Chuyên mục
  Thông tin thương hiệu
  Kiến thức thương hiệu
  Tình huống thương hiệu
  Download chuyên đề
  Giới thiệu Agency, Freelance
  Thiết kế & Thương hiệu
  Quảng cáo & Thương hiệu
  Thương hiệu trong phim
  Thương hiệu hàng đầu
  Sách thương hiệu
  Thuật ngữ thương hiệu
  Nhượng quyền thương hiệu
  Đo lường thương hiệu
  Tìm kiếm
 
  Trang chủ  >  Thông tin thương hiệu >
Parker - biểu tượng và phong cách
Cập nhật 12-10-2006 09:04

Không đơn thuần chỉ là vật dụng để ghi chép, cây bút còn là biểu tượng cho một phong cách cá nhân. Một người sang trọng, lịch lãm… thì cây bút của họ cũng có nét tương đồng.Từ lâu, sử dụng một cây bút Parker đã trở thành “nhãn hiệu cầu chứng” cho sự sang trọng, quý phái và đẳng cấp. Hành trình để parker đạt được điều đó ra sao?Sự ra đời

 

George Safford Parker là giáo viên dạy điện báo, một hình thức thông tin quan trọng những năm cuối thế kỷ XX. Công việc làm thêm của ông là bán bút cho Công ty John Holland. Parker nhanh chóng nhận ra rằng những cây bút ông bán rất hay bị hư và ông thường mất rất nhiều thời gian để sửa bút cho sinh viên. Ông nảy ý định tạo ra một loại bút tốt hơn và thế là công ty bút Parker ra đời.

 

George Safford Parker làm ra cây bút đầu tiên và đăng ký sáng chế vào ngày 10/12/1889. Hai năm sau, ông hợp tác với Willian Palmer, một nhà môi giới bảo hiểm, để tăng vốn kinh doanh.

 

Những bước tiến nhảy vọt

 

Năm 1891, George Safford Parker cải tiến một loại bút cũ và nhận bằng sáng chế thứ ba trong vòng 18 tháng. Một sáng chế quan trọng khác, tiền thân của cây bút nổi tiếng Lucky Curve, ra đời vào năm 1893. Được cấp bằng sáng chế vào này 4/12/1894, Lucky Curve trở thành nền tảng cho thành công quan trọng đầu tiên của Công ty Parker bắt đầu được nhìn nhận như một tên tuổi lớn trong ngành sản xuất bút đang phát triển lúc bấy giờ.

 

Với những cải tiến và phát minh mới, công việc kinh doanh của Parker ngày càng phát đạt,. Vừa là nhà doanh nghiệp, vừa là nhà phát minh, George Safford Parker bắt đầu mở rộng ra thị trường nước ngoài. Năm 1903, một nhà buôn ở Copenlagen (Đan Mạch) trở thành đại lý nước ngoài đầu tiên phân phối bút Parker.

 

Sau chiến tranh, George Safford Parker tập trung vào các cơ hội kinh doanh mới, phát triển ra thị trường nước ngoài qua mạng lưới phân phối tại châu Âu, châu Úc và Ấn Độ. Năm 1923, Parker thành lập nhà máy sản xuất đầu tiên ngoài nước Mỹ tại Toronto, Canada. Một năm sau, Parker thành lập chi nhánh tại Anh.

 

Những cây bút lừng danh

 

Năm 1921, công ty giới thiệu sản phẩm mang tính đổi mới và quan trọng nhất tính đến ngày nay: bút Doufold. Lớn hơn các loại thông thường cùng thời, có màu đỏ cam không như màu đen truyền thống, đầu bút bằng vàng, Doufold cũng có mức giá cao kỷ lục đầu tiên: 7 USD, đắt gấp hai lần các loại bút đắt tiền khác.

