Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Sức mạnh truyền thông
Cập nhật 20-6-2007 11:30

Một trong những công cụ hữu ích để cải thiện hình ảnh và vị trí của doanh nhân là các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy vậy, không phải DN nào cũng tận dụng hiệu quả công cụ truyền thông và phát huy tối đa sức mạnh vô hình này.Hiện nay, cả nước có hơn 630 đơn vị báo chí với 12.000 phóng viên, bình luận viên. Trên cơ sở tổng hợp, phân tích tin bài của 199 đầu báo (viết), cả trung ương và địa phương, Hiệp hội Công thương Hà Nội cho biết, đa số báo chí đều có đề cập đến hoạt động kinh tế, nhưng chỉ dưới hình thức quảng cáo hoặc tin tức, sự kiện. Không nhiều tờ báo đề cập đến các vấn đề chuyên sâu có liên quan thiết thực đến DN. Chỉ có 30/199 tờ có loại bài phân tích bình luận và phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm phát triển thị trường, quản lý DN, hướng dẫn thực hiện pháp luật hay trao đổi, góp ý về các chính sách kinh tế. Trên báo hình, thời lượng phát sóng các chương trình có liên quan đến DN cũng khá khiêm tốn: Khoảng 420 phút ở kênh VTV1 cho 7 chương trình (kể cả phát lại), 240 phút cho 3 chương trình ở kênh VTV2 trong mỗi tuần... Các đài địa phương quan tâm nhất đến chủ đề kinh tế là HTV7 (của TP HCM) với 280 phút mỗi tuần và HTV (Hà Nội) với 210 phút mỗi tuần.

 

Số lượng đã vậy, chất lượng thông tin báo chí về các vấn đề liên quan đến DN cũng rất đáng quan tâm. Một mặt khẳng định tính tích cực của báo chí như một kênh thông tin quan trọng, giúp DN hiểu biết thêm về thị trường, đối tác, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng và mở mang kiến thức pháp luật, đồng thời vạch trần những hành vi nhũng nhiễu cửa quyền, tham ô của một bộ phận công chức và các hành vi gian lận, vi phạm pháp luật của một bộ phận DN. Song mặt khác, các chuyên gia và DN cũng chỉ rõ những trường hợp nhà báo khen không đúng lúc, chê không đúng nơi, đưa tin thiếu chuẩn xác làm tổn hại đến uy tín của DN.

 

Quan hệ hai chiều

 

Nhiều nhà báo đã không sợ liên lụy, dũng cảm đi sâu vào đời sống xã hội và DN để khám phá và phê phán các hành vi nhũng nhiễu, cửa quyền của một bộ phận công chức, đặt ra rào cản không đáng có làm ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Báo chí cũng thẳn thắng lên án đối với những hành vi ẩn lậu, gian lận pháp luật của một số thương nhân góp phần làm cho môi trường đầu tư kinh doanh thêm lành mạnh. Báo chí cũng ca ngợi những DN, doanh nhân làm ăn giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện qua đó góp phần nâng cao vị thế DN trên thương trường và xã hội. Tuy vậy, vẫn còn nhiều điều làm cho cả hai bên chưa hài lòng vì vẫn có những nhà báo không trung thực, khách quan, khen chê không đúng lúc, đúng nơi, đưa tin thiếu chuẩn xác làm tổn hại đến uy tín của DN. Song cũng không ít trường hợp báo chí còn bị DN xem là công cụ để gây sức ép lên một đối tượng cụ thể, một vấn đề cụ thể chứ không xem báo chí là một vũ khí để chống lại cái bất công, góp phần điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội theo hướng tốt hơn, dân chủ hơn.

