Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Ca sĩ và quảng cáo
Cập nhật 31-10-2004 00:00
Tên tuổi một ca sĩ bây giờ có thể coi như một thương hiệu. Vì thế nó cần được quảng cáo, ngược lại tên tuổi ca sĩ lại góp phần đánh bóng những thương hiệu khác, thông qua những hợp đồng quảng cáo. Liệu ca sĩ được và mất gì từ hoạt động mang tính thị trường này?...

Mỹ Tâm là "gương mặt Pepsi", và tự tin "chỉ cần dùng dầu xả Sunsilk để tóc mượt óng"; Quang Vinh là "bạn thân" của CLB Kotex - Bạn Đồng Hành; Đoan Trang là "đại sứ" của Samsung; Thanh Thảo và Lam Trường cười rất tươi bên những gói Oishi thơm ngon; Quang Dũng đảm bảo với người tiêu dùng rằng "với Ameflu ai cũng dễ dàng thoát khỏi cơn ho, cảm lạnh và cúm"; nhóm Mắt Ngọc "luôn tự tin vì đã có Refree dạng xịt"...

 

Quả là các ca sĩ đã lên ngôi trong lĩnh vực quảng cáo, đẩy những người mẫu chuyên nghiệp xuống phía sau và đương nhiên khiến các diễn viên điện ảnh một thời thống lĩnh thị trường quảng cáo phải "về vườn".

 

Điều này là dễ hiểu, bởi ca nhạc đang thống lĩnh thị trường giải trí. Khi ca sĩ làm quảng cáo có nhiều cái lợi nhìn thấy ngay: có tiền (thường là khá nhiều), hình ảnh xuất hiện suốt ngày trên ti-vi & báo chí, có cơ hội được nhà sản xuất sản phẩm mình quảng cáo tài trợ làm live show hay album. Về phía nhà sản xuất, họ sẽ có lượng khán giả trung thành của ca sĩ trở thành khách hàng trung thành của mình, và thông qua những chiến dịch quảng cáo ầm ĩ, kéo được sự quan tâm của dự luận đến ca sĩ trở thành cảm tình với sản phẩm của mình.

 

Đó là trên lý thuyết. Lý thuyết ấy khả thi đến đâu khi đụng thực tiễn thì bản thân những người trong cuộc cũng khó mà xác định được. Chẳng hạn năm nay nhiều người cho rằng Pepsi Việt Nam đã "hớ" khi chọn Mỹ Tâm và Văn Quyến làm gương mặt Pepsi tại thị trường Việt Nam vì rằng sau SEA Games 22 thì Văn Quyến đã xuống phong độ không phanh, còn Mỹ Tâm thì sau live show Ngày ấy và Bây giờ dù vẫn là ca sĩ ăn khách hàng đầu nhưng hiệu ứng tạo ra với khán giả thì ngày càng nhạt nhoà, mà đã làm quảng cáo thì quan trọng nhất là khoản này, hát hay hoặc dở tính sau.

 

Tuy nhiên đó chỉ là cái nhìn của người ngoài, chưa chắc người còn trong cuộc bỏ tiền ra đã thất vọng. Dẫu sao đó cũng là chuyện làm ăn, ai cũng có cái lý của mình. Người ngoài cuộc đôi khi cũng có những suy nghĩ kỳ quặc, chẳng hạn cho rằng chiếc xe hơi mà Quang Dũng lái trong phim Lọ Lem hè phố làm giảm giá trị của ca sĩ ngôi sao, bởi ca sĩ ở ngoài chẳng ai đi loại xe ấy. Đó là suy nghĩ của người... không có xe mà thôi, còn với nhà sản xuất thế là thành công, và ca sĩ cũng không câu nệ, đây là quảng cáo!

 

Về hiệu ứng với khán giả thì Quang Vinh đang có lợi thế dù vị thế trên thị trường không bằng Mỹ Tâm. Quang Vinh đang là ngôi sao của tuổi teen và việc Vinh gắn tên tuổi mình với hoạt động của CLB Kotex - Bạn Đồng Hành đã khiến ca sĩ này có thêm rất nhiều fans trung thành, đẩy lượng đĩa CD tiêu thụ được lên rất cao, tổ chức được 4 show diễn tưng bừng quảng bá album của mình ở 4 thành phố lớn, và đương nhiên góp phần quan trọng để CLB này có tới mấy vạn thành viên.

 

Nhưng người ta vẫn có câu "Quảng cáo chỉ là quảng cáo" và đôi khi những ca sĩ-diễn viên quảng cáo bị rơi vào chính cái bẫy của mình mà không hay. Chẳng hạn có thông tin trên một tờ báo báo vừa tiết lộ là Mỹ Tâm mỗi tháng tốn cả triệu đồng cho mái tóc của mình từ ủ, hấp đến duỗi, nhưng trên những trang quảng cáo lộng lẫy khác lại là một Mỹ Tâm khiêm nhường chỉ cần dùng dầu xả 1 lần vừa nhanh vừa tiện, không mất công đến tiệm làm tóc. Quảng cáo như thế chẳng ai tin.

 

Và vẫn là "người ta" cho rằng tốt nhất trong các quảng cáo sản phẩm, không nên cho ca sĩ nói ở ngôi thứ nhất "Tôi" bởi các fan và người không phải là fan bây giờ họ rành về đời sống, thói quen của ca sĩ lắm. Dù vẫn biết ca sĩ của mình phải nói theo kịch bản, nhưng khi cảm thấy ca sĩ xưng "tôi" và nói những điều trong thực tế họ không làm, hẳn chẳng ai thấy dễ chịu. Những kiểu "tôi" ấy thà chọn một người mẫu xinh đẹp không nổi tiếng có khi còn hiệu quả hơn.

 

Có những hợp đồng quảng cáo được làm rầm rộ lên như thể một sự kiện (việc Mỹ Tâm và Văn Quyến gia nhập đại gia đình Pepsi chẳng hạn) và đôi khi dễ tạo cho những ca sĩ được ký kết một cảm giác choáng ngợp đến mức ảo tưởng, và các fan của họ cũng vậy. Chuyện ra nước ngoài dự một buổi gặp mặt khách hàng và các ngôi sao quốc tế cùng làm quảng cáo cho sản phẩm ấy chẳng có gì là to tát, và đương nhiên là các ngôi sao của chúng ta luôn có vị trí rất khiêm nhường trong những buổi lễ ấy.

 

Việc Lam Trường chụp ảnh cùng Britney Spears không có nghĩa anh cũng sắp thành ngôi sao thế giới, hay Mỹ Tâm đi Thái Lan đóng quảng cáo là điều hết sức bình thường, tuần nào chẳng có người Sài Gòn sang đó quay quảng cáo, kể cả những diễn viên hoàn toàn vô danh.

 

Theo Giai Điệu Xanh

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này