 

Doufold nhanh chóng vươn ra thị trường quốc tế. Sir Arthur Conam Doyle dùng bút này để ghi lại những chiến tích của Sherlock Holmes. Bên cạnh những cuộc phiêu lưu cuối cùng của Homlmes, Doyle cũng viết thư cho Lord Molesworth, một thành viên của hội đồng quản trị của Parker tuyên bố rằng với Doufold “cuối cùng tôi cũng gặp được sự đồng cảm với cây bút của mình”. Ba thế hệ sau đó, cây bút Doufold thuở đầu cũng được nhiều nhà sưu tầm bút cổ điển ưa chuộng.

 

Kiểu dáng mới kế tiếp của Parker và cũng chính là kiểu dáng tiên phong sẽ làm thay đổi diện mạo và kiểu dáng của tất cả những cây bút hậu duệ sau này, đó là Parke 51. Để lôi kéo nhiều người tiêu dùng hơn, phiên bản mới của Parker 51 với giá thấp hơn Parker 21 được giới thiệu vào năm 1948 đã nhanh chóng chiếm giữa 60% thị trường bút giá trên 5 USD.

 

Với sự thành công của các kiểu bút cũ và mới, Parker tiếp tục mở rộng cả thị trường trong nước và quốc tế. Đầu thập niên 1950, các nhà sản xuất mới của Parker được xây dựng tại Pháp và Mexico.

 

Cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960, Parker tiếp tục tấn công vào các thị trường mới, với các chi nhánh lần lượt ra đời ở Úc, Argentina, Brazil, Tây Đức, Peru, và Colombia. Parker 61, Jet Flighter, International Jotter, Parker 45 và Parker VP ra đời.

 

Hiện tại và tương lai của Parker

 

Parker vẫn tiếp tục phát triển sản phẩm mới. Năm 1967, dòng bút cổ điển với đường viền mảnh xuất hiện. Năm 1968, loại bút chì bấm cho phép viết đến 50.000 từ - bằng với độ dài của nhiều tiều thuyết ra đời. Năm 1970, Parket cho ra mắt loại T-1, cây bút hiện đại làm từ hỗn hợp titan. Năm 1975, bút bi đầu xoay đầu tiên xuất hiện.

 

Hàng loạt những cải tiến xuất hiện vào giữa thập niên 70: Parker 180, loại bút máy viết hai hàng, dòng Parker 25 từ Anh, dòng Parker 45 và Parker 50, Ms Parker, và Swinger neck pen – sau này được biết đến với cải tiến Slinger. Rồi Vector Roller Ball năm 1982, bộ sưu tập Parker premier được giới thiệu trên khắp thế giới năm 1983.

 

Trong suốt thập niên năm 1990, nhiều loại bút mới của dòng Doufold cũng được tung ra. Loại bút có kiểu dáng thanh thoát nhất thế giới Doufold Presidential cũng được giới thiệu với giá 10.000 USD cho bút máy và 5.000 USD cho bút bi.

 

Dòng mực viết máy và hệ thống bơm mực Penman được ra mắt vào năm 1993. Bình mực kiểu cổ điển chứa loại mực dễ bơm. Được chứa trong hộp sang trọng, loại mực viết máy Parker chính là bằng chứng khác của công ty mong muốn mang lại sự kết hợp tuyệt vời giữa quá khứ và hiện tại.

 

Tương lai của cây viết

 

Không ai có thể biết trước được rằng còn hình thức thông tin tiên tiến nào đang chờ con người ở phía trước. Chỉ có một điều rõ ràng: viết và dụng cụ viết sẽ luôn luôn ở lại cùng chúng ta. Cho dù được dùng để ghi lại một sự kiện quan trọng mang tính toàn cầu hay một việc rất bình thường trong cuộc sống, dù bất cứ ở nơi đâu, bất cứ khi nào niềm cảm hứng của người viết tuôn trào, thì người ta cũng cần đến bút. Parker sẽ là một sự lựa chọn mang đến cho người dùng một cách đặc biệt…

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

 

