Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Kinh doanh cũng như cuộc sống
Cập nhật 23-3-2007 09:54

Ngày nay, để phát triển kinh doanh, các DN rất quan tâm tới đời sống cán bộ, nhân viên, trọng dụng nhân tài. Lớn hơn là việc đóng góp vào sự phát triển xã hội, tài trợ các hoạt động cộng đồng… Bởi thực tế, kinh doanh cũng như cuộc sống, những gì được cho đi bao giờ cũng tìm đường trở về với người dám cho, và còn hơn thế nữa.Khi Cty Sony mới ra đời, nước Nhật còn đang ở vào thời kỳ khó khăn. Lúc đó các bậc cha mẹ muốn mua cho con một cái cặp cũng khó. Một hôm, GĐ Cty ngẫu nhiên nghe thấy có người công nhân của mình hỏi mượn đồng nghiệp cặp sách cho con đi học. Ông bèn lặng lẽ tìm hiểu tình hình đời sống của công nhân viên, biết được họ vô cùng khó khăn. Ông đã thân chinh đi mua một lô cặp sách về tặng cho các công nhân viên có con mới đi học và khiến họ rất cảm động.

 

Ông GĐ nhận ngay ra sức mạnh gắn bó con người tiềm ẩn trong mỗi chiếc cặp. Để công nhân viên có tình cảm sâu đậm với Cty, hàng năm ông đều duy trì việc mời cả gia đình của nhân viên đến thăm Cty và tặng đồ dùng học tập cho các cháu mới đi học. Chính điều này đã làm cho toàn thể công nhân viên cảm thấy gắn bó với Cty, thêm trân trọng công việc và lao động có hiệu quả hơn rất nhiều, tạo ra lợi nhuận lớn, thúc đẩy năng suất lao động.

 

Đến nay, dù nước Nhật đã là một trong những quốc gia có nền kỹ thuật rất phát triển, mức sống của người dân được nâng cao nhưng Cty Sony vẫn giữ nếp tặng cặp sách và còn lập riêng quỹ thưởng cho thành tích học tập của các cháu nhỏ. Số tiền bỏ ra để mua hàng nghìn chiếc cặp sách tặng cho con cái của toàn thể công nhân viên là không nhỏ nhưng GĐ của Cty Sony đã không ngần ngại chi tiền. Và cái mà ông thu được chính là sự gắn bó, tâm huyết của nhân viên đối với công việc, là hiệu quả lao động. Đối với một DN thì còn gì quý hơn thế! Điều này còn giá trị gấp ngàn lần số tiền mua một chiếc cặp, thậm chí còn quý hơn cả "ngọc" nữa.

 

Bài học kinh điển này nhắc nhở chúng ta bí quyết sử dụng nhân sự trong quản lý. Nhưng thực tế lý thuyết Cho - Nhận trong kinh doanh không giới hạn ở quan hệ nhân sự. Đối với khách hàng cũng vậy, DNnào thực sự biết quan tâm tới lợi ích khách hàng, đem lại cho khách hàng những giá trị sử dụng đích thực thường nhanh chóng đạt tới thành công. Chúng ta sẽ cùng xem xét thêm một ví dụ nữa với thương hiệu Miss Áo dài, trong tương quan với khách hàng.

 

Nghe cái tên Miss Áo dài, chúng ta sẽ hình dung đến một cửa hàng bán cho thuê, hoặc cao cấp thì là thiết kế áo dài. Ấy vậy mà không phải. Là tên một chuỗi cửa hàng mỹ nghệ của một phụ nữ thành đạt, Miss Áo dài có một "lai lịch" khá thú vị. Vốn hàng thủ công mỹ nghệ hướng tới khách nước ngoài. Mà áo dài Việt Nam thì đã nổi tiếng trên toàn thế giới, cũng có thể coi may áo dài là ngành truyền thống. Để thu hút khách tới cửa hàng của mình, tạo sự khác biệt với các cửa hàng khác, chị Thủy - chủ chuỗi cửa hàng mỹ nghệ đã quyết định may tặng áo dài miễn phí cho khách.

Tưởng là mạo hiểm và sẽ chẳng bao giờ có thu. Thế nhưng, các cửa hàng bán đồ mỹ nghệ và áo dài của chị không những có khách đến, mà còn có doanh số nhiều hơn hẳn. Đơn giản vì khách đến cửa hàng, được may tặng áo dài, lại được tư vấn miễn phí những phụ kiện đi kèm. Không hề nài ép, khách mua hay không, Miss Áo dài đều vui vẻ, phục vụ tận tình. Bởi chị tin, mình tư vấn hợp lý, là muốn khách có bộ trang phục hoàn hảo chứ không phải cố nài để bán kèm đồ. Còn thì ai cũng biết, không thể cái gì cũng tặng được.

 

Giờ đây, Miss Áo dài đã trở thành một trong những thương hiệu "cưng" của Cty TNHH Trung Thủy. Hoạt động của Miss Áo dài cũng mở rộng hơn nhiều chứ không giới hạn ở kinh doanh sản phẩm mỹ nghệ. Nhưng chị Thủy - Giám đốc Cty vẫn luôn tâm niệm: trong kinh doanh, chữ tín là quan trọng hơn cả. Chị kể về một bài học giữ gìn uy tín để giữ nghiệp kinh doanh, dù có phải chịu thiệt. Đó là lần có khách hàng đặt 200 chiếc áo dài thêu tay công phu. Khi còn hai ngày nữa là giao hàng, chị chợt phát hiện vạt áo nào cũng bị hụt đi 2cm. Giữa chữ tín, chị chấp nhận bỏ đi 200 tấm vải đó, thuê nhiều người với tiền công cao gấp nhiều lần, thêu lại cho đúng với đơn hàng của khách. Mất tiền mà vẫn mừng rơi nước mắt vì giữ được uy tín.

 

Với chị, kinh doanh cũng giản dị như cuộc sống, cho đi sẽ được nhận lại.

 

Theo DDDN.com

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này