Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Doanh nghiệp nước ngoài và cuộc chiến trong thị trường công nghệ cao Trung Quốc
Cập nhật 30-11-2006 16:44

Tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay của thị trường công nghệ cao Trung Quốc đang đặt những nhà sản xuất nước ngoài vào thế khó khăn, đặc biệt là trong cuộc chiến với những đối thủ nội địa về thị phần, giá cả, thương hiệu…Giảm giá không còn là hình thức cạnh tranh duy nhất, các nhà sản xuất ngoại quốc còn phải có những điều chỉnh về sản phẩm, hình thức phân phối cũng như các giải pháp nâng cao hình ảnh, thương hiệu của mình.Thị trường công nghệ cao tại Trung Quốc đang phát triển với tốc độ ấn tượng mà trước đây người ta chưa từng thấy. Chỉ trong vòng 3 năm qua, lợi nhuận tính riêng trên 100 công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao tại Trung Quốc đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm là 26%, gấp 2 lần mức tăng trưởng của ngành công nghiệp sản xuất công nghệ cao toàn quốc và gần gấp 4 lần so với thế giới. Trong số đó, có khoảng 20 công ty quy mô lớn và vừa đã đạt mức tăng trưởng 50 % hàng năm, một con số đáng mơ ước cho bất kì doanh nghiệp nào. Lenovo, TCL, Huawei là ba tên tuổi tạo được thế “tam trụ” vững chắc trong thị trường nội địa và uy tín còn vươn ra cả thị trường quốc tế. 


Ngoài các “anh cả” lâu năm như Nokia, Sony, Samsung… một số tập đoàn và công ty nước ngoài vốn chưa có nhiều tiếng tăm và muốn tạo dựng uy tín trên thế giới cũng đang bắt đầu chú ý đến thị trường năng động bậc nhất Châu Á này. Theo tính toán, Trung Quốc là một trong những thị trường “nóng” nhất, có thể đạt mức tăng trưởng 30-75% trong tương lai. Điều đó buộc các nhà sản xuất công nghệ cao muốn có ảnh hưởng toàn cầu đều phải xem xét đầu tư vào quốc gia này.

 
Sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc đã phần nào thách thức các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động hoặc có ý định đầu tư vào đây. Họ sẽ phải đối mặt với một số khó khăn nhất định như: các doanh nghiệp Trung Quốc có lợi thế khi cạnh tranh trên “sân nhà”; sức ép về giá cả; xu hướng vốn đầu tư vượt hơn mức dự tính; chi phí cho nguồn nhân công đạt yêu cầu; và những khó khăn trong việc quản lý các bên tham gia liên doanh. 


Mặc dù vậy, nhiều CEO nước ngoài vẫn tràn đầy niềm tin khi quyết định làm ăn tại Trung Quốc. Ngoài việc đặc phái các nhà quản lý của mình, họ còn biết tuyển dụng các quản lý người bản địa, khai thác và tận dụng những nguồn lợi, các cơ sở sản xuất có sẵn tại đây. Ngoài ra, mỗi năm những CEO này thường bay qua Trung Quốc ba đến bốn lần để kiểm tra hoạt động kinh doanh. 

Tuy nhiên, chỉ từng ấy thôi thì vẫn chưa đủ để giúp họ giành thắng lợi trong cuộc chiến tại thị trường hàng công nghệ cao của Trung Quốc. Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, họ nhận ra rằng công ty của mình khó có thể áp dụng mô hình sản xuất và kinh doanh vốn rất thành công tại các nước khác sang Trung Quốc. Bởi vì, tại các thị trường khác, họ không chỉ kiếm được lợi nhuận qua việc bán sản phẩm mà còn cả ở giai đoạn sau khi đã bán sản phẩm cho khách hàng, thông qua các dịch vụ phần mềm, sửa chữa, thay thế linh kiện, phụ tùng… Trong khi đó, tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này, người dân lại có thể “tái sử dụng” phần mềm, tìm kiếm những nguồn linh kiện, phụ tùng rẻ tiền được các doanh nghiệp nội địa copy công nghệ sản xuất và bán với giá rẻ mạt, kể cả chi phí sửa chữa cũng thấp hơn giá cả của công ty nước ngoài nhiều lần. 

Trong tình thế đó, các doanh nghiệp ngoại quốc buộc phải suy tính lại cách thức cạnh tranh của mình. Trước tiên, họ phải giảm giá thành sản phẩm xuống khoảng 30%-50%, để sánh kịp với giá bán sản phẩm nội địa. Các CEO người nước ngoài vốn chỉ tin tưởng vào những nhà cung cấp chuyên về linh kiện, có quy mô quốc tế, để sản xuất những linh kiện chuyên biệt. Bởi vì, các nhà cung cấp người Trung khó có thể đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật. Do đó, muốn giảm giá thành sản phẩm, đồng nghĩa với việc các công ty nước ngoài này phải điều chỉnh thiết kế sản phẩm để làm sao cho những nhà cung cấp linh kiện nội địa có thể sản xuất được. 


