Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Cuộc đại chiến vodka ở Châu Âu
Cập nhật 22-12-2006 11:51

Trong thương mại quốc tế, có những thứ tưởng như rất đơn giản, ví dụ như chai rượu vodka bình dân. Nhưng khi lợi nhuận bị ảnh hưởng, các nước sẵn sàng huy động cả các nguyên thủ, lật lại cả lịch sử. Tác giả Hans-Jürgen Schlamp (tạp chí Spiegel) kể về cuộc chiến vodka đang diễn ra ở Châu Âu.Rượu vodka được nấu như thế nào? Hay đúng hơn, nên được nấu bằng gì? Khi cả doanh thu và số nhà sản xuất đều đang tăng lên, một số nước ở Châu Âu muốn có một công thức chính thức. Vấn đề là mỗi nước lại có công thức của riêng mình.

 

Xưởng rượu Filliers nằm xa ngoài ngoại ô thành phố Flemish vùng Deinze (Bỉ), bao quanh bởi đồng cỏ, ruộng ngô, và khu công nghiệp. Từ hơn bốn thế hệ nay, xưởng chỉ nấu Genever, một loại rượu truyền thống cất từ quả bách. Nhưng đến nay xưởng chuyển sang một loại khác, chẳng liên quan gì đến truyền thống của vùng này nhưng lại rất quen thuộc trên thế giới: vodka.

 

Quy trình đơn giản là trộn bột mì thô với nước, nấu lên, để nguội và lên men trong ba ngày. Cuối cùng là chưng cất hai lần và lọc qua than củi. Với các nhà hóa học, công thức chỉ là C2H5OH. Với dân ngoài nghề, đó chỉ là một loại cồn tinh chất. Không màu, không mùi, hầu như không vị, nhưng uy lực cực mạnh. Chỉ cần thêm thật nhiều nước, một chút hương liệu, và một chút dầu viola, vậy là trở thành một trong những thứ rượu phổ biến nhất thế giới.

 

Người chủ xưởng, ông Bernard Filliers nói: “Vodka chính là cồn và nước – đơn giản vậy thôi”.

Theo cách nghĩ của người Bỉ thì đơn giản vậy, nhưng chỉ cần đi thêm 80 km đến trụ sở của Liên minh Châu Âu (EU) ở Brussels thì câu chuyện phức tạp hẳn lên. Nhu cầu vodka đang tăng lên, thì cũng tăng lên mối quan tâm đến lợi nhuận của ngành nấu rượu. Đột nhiên các nhà sản xuất truyền thống ở Ba Lan, Bắc Âu và vùng Ban Tích nhận thấy mình khó có thể cạnh tranh được với các nhà công nghiệp khổng lồ ở Đức và Anh.

 

Đến lúc chính phủ ra tay

 

Hiện nay, một loạt các nước Bắc Âu và Đông Âu đang liên kết để ép EU phải định nghĩa chính xác vodka là gì và công nhận loại kỹ thuật sản xuất nào. Hóa ra có nhiều cách khác nhau để nấu vodka. Nấu bằng phụ phẩm thừa của các nhà máy rượu vang hay nhà máy đường rẻ hơn là cách nấu truyền thống dùng khoai tây hay ngô. Trong khi đó vị lại chẳng khác gì nhau. Một loạt nước đề nghị đã đến lúc các quan chức ở Brussels phải vào cuộc.

 

Tất nhiên, hầu hết dân nhậu không hề quan tâm vodka được nấu như thế nào. Họ uống nguyên chất, hoặc pha với nước Red Bull, hoặc cho thêm nước tonic và chanh. Họ dùng hiệu Smirnoff từ Anh, hiệu Gorbatschow từ Đức, hiệu Putinka (Putin bé nhỏ) từ Nga, hay các hiệu của xưởng Filliers như Van Hoo, Karl Marx Vodka, Beethoven’s Fifth. Tiêu thụ của tất cả các loại này đều đang tăng.

 

Hầu hết vodka vẫn chảy vào cổ họng người Nga, nhưng Mỹ, Đông Âu và Bắc Âu đang nhanh chóng bắt kịp. Và xu hướng đang chuyển dần từ loại rẻ tiền (6USD/chai) sang nhưng loại đắt tiền hơn, có khi đắt gấp mười lần. Nói cách khác, triển vọng lợi nhuận rất hấp dẫn.

 

Không như bộ “Luật tinh chất bia” của Đức được đưa ra từ năm 1516, trong đó quy định bia chỉ được gọi là bia nếu làm từ nước, lúa mạch, và hoa hublông. Chẳng có cái gì gọi là “Luật tinh chất Vodka”. Người Ba Lan nấu bằng đại mạch hay khoai tây. Người Phần Lan thích dùng lúa mạch. Người Nga lại dùng lúa mì. Người Đức dùng ngô và củ cải đường. Ở Nam Âu, người ta nấu rượu vodka bằng nước trái cây hay nho. Trong khi đó, Brazil, Nam Phi và Mỹ đang xuất khẩu vodka làm từ mía.

 

Sản xuất từ chất phế thải

 

Ngay trong EU, các công thức nấu vodka đang mâu thuẫn và không thể giải quyết: Ba Lan và Latvia đứng về một bên, Anh và Nam Âu đứng về bên kia, còn Đức và Phần Lan ở đâu đó giữa hai bên.

 

Cuộc tranh cãi đã lan đến các chính trị gia. Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen mới đây đã đề nghị phải có lời cảnh báo trên chai vodka nấu bằng sản phẩm thừa của rượu vang. Ông đòi ghi rõ trên nhãn: “Vodka này làm từ phế liệu”.