 

Nếu được nâng cao kỹ năng trong giao tiếp với giới truyền thông cũng như trong công tác tuyên truyền nội bộ, DN sẽ vừa bảo đảm được sự trung thực của thông tin, vừa bảo đảm được lợi ích chính đáng của mình và không còn e ngại khi tiếp xúc với báo giới. Ngược lại, các nhà báo cũng cần tìm hiểu và tự trang bị cho mình những kiến thức sâu rộng và toàn diện về kinh tế để tự tin cầm bút, góp phần làm cho môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng và lành mạnh. Cơ quan báo chí và DN nên vận dụng tốt "nguyên tắc vàng" trong mối quan hệ này, đó là tính chuyên nghiệp và sự chân tình.

 

Hạn chế mặt trái

 

Có thể khẳng định: Báo chí và truyền thông có một vai trò rất tích cực cho sự phát triển chung của cộng đồng các DN VN trong thời đại thông tin và một thứ tài sản vô hình và vô giá. Quá trình hội nhập đang đến gần và tất yếu càng đòi hỏi các doanh nhân phải quan tâm nhiều hơn nữa tới báo giới.

 

Mặc dầu vậy, có quan điểm cho rằng: "Chơi với báo chí như chơi dao hai lưỡi nên nhiều DN lo ngại, không muốn tiếp xúc với phóng viên". Không ít DN do báo chí mà sống dở, chết cũng dở vì rằng: Những chuyện không đâu, báo chí đưa ra để khơi mào cho các cơ quan công quyền thăm viếng. Đã có nhiều giám đốc DN điêu đứng vì mặt trái, mặt tiêu cực của báo chí - truyền thông mà trở nên thân bại danh liệt. Đó là sự thực, khi mà doanh nhân trong các DN nhà nước được tôn vinh và là một đối tượng để được chọn lọc trở thành chính khách thì không ít người cơ hội lợi dụng báo chí như một công cụ để dọn đường cho sự thăng tiến cá nhân hoặc để triệt phá lẫn nhau.

 

Trong những trường hợp này DN chỉ là một phương tiện để tiêu diệt cá nhân. Đây là một vấn đề mà hiện nay đang rất bức xúc có thể xem như một hố đen trong đời sống chính trị và đời sống tinh thần của các DN có vốn nhà nước. Đối với các DN dân doanh thì có lẽ ít phức tạp hơn vì sự mưu toan đánh phá cá nhân ít hơn. Mặc dầu vậy báo chí truyền thông vẫn bị lợi dụng như một công cụ trong thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh. Sự thực chính ta có thể coi đây là những hạt sạn của báo giới. Nếu báo chí không vững vàng thì chắc chắn sẽ là con dao hai lưỡi đối với DN và điều đó đã giải thích cho chúng ta thấy tại sao DN nói chung rất sợ các nhà báo. Nhiều chủ DN xa lánh và phải cáo lỗi khéo léo khi các nhà báo đến tìm hiểu DN để viết bài cho dù với nhã ý tốt.

 

Chính các nhà báo cũng công nhận, đâu đó vẫn còn hiện tượng nhà báo "bẻ cong ngòi bút" hoặc suy diễn chủ quan. Từng có những tin bài về một ngành công nghiệp "yếu toàn thân", nhưng đã đạt mức tăng trưởng hai con số. Trường hợp cụ thể hơn, một nhà máy sản xuất rượu vang bị coi là "bên bờ vực phá sản" không lâu sau đã đạt danh hiệu "Anh hùng thời kỳ đổi mới". Nhiều trường hợp "DN chỉ muốn báo chí nêu ra bức xúc của mình đối với nhà quản lý, nhưng khi có cơ hội thì cũng DN đó không ngần ngại "đi đêm" với nhà quản lý để giải quyết vấn đề của mình, bỏ mặc báo chí với những "sự kiện". Không hiếm trường hợp báo chí bị xem là công cụ để gây sức ép lên một đối tượng cụ thể, giải quyết một vấn đề cụ thể (vì lợi ích của DN), chứ không xem báo chí là vũ khí để chống lại bất công, điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội theo hướng tốt hơn, dân chủ hơn...

 

Theo DDDN

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này