Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Thời của định giá thương hiệu
Cập nhật 21-1-2005 23:20

"Sức ép thương hiệu lên cầu thủ", khái niệm lạ nhưng chính xác bởi bóng đá cũng giống như một thương vụ ở chỗ: Không được thua. Nhưng những người làm bóng đá thường quên ở chỗ trong 90 phút của một trận đấu anh không thể thay thế một lọat cầu thủ phế phẩm để đảm bảo cho chiến thắng của một thương vụ. Vì vậy, để bịt những lỗ rò có thể làm giảm giá thương hiệu không có cách nào khác hơn là kiểu trảm kiên quyết của ông Calisto với Thanh Xuân. Hay mời ra đi hàng lọat tên tuổi như HA.GL...

Trong thời đại của bóng đá doanh nghiệp, một số CLB tên tuổi, nhờ tạo dựng được thương hiệu, đã có thể ra ''giá'' với các đối tác...

Mấy mùa trước, đội nào lôi được ông tài trợ với mức tiền tỷ thì cứ gọi là xênh xang ở V-League bởi của nả từ những doanh nghiệp ngày ấy chỉ dồn về một cửa cái: đội tuyển. Nhưng kể từ sau SEA Games 21-2001, đội tuyển đã không còn hấp dẫn trong mắt những doanh nghiệp lớn bởi 1 năm tuyển chỉ "sống" 1 vài tháng và sống trong chỉ trích của công luận.

Thế là các ông lớn ở V-League bắt đầu lên ngôi bởi chí ít họ cũng có 6 tháng mang thương hiệu của các nhà tài trợ đi khắp đất nước. Hiệu quả chuyện này trong kinh doanh là vô cùng vì một cựu lãnh đạo của NHĐA.Thép Pomina đã nói với tôi: "Tuy đội NHĐÁ xuống hạng nhưng chuyện kinh doanh của chúng tôi đã đạt được những thành tựu không ngờ khi tên NHĐÁ tràn ngập các mặt báo ở mỗi mùa giải".

Và thế là LG-ACB của bầu Kiên ''vẫy tay'' là có ngay 5-6 tỷ đồng dù phải xuống hạng ở mùa 2002. Tổng công ty Sông Đà bắt tay ngay với Nam Định với hợp đồng vài tỷ 1 năm. Thép Việt Úc chưa rời Hải Phòng, đã có vài doanh nghiệp đứng ra nhận đội. Và tiền tỷ cũng đã giúp Vạn Hoa gắn được tên mình với bóng đá Hải Phòng... Gian nan như Đồng Tháp cũng tìm được nguồn trợ lực từ nhãn hiệu Delta của tập đoàn Daso với 100.000 USD cộng với lũy tiến 10% mỗi năm.

Chuyện bán “ngực”, bán “tay”... áo giờ đây tuy chưa là chuyện vặt nhưng với một số đội coi như là "chuyện nhỏ ấy mà". Và tiền đổ vào bóng đá cũng bắt đầu có barem hẳn hoi. Fusin trước khi ký hợp đồng 100.000 USD với HA.GL đã có thương thảo với GĐT.LA. Và giá của GĐT.LA đưa ra là 2 tỷ đồng không bớt một xu. Giám đốc điều hành GĐT.LA Phạm Phú Hòa nói: "Không phải mình lên mặt (chảnh) nhưng giá trị thương hiệu của GĐT.LA xứng với mức tiền đó. Chuyện bán tay áo, lưng áo... nếu không có giá trị hợp đồng lớn, chúng tôi cũng không quan tâm lắm vì lấy về không bao nhiêu mà đôi khi còn đụng hàng không đáng với VFF". Bóng đá VN, đã bắt đầu mang dáng dấp tiền "lớn".

Hôm rồi ngồi lai rai tân niên với cựu trưởng ban tài chính của VFF nhiệm kỳ 3 Lê Hùng Dũng. Ông bảo: "Làm bóng đá cấp CLB bây giờ không còn là chuyện đi xin xỏ tài trợ mà phải ở tư thế công bằng trên bàn đàm phán kiểu: Đây hàng hiệu của tôi đây và giá của nó là cỡ này. Muốn thế phải đầu tư và thế là cần phải có nội lực để xây dựng thương hiệu cho mình''.

Ông nói tiếp: ''GĐT.LA hay HA.GL thành công bởi họ đầu tư và kiểm soát hoạt động của đội bóng cũng giống như đầu tư cho một doanh nghiệp. Và đã là thế thì cầu thủ nào dám lăng nhăng. Anh nào ma quái là lên đường ngay. Nó khác với hình ảnh của vài ba năm trước khi mà nhiều đội đang đá xìu xìu bỗng phừng lên khi nghe lãnh đạo hứa thưởng. Thưởng xong, được vài trận lại ỉu xìu chờ thưởng tiếp... Tiền lương hợp lý, luật lệ rõ ràng đó là sức ép của một thương hiệu lớn lên một cầu thủ để rồi từ những trận đấu hay tái đầu tư lại cho thương hiệu đội bóng từ sự mến mộ của khán giả. Và cuối cùng là  có thể ngã giá sòng phẳng để làm đầy thêm két tiền cho đội bóng. Mà đó là gì? Là tương lai của cầu thủ chứ là gì".

"Sức ép thương hiệu lên cầu thủ", khái niệm lạ nhưng chính xác bởi bóng đá cũng giống như một thương vụ ở chỗ: Không được thua. Nhưng những người làm bóng đá thường quên ở chỗ trong 90 phút của một trận đấu anh không thể thay thế một lọat cầu thủ phế phẩm để đảm bảo cho chiến thắng của một thương vụ. Vì vậy, để bịt những lỗ rò có thể làm giảm giá thương hiệu không có cách nào khác hơn là kiểu trảm kiên quyết của ông Calisto với Thanh Xuân. Hay mời ra đi hàng lọat tên tuổi như HA.GL...

Vẫn biết chuyện tài trợ ngoài thương hiệu còn dính đến vô số yếu tố kinh doanh như: vùng trọng điểm phát triển thị phần, thị trường tiềm năng... Nhưng nhà tài trợ cũng giống như những người đi gửi tiền tiết kiệm. Làm sao họ dám mang tiền gửi vào một ngân hàng hàm chứa quá nhiều rủi ro trong họat động. Cách kêu giá của GĐT.LA xuất phát từ sự tự tin của một nhãn hiệu đã được "cầu chứng" qua 2 mùa V-League.

Theo VietNamNet
Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này