 

Về phần mình, các nhà thương thuyết của Ba Lan lập luận là nguyên liệu nho dễ hư hỏng, nên cồn nấu từ nho phải được coi là đáng nghi ngờ đối với người tiêu dùng. Với nhiều bằng chứng, họ đã phải chấp nhận thực tế là rượu nấu từ nho đã có truyền thống từ rất lâu đời. Nhưng mục tiêu của họ vẫn là không công nhận hợp pháp loại vodka làm từ nho, cho dù có ghi rõ trên nhãn chai.

 

Liên tục gây sức ép lên các chính trị gia của EU còn có những nhà sản xuất lớn như Berentzen của Đức (sản xuất vodka hiệu Puschkin) hay Diegeo ở Anh (với thương hiệu Smirnoff đứng đầu thế giới), mỗi công ty đều có công thức riêng. Các luật sư của họ lập luận, cản trở một loại nguyên liệu vodka nào cũng “trái với luật EU” và làm hại đến “quyền lợi người tiêu dùng vodka”.

 

Lịch sử chẳng giúp được nhiều 

 

Ngay cả Tổ chức Thương mại Thế giới cũng đã lên tiếng than phiền. WTO muốn Cao ủy Châu Âu làm rõ liệu cuộc tranh luận về vodka có dẫn đến một rào cản thương mại mới, có thể là bất hợp pháp. Đến nay WTO vẫn chưa nhận được câu trả lời.

 

Đáng tiếc là đến cả lịch sử cũng chẳng giúp gì nhiều để giải quyết cuộc chiến vodka. Xưa nay, cả Ba Lan và Nga đều tuyên bố nước mình phát minh ra vodka. Nhưng đến nay các đối thủ cạnh tranh phương Tây lại đang đưa ra một điển tích khác, nói là các thương gia Ý đã mang vodka đến Nga và Ba Lan vào thế kỷ 15. Theo câu chuyện này, các thương gia mang theo vodka không phải để nhậu, mà để làm dược phẩm. Nếu điển tích này đúng, có thể vodka nguyên gốc đã được làm từ nho cũng nên.

 

Theo Spiegel

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Đúng như mong đợi, ChristianDior.com là một hình ảnh thu nhỏ của một thế giới hoang đường của thời trang. Mỗi thương hiệu con (sub-brand) đều có một tên gọi riêng với vẻ bề ngòai và ngôn ngữ thích hợp với sự nhận dạng riêng của mình.
Khai trương nhà hàng, trung tâm ngoại ngữ, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới.. tất cả đều có thể chuyển thành tờ rơi bay khắp thành phố. Tại những điểm đông người, nhiều đoạn đường trắng xóa sau “cuộc đổ bộ

Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng hiệu quả khoản ngân sách ít ỏi trong việc xây dựng thương hiệu? Trong chuyến thăm VN mới đây, ông HERMAWAN KARTAJAYA, Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới và là một cái tên được biết đến nhiều trong lĩnh vực tiếp thị, có cuộc trả lời phỏng vấn xoay quanh câu hỏi trên.
Phần lớn các thương hiệu tiêu dùng là các thương hiệu có quy mô ở tầm trung. Tuy nhiên, họ thường xuyên cố gắng thực hiện các “hành động lớn” theo công thức marketing của các thương hiệu lớn với nguồn vốn gấp mấy lần họ.
Văn hóa kinh doanh của Trung Quốc đặc trưng đến nỗi người nước ngoài khó lòng lĩnh hội trọn vẹn.
 
Là một nhân viên tiếp thị bạn phải nhận thức hoàn toàn được sự liên kết giữa việc xây dựng thương hiệu và tình cảm. Trong vài năm gần đây, vô số sách báo đã viết về đề tài này. Rõ ràng là khi con người đưa ra một quyết định trong cuộc sống đều dựa vào tình cảm. Và những quyết định về các thương hiệu mà chúng ta lựa chọn để hợp tác lại liên quan đến những tình cảm không ngờ tới.
TTO - Trang web tìm kiếm Google là một công cụ có lượng người truy cập gần như lớn nhất thế giới. Nó cung cấp hầu hết những yêu cầu mà người lướt net cần tìm. Cho nên số lượng truy cập sẽ tăng nếu trang web của bạn dễ tìm thấy trên mạng.
38% người sử dùng internet tại Việt Nam trong độ tuổi 18-30 có sử dụng email, con số này ở độ tuổi 41-50 là 34%. Theo nghiên cứu của AC Nielsen 2008, email đứng thứ tư trong các hoạt động sử dụng nhiều nhất trên internet. Đặc biệt ở TP.HCM, mức độ sử dụng email hàng ngày và thường xuyên chiếm đến 73%. Những con số trên khiến các  marketer không thể bỏ qua công cụ quảng bá đầy tiềm năng: Email marketing.
Tác giả  : Joseph Jaffe
Số trang  : 304 trang
Năm xuất bản  : 27.5.2005
Nhà xuất bản : John Wiley & Sons
Khi nói về thương hiệu Châu Á thành công nhất trên thế giới từ trước đến nay, chắc hẳn Singapore Airlines (SIA) với hình tượng Singapore Girl sẽ được nhiều người nhắc đến. SIA được công nhận là một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới, một trong những người luôn đi tiên phong đồng thời cũng là một đối thủ đáng gờm đối với các hãng hàng không khác.
Tờ Time của Mỹ đã hỏi và nhận được những câu trả lời thú vị từ Katsuaki Watanabe, Chủ tịch mới của Toyota Motor từ tháng 6 vừa qua sau 41 năm làm việc cho tập đoàn sản xuất ôtô lừng danh này.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này