Nhưng giảm giá không phải là hình thức duy nhất để cạnh tranh tại Trung Quốc. Rất nhiều tập đoàn và công sản xuất công nghệ cao, sau khi nhận ra rằng họ không thể chạy theo cuộc đua giảm giá thành với những đối thủ nội địa, buộc phải tính toán những phương thức thích ứng để tạo nên những giá trị mới cho sản phẩm của mình. Một trong những cách thức của họ là xem xét, điều chỉnh lại hệ thống và cách phân phối sản phẩm. Nếu như tại Châu Âu và Mỹ, họ có thể sử dụng những dây chuyền bán lẻ và phân phối sản phẩm quy mô lớn, thì tại Trung Quốc, những kênh phân phối như thế chưa hình thành được. Tập đoàn Sony đã cân nhắc kỹ và tìm ra được giải pháp thành công cho mặt hàng của họ. Chẳng hạn như với sản phẩm Sony PC notebook, tập đoàn này đã phân phối tại Trung Quốc thông qua hàng trăm đại lý bán lẻ và tại những cửa hàng kinh doanh ở các khu vực buôn bán hàng điện tử tiêu dùng sầm uất nhất. Chính mạng lưới phân phối như vậy đã góp phần giúp Sony tăng thị phần PC notebook của mình tại Trung Quốc từ 1% vào năm 2002 lên mức 8% trong đầu năm 2006 này. 


Song song với những hoạt động cải tiến về sản phẩm, các công ty nước ngoài còn nỗ lực nâng cao hình ảnh và uy tín quốc tế của thương hiệu, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động điều tra thị trường, các chiến dịch marketing tại Trung Quốc. Quan điểm, suy nghĩ của người tiêu dùng Trung Quốc khá khác biệt với người tiêu dùng tại Châu Âu, Mỹ hay Nhật. Theo điều tra của McKinsey Quaterly, 55% người tiêu dùng tại Trung Quốc được hỏi cho hay rằng họ thích mua sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng hơn cả. Điều đó cho thấy giá trị và uy tín thương hiệu ảnh hưởng nhiều đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng. 


Phần lớn các công ty nước ngoài tại Trung Quốc chỉ chạy đua trong những dòng sản phẩm công nghệ cao dành cho đối tượng thượng lưu, còn dòng sản phẩm bình dân và phổ thông hơn thì họ “nhường lại” cho những nhà sản xuất nội địa. Tuy nhiên, kinh doanh tại Trung Quốc, nếu chỉ quá chăm chú đến những sản phẩm cao cấp thì hình ảnh và giá trị thương hiệu cũng sẽ bị tổn hại. Nokia và Motorola, cho đến nay vẫn là hai tập đoàn thực hiện thành công những chiến dịch tuyên truyền và đưa hình ảnh, sản phẩm của họ đi sâu vào mọi tầng lớp của người dân Trung Quốc. Sản phẩm điện thoại di động của hai tập đoàn này gần như thống trị thị trường, với các sản phẩm đa dạng và phù hợp dành cho mọi đối tượng với giá bán từ $50-$1120.

 
Chẳng hạn như với Nokia, khẩu hiệu “Kết nối mọi người” đã đạt được hiệu quả rất cao khi hãng này liên tục tung ra những sản phẩm điện thoại phổ thông, giá mềm và càng ngày càng hạ giá thành, dành cho những đối tượng khách hàng bình dân như công nhân, sinh viên…bên cạnh đó, Nokia vẫn chinh phục được những đối tượng khách hàng sành điệu bậc nhất với những bộ sưu tập thuộc hạng “kiệt tác”, làm say đắm lòng người. Chính vì thế mà không ai nghĩ rằng nhãn hiệu Nokia chỉ là một nhãn hiệu “cấp thấp”, hay ngược lại, một nhãn hiệu quá “thượng lưu” mà chẳng phải người tiêu dùng nào cũng vươn tới được.

 
Thị trường công nghệ cao Trung Quốc vẫn luôn là điểm đến lý tưởng cho bất kì doanh nghiệp nào muốn vươn tới quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc chiến khốc nghiệt trong thị trường hàng công nghệ cao ở đây đòi hỏi các nhà sản xuất nước ngoài luôn phải có cách suy nghĩ đột phá, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm. 

 

Theo bwportal

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này