quay lại định vị trùng nhau, tức là không có sự khác biệt. Nếu như trước đây người ta thấy rõ Dove dưỡng tóc, Head & Shoulder trị gàu  thì nay dầu gội nào cũng trị gàu và dưỡng tóc cả.
Giao tiếp với khách hàng là một phân đoạn đặc biệt trong các hoạt động kinh doanh. Chắc hẳn nhiều người sẽ nói với bạn rằng giao tiếp là một con đường hai chiều: bạn nói với khách hàng, sau đó lắng nghe những gì họ nói. Tuy nhiên, trên thực tế giao tiếp có 3 chiều.
Khách hàng của bạn thật kì quặc Làm thế nào để xoa dịu sự khó chịu của họ?
Những thương hiệu nổi tiếng nhất luôn thuê đội ngũ PR chuyên nghiệp để xây dựng hình ảnh sản phẩm với mục đích làm cho mọi người tin rằng sản phẩm của mình thực sự có chất lượng.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này