Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Trung Quốc: Bảo hộ bằng truyền thông?
Cập nhật 2-4-2007 11:47
Giới truyền thông Trung Quốc đang có xu hướng công kích những thương hiệu nước ngoài. Có hay không một hình thức bảo hộ khác ở Trung Quốc?

Vào giữa tháng 3.2007, các báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa hình một chiếc xe PSA Peugeot Citroen của Pháp được bốn con lừa kéo về trạm sửa chữa. Báo chí đăng nguyên văn lời của chủ xe cho biết rằng xe bị nổ không rõ nguyên nhân, mặc dù nhìn bên ngoài có vẻ như chiếc xe đã bị tai nạn. Và như vậy, thêm một thương hiệu nước ngoài nữa trở thành đối tượng công kích của giới truyền thông.

 

Hội Bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc tuyên bố rằng 44% người tiêu dùng Trung Quốc bị vi phạm quyền lợi trong năm vừa qua. Từ đó, hội đưa ra một kế hoạch hành động gồm mười điểm để bảo vệ người tiêu dùng. Chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng chiến dịch này sẽ nhằm vào các công ty trong nước, vốn xưa nay nổi tiếng vì những sản phẩm kém chất lượng hoặc thậm chí nguy hiểm. Thế nhưng hầu hết các mũi dùi của báo chí và truyền thông đều hướng vào các tập đoàn đa quốc gia.

 

Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất là công ty Proctor & Gamble (P&G). Tháng 9 vừa qua, chính quyền ra lệnh cấm lưu hành sản phẩm làm đẹp SK-II của P&G sau khi phát hiện có chất chromium và neodymium. Thế nhưng các chất này được sử dụng trên toàn thế giới, có mặt cả trong các loại mỹ phẩm Trung Quốc, và hàm lượng trong sản phẩm của P&G thấp hơn mức Tổ chức Y tế thế giới cho phép trong thức ăn là 1%. Báo chí nhanh chóng đưa tin là loại kem này có thể gây ngứa trên da, đồng thời có hại cho gan và phổi. Hàng ngàn người đã xông vào các cửa hàng bách hoá để đòi lại tiền (nhưng đa phần là sản phẩm giả). Thậm chí một đám đông giận dữ đã đập vỡ cửa kiếng văn phòng P&G ở Thượng Hải. Một tháng sau, Bộ Y tế công bố sản phẩm SK-II an toàn. Nhưng cho đến nay, tức là sáu tháng sau vụ việc này, P&G cũng chỉ mới có thể bán lại sản phẩm này ở 19 trong số 98 cửa hàng của họ.

 

Ngành ăn uống ở Trung Quốc cũng là ngành kinh doanh nhiều rủi ro: trong một vụ ngộ độc thực phẩm gần đây, có đến 87 người thiệt mạng. Nhưng hình như chính quyền và giới truyền thông chỉ tập trung vào những vụ việc bị cho là vi phạm pháp luật của các công ty nước ngoài. Đầu tháng 3.2007, thanh tra y tế bắt đầu dòm ngó đến việc công ty KFC thêm chất bảo quản magnesium trislicate vào trong dầu ăn và tái sử dụng lượng dầu này đến tối đa mười ngày. Ngay lập tức, báo chí xông vào cuộc, đăng tải ý kiến của các chuyên gia cho rằng thức ăn chế biến theo kiểu này có thể gây ung thư. Và không có gì ngạc nhiên khi báo chí gần như không nhắc đến kết quả điều tra sau cùng: KFC hoàn toàn tuân thủ đúng các tiêu chuẩn an toàn trong nước. Các thương hiệu thực phẩm lớn khác của nước ngoài như Ha¨agen-Dazs, Heinz, Kraft và Nestlé cũng đã từng gặp chuyện tương tự.

 

Những câu chuyện đại loại như thế đầy trên các mặt báo. Khi phát hiện ra các sản phẩm chăm sóc trẻ em của Johnson & Johnson đang bị điều tra ở Ấn Độ, báo chí Trung Quốc nhanh chóng khuyên độc giả không nên sử dụng các sản phẩm này. Tuy nhiên, sau khi điều tra, Bộ Y tế kết luận rằng tất cả các sản phẩm này đáp ứng quy định của Trung Quốc. Lần khác, báo chí Trung Quốc tuyên bố rằng trà Lipton của Unilever có chứa chất fluoride và dẫn chứng một báo cáo khoa học nói rằng chất này có thể gây ung thư nếu sử dụng nhiều. Nhưng sau đó Bộ Nông nghiệp minh oan cho Unilever sau khi công ty này đã gởi mẫu sản phẩm đến kiểm nghiệm. Sản phẩm kem đánh răng của Colgate-Palmolive bị cho là có chứa một chất sinh ung thư. Ngay lập tức các siêu thị ở tỉnh Quảng Đông cho lấy hết kem đánh răng Colgate ra khỏi quầy hàng. Và cũng lại một lần nữa thanh tra y tế kết luận rằng chuyện này không có.

 

Ngành may mặc cũng chung số phận. Áo jacket của hãng Collezioni bị kiểm tra vì thiếu "chất sợi". Các thương hiệu khác bị cáo buộc dùng chất nhuộm xấu hoặc có chất lượng màu sắc quá kém. Rõ ràng các thương hiệu hàng may mặc lớn không phải không bao giờ có sản phẩm lỗi, nhưng các công ty nước ngoài ở Trung Quốc hiện nay đang suy nghĩ rằng liệu họ có phải là nạn nhân của một kiểu bảo hộ mới là gieo tiếng xấu hay không.

 

Theo Economist

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này