Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Làm PR bằng siêu xe
Cập nhật 4-4-2007 15:50

Dân chơi thường rỉ tai nhau rằng những chiếc xe siêu sang trọng có công suất cực lớn nhưng không phải dùng khi chạy trên xa lộ mà chỉ để đi lượn lờ ở những khu trung tâm với tốc độ chậm nhất có thể. Đơn giản vì đó là một cách để khoe đẳng cấp của chủ nhân.Hiện nay, mỗi chiếc xe cao cấp xuất hiện đều là một sự kiện với dân sành xe trong nước. Và đương nhiên, ông/bà chủ của những chiếc xe này, phần lớn là dân làm ăn, đều coi “xế hộp” như một công cụ hữu hiệu để đánh bóng tên tuổi cá nhân.

Ngắm xe gần 12 tỷ đồng, trầm trồ chủ

Một chiếc Hummer thường xuyên đậu hờ hững bên ngoài một đại lý ôtô lớn ở Cầu Giấy, Hà Nội, như lời khẳng định cho sự sành sỏi, dám làm dám chơi của ông chủ, người có cổ phần trong nhiều Cty kinh doanh xe hơi.

Thói quen thay xe nhiều hơn thay áo và luôn chỉ mua những loại đắt nhất của Cường đôla, tay chơi nổi tiếng Sài Gòn, lại khiến người ta phải nhắc nhiều hơn đến bà mẹ, một trùm buôn đồ gỗ phía trong Nam.

Khác với ở nước ngoài, không phải ai cũng muốn công khai danh tính như là chủ nhân của những chiếc xe giá nhiều tỷ đồng. Sự tò mò đối với người sở hữu những chiếc siêu xe, vì thế nhiều khi lớn hơn cả về chính bản thân chiếc xe đó. Ví dụ rõ nhất là trường hợp của chiếc Aston Martin Vanquish vài tháng trước từng gây sốt cho giới chơi xe cả nước. Aston Martin là hiệu xe thể thao nổi tiếng bậc nhất thế giới và ở VN chỉ có một chiếc duy nhất. Việc bắt gặp chiếc xe này chạy trên phố đã khó, biết được chủ nhân của nó là ai còn khó hơn. Tuy nhiên, giới kinh doanh đều biết rõ và nể phục cách chơi của vị đại gia trong ngành xây dựng khi dám “rinh” từ nước ngoài chiếc xe mà giá bán trước thuế đã không dưới 230.000 USD. Nếu cộng thêm 90% thuế nhập khẩu xe mới, 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và 10% thuế GTGT thì giá xe khi về đến VN là 721.000 USD, tương đương với gần 12 tỷ đồng.

Khác với ví dụ trên, sự xuất hiện của chiếc Maybach 62 là một ngoại lệ, một cú chơi chấn động, xét trên mọi phương diện.

Một mũi tên trúng hai đích

Bản thân chiếc Maybach 62 đã làm choáng váng dân mê xe trong nước bởi nếu mua mới, chiếc xe này có giá sau thuế là hơn 1 triệu USD. Nhưng salon ôtô Hoàng Trọng, nơi nhập khẩu, còn đi xa hơn thế bằng cách công khai thông tin về chiếc xe này. Lần đầu tiên thông tin về chiếc xe được công bố rộng rãi (khác hẳn trước đây). Phóng viên các báo đến chụp hình thoải mái. Nào là "chiếc xe đắt nhất VN; chiếc xe 1 triệu đô...", nào là phát biểu của người lái xe “tổn thọ 2 năm trên quãng đường lái xe dài vài cây số từ cảng về salon”. Thông tin giá cả thì được giữ kín, thông tin về chủ nhân thì úp úp mở mở... Salon Hoàng Trọng, vốn đã chất đầy các mẫu xe đắt tiền như BMW 760, Mercedes S-class, Lexus LS430 nay trở nên nổi tiếng, vượt ra ngoài phạm vi của dân sành xe.

Không chỉ Hoàng Trọng, mà người đứng đầu Cty Kinh Đô, được cho là ông chủ của chiếc Maybach 62 nêu trên, cũng hẳn phải cảm thấy hài lòng khi thấy tên mình đồng loạt xuất hiện, bên cạnh một trong số ít thương hiệu ôtô cao cấp nhất thế giới. Sự kiện này góp bao nhiêu phần trong việc Kinh Đô và các cổ đông chính của nó trở nên nổi tiếng trên thị trường chứng khoán vừa qua?

Có thể, sau này, các đại gia sẽ bán lại chiếc xe bằng giá mua sau khi thu siêu lợi nhuận từ việc đánh bóng tên tuổi.

Một mũi tên trúng 2 đích. Không một chiêu PR nào có hiệu quả như chiêu PR siêu đẳng này.

Mặt trái

PR (public relations hay quan hệ cộng đồng) được định nghĩa là các hoạt động nhằm truyền tới khách hàng (đối tác) một hình ảnh tốt nhất thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Điểm mấu chốt ở đây là làm sao cho mọi người nói về mình, càng nhiều càng tốt. Trên phương diện đó, Hoàng Trọng đã thực hiện PR rất bài bản và thành công với việc nhập khẩu chiếc Maybach 62.

Trong đợt bán xe APEC đầu tháng 1 năm nay, có tới cả trăm Cty ào ạt đăng ký tham gia nhưng rồi cho đến ngày bán đấu giá chỉ rất ít đơn vị có mặt. Được bàn tán xôn xao nhất là một Cty chuyên về du lịch thương mại ở khu vực miền Bắc đặt mua 5 chiếc xe với giá khởi điểm xấp xỉ 10 tỷ đồng. Cty này đã từ chối vào phút chót.

Gây chú ý của dư luận với những hành động hoặc lời nói gây sốc là cách làm quen thuộc mà giới ca sĩ, người mẫu thường sử dụng. Cách làm siêu PR bằng siêu xe cũng có những chiêu thức tương tự.

Tuy nhiên cách làm này cũng có những mặt trái không mong muốn. Với Hoàng Trọng, đó là việc hàng đoàn người kéo tới showroom chỉ để tận mắt được chứng kiến chiếc xe triệu đô. Đến nỗi, có thời điểm Cty này đã phải sử dụng biện pháp hạn chế bằng cách chỉ mở cửa cho khách hàng đến đặt mua xe. Dân kinh doanh còn ngại bị “soi” khi dám chơi nổi. Các điểm bán ôtô nhập khẩu kỵ nhất việc niêm yết giá xe công khai vì như thế sẽ dễ bị hải quan áp giá cao khi làm thủ tục nhập khẩu.

Theo DDDN

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này