Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Tiêu dùng ở châu Á sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế thế giới
Cập nhật 31-10-2006 11:59

Nền kinh tế Mỹ có chiều hướng tăng trưởng chậm khiến nhiều nhà kinh tế lo lắng rằng các nước châu Á nói riêng và nền kinh tế nói chung sẽ bị tác động mạnh vì bị lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang nước này. Tuy nhiên, tờ The Economist mới đây đã đưa ra những nhận định ngược lại, cho rằng tiêu dùng trong nội bộ châu Á vẫn đang tăng trưởng mạnh và người tiêu dùng ở khu vực này hoàn toàn có thể thay thế người tiêu dùng Mỹ để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới…Trong một thập niên qua, người tiêu dùng Mỹ từng là một trong những động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng hiện nay, khi quả bóng trên thị trường đất ở Mỹ đang có dấu hiệu bị xì hơi, nhiều nhà kinh tế dự báo rằng chi tiêu của các hộ gia đình ở nước này cũng sẽ chựng lại, làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Một số nhà kinh tế bị quan thậm chí còn dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bị rơi vào suy thoái trong năm 2007. Khi đó, số phận của nền kinh tế thế giới sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác có khả năng giảm bớt sự lệ thuộc vào nền kinh tế Mỹ hay không.

 

Điều đáng mừng là đã có một số dấu hiệu cho thấy tiêu dùng ở châu Á hoàn toàn có khả năng trở thành động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế thế giới thay cho tiêu dùng ở Mỹ vốn đang èo uột. Một số nhà kinh tế cho rằng vai trò của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới đã bị thổi phồng. Bằng chứng là trong 5 năm qua, nước này chỉ đóng góp 13% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu nếu tính theo tỉ trọng ngang giá sức mua (PPP), trong khi khu vực châu Á đóng góp đến hơn 50%. Còn nếu tính theo giá trị đồng USD ở hiện tại, châu Á vẫn đóng góp 21% vào mức tăng trưởng GDP trên thế giới so với tỉ lệ 19% của Mỹ.

 

Một số nhà kinh tế khác cho rằng sự tăng trưởng kinh tế của châu Á vẫn còn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ, nơi mà người tiêu dùng đang trở nên yếu ớt. Bằng chứng là thặng dư cán cân thanh toán vãng lai (tạo ra từ trao đổi hàng hóa và dịch vụ) của châu Á vẫn đang còn ở con số trên 400 triệu USD. Vì vậy, họ cho rằng nếu nền kinh tế Mỹ vẫn đang gặp khó khăn, xuất khẩu của các nước châu Á sẽ bị sụt giảm mạnh, làm triệt tiêu động lực tăng trưởng kinh tế chính của khu vực này.

 

Thế nhưng, tờ báo The Economist cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số tuyệt đối về thặng dư thương mại của châu Á thì chưa thể vội kết luận về sự lệ thuộc của khu vực này vào xuất khẩu sang Mỹ. Trên thực tế, số thặng dư này đóng góp chưa đến 1% vào mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân khoảng 7%/năm của các nước châu Á. Điều đó có nghĩa là phần tăng trưởng (6%) còn lại là nhờ nội lực của khu vực này. Trong những năm gần đây, ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật và Indonesia, khoảng cách giữa mức tăng trưởng tiêu dùng trong nước và mức tăng trưởng GDP đang được thu hẹp dần. Riêng ở Trung Quốc, tăng trưởng GDP chủ yếu là nhờ tăng trưởng tiêu dùng trong nước, đạt khoảng 9%/năm trong mấy năm trở lại đây.

 

Mặt khác, dù tỷ lệ tiêu dùng trên tổng GDP của nhiều nước châu Á đang có chiều hướng sụt giảm, nhưng còn điều đó không còn có nghĩa là các hộ gia đình ở khu vực này tiết kiệm nhiều hơn. Nếu tính Trung Quốc và Ấn Độ, tỉ lệ tiết kiệm trên GDP ở các nước châu Á còn lại đã giảm từ 15% vào cuối thập niên 1980 xuống còn 8% hiện nay. Điều đáng ngạc nhiên là trong một thập niên qua, tỷ lệ tiết kiếm ở các hộ gia đình ở Nhật hiện nay đã giảm xuống đến mức thấp hơn con số tương tự của Mỹ. Theo ước tính của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF), trong hai năm gần đây, tăng trưởng thực sự của cả khu vực châu Á (kể cả Nhật và các nền kinh tế đang nổi lên khác) đã đạt mức bình quân 6,3%/năm. Điều này chứng tỏ rằng người tiêu dùng châu Á sẽ có giúp sự duy trì tăng trưởng của nền kinh tế thế giới nay cả khi nền kinh tế Mỹ bị tuột dốc.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

 

 

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này