Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Hoa chờ Tết
Cập nhật 2-2-2007 14:09

Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Hợi. Các làng hoa, cây cảnh ở thành phố và những tỉnh lân cận đang hối hả chăm sóc, hoàn thành những phần việc cuối cùng cho cây chờ… Tết.Đối với nhiều loại hoa thì cách Tết Nguyên đán khoảng 70 ngày, bà con nông dân mới trồng để nở đúng dịp. Những loại như thược dược, vi-ô-let, susi, đồng tiền, thạch thảo, cúc, dương xỉ, lá măng… có thời gian sinh trưởng ngắn nên người dân phải tính toán thời điểm gieo trồng hợp lý, nếu ra hoa quá sớm hoặc quá muộn sẽ thất thu. Chị Ngô Thị Hoa ở phường Tứ Liên (Tây Hồ) cho biết, thời tiết đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm, được mùa hay mất mùa.

 

Nếu trồng sớm, nắng nhiều, hoa phát triển nhanh, nở sớm thì lãi chẳng được bao. Nếu trồng muộn, gặp trời rét, cây sinh trưởng chậm, Tết lại không có hoa bán. Việc tính toán thời điểm gieo trồng, kỹ thuật trồng, chăm sóc có vai trò đặc biệt quan trọng, nhưng không phải lúc nào cũng thắng được “ông Trời”.

 

Năm nay, người dân trồng hoa ở một số xã ven đô như Vân Trì, Vân Nội, Nam Hồng, Bắc Hồng, Tây Tựu… trồng hoa muộn hơn. Theo họ, trời ấm nhiều nên đến cuối tháng 10 âm lịch mới trồng hoa (chậm hơn thường lệ khoảng 10 ngày). Thời gian qua, trời rét, nhưng ông Trần Văn Thà ở xã Nam Hồng (Đông Anh) cho biết, sẽ che phủ, thắp điện để thúc hoa phát triển nhanh, nở đúng dịp Tết.

 

Tại vùng hoa Mê Linh (Vĩnh Phúc), ngoài hoa hồng, nông dân còn trồng nhiều giống hoa trái vụ đón Tết. Các loại hoa như cúc xanh, cúc pha màu, loa kèn… vốn khó trồng vào dịp này, nhưng nhờ áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật hiện đại vào sản xuất nên cũng khá hứa hẹn. Bà Lê Thị Lan ở xóm Trung Hậu, Mê Linh kể, năm trước, nhà bà trồng 1 sào hoa loa kèn trái vụ, nở đúng dịp Tết, thu được gần 20 triệu đồng, lãi khoảng 10 triệu đồng nên có cái Tết to. Trồng hoa trái vụ khó, yêu cầu đầu tư lớn, nhưng lãi tới 10 triệu đồng/sào trong khoảng 2 tháng thì cũng bõ công. Đây là lý do để Tết năm nay, gia đình bà đã chuẩn bị tới 2 sào loa kèn và 1 sào cúc xanh trái vụ.

 

Trong khi các loại hoa vẫn trong quá trình chăm sóc và bắt đầu trổ nụ, thì với cây cảnh, quất… công việc đã cơ bản kết thúc. Nhìn những vườn quất trĩu quả, vàng ruộm, những nghệ nhân Tứ Liên đã có thể thở phào nhẹ nhõm, chờ khách đến đặt hàng, đánh về. Anh Trần Anh Tuấn, ở Quảng Bá cho biết, trồng quất cảnh rất vất vả. Không tính công chăm sóc, một nghệ nhân có nghề lao động cật lực thì mỗi ngày cũng chỉ gò thế được 2 cây loại vừa. Với những cây cao vượt đầu người thì 2 người làm trong 1 ngày mới gò xong thế một cây. Nhà anh có hơn 500 gốc quất cảnh, việc gò thế đã được làm từ lâu, nay chỉ chờ ngày bán.

 

Thế nhưng, những nghệ nhân trồng đào vẫn đang mải miết tưới, chăm sóc để đào nở đúng dịp Tết đến, Xuân về. Việc gò cây, tạo thế đã kết thúc cách đây cả tháng trời, nhưng nếu thiếu hoa thì coi như “xôi hỏng, bỏng không”. ở làng hoa trà Định Công hay Văn Giang (Hưng Yên), người dân cũng đang lo chăm sóc hoa trong công đoạn cuối để mong có mùa bội thu đón mừng năm mới. Mỗi nơi một loại hoa, cây cảnh, nhưng tất cả đều đang mong mưa thuận, gió hòa để “vui như Tết”.

 

Theo  Hà Nội Mới

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này