Trang chủ
Lưu trang này
In bài này
Gởi cho bạn bài này
Phản hồi bài viết này
Quay lại
CyVee Bookmark
 Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  Tài trợ bởi
  Các chủ đề liên quan
Với hơn 12.000 cửa hàng tại 37 quốc gia, Starbucks là thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới dù không chọn con đường nhượng quyền thương hiệu. Đâu là bí kíp của họ?
Ý tưởng mới lạ, ý chí làm giàu, sự kiên nhẫn, sự tinh anh nắm bắt nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng, sự may mắn, chiến dịch bài bản tung ra sau khi đã có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng... là nguyên nhân dẫn đến những thành công ngoạn mục.
PDA (personal digital assistant - máy hỗ trợ cá nhân kỹ thuật số) giờ đây đang trở thành thứ “đồ chơi” không thể thiếu của giới trẻ và dân hi-tech. Một chiếc Palm? Hay một Pocket PC? Hay sành điệu hơn là một “chiếc dép” PDA phone?
Theo Lawrence Hrebiniak - giáo sư giảng dạy môn quản trị kinh doanh tại Viện quản trị Wharton, thì ở bất cứ doanh nghiệp (DN) nào cũng tồn tại một vấn đề nan giải: đó là bệnh
Nguy cơ, đó là những gì có thể nói về sự cố Beckham trong thời gian gần đây. Nguy cơ, có nghĩa là có nguy hiểm, nhưng  vẫn tiềm ẩn cơ hội để từ đó đẩy thêm sự nổi tiếng và hình ảnh của Beckham, nếu người quản lý hình ảnh khéo léo. Trước mắt, có thể thấy rằng sự vụ này có nhiều cái
 
Điều này nghe có vẻ rùng rợn, xây dựng thương hiệu cho người chết là một công việc kinh doanh lớn. Khi bạn nghĩ về nó, những người đã khuất có tất cả những thuộc tính của một thương hiệu tuyệt vời. Họ đáng ghi nhớ, đáng yêu, và giá trị. Và bởi vì họ đã không còn, nên những gì còn lại là vô giá.
Trong top 100 thương hiệu toàn cầu, có 10 thương hiệu đến từ Đức bao gồm 5 thương hiệu xe hơi, 2 thương hiệu kỹ thuật (SAP và Siemens), một thương hiệu quần áo (Adidas), 1 thương hiệu dịch vụ tài chính (Alliaz) và 1 thương hiệu mỹ phẩm (Nivea). Các thương hiệu của đức được định giá trên 98 tỷ USD và chỉ đứng sau Mỹ về số lượng thương hiệu nằm trong top 100.
2014 được xem là năm bản lề, nếu các doanh nghiệp trong nước không “bật” lên được thì sẽ phải chấp nhận lùi bước trong cuộc chiến giành thị phần ở thị trường bán lẻ
Thông tin là tài sản của doanh nghiệp nên an toàn thông tin chính là biện pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp tự bảo vệ mình. Nhưng các doanh nghiệp nên có chính sách về an toàn thông tin như thế nào?
Trong 1 cuốn sách về marketing của mình, Seth Godin, Phó GĐ marketing của tập đoàn Yahoo! gọi những chương trình quảng cáo truyền thống là
Với việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định mục tiêu thận trọng, việc phát triển thương hiệu đứng vững được trong lĩnh vực của nó là điều hoàn toàn có thể - cho dù, những đám mây của tình trạng suy thoái kinh tế đang bao trùm khắp nơi. Việc chọn những kiểu tên gọi cũng như đưa ra quá trình ứng dụng thương hiệu đó hợp lý ngay từ đầu chính là hai yếu tố quan trọng đối với một chiến lược thành công. Vì vậy, chẳng có bí quyết gì để “liệu pháp bán lẻ” – dù ở hình thức mua hàng ở cửa hàng quần áo của nhà thiết kế, lướt vào trang web của nhà bán lẻ trực tuyến hoặc thậm chí mua sắm ngay một sản phẩm dầu gội đầu của một nhãn hiệu được ưa thích trong một cửa hàng tạp hóa –  có thể gợi lên những cảm giác về sự vui sướng và an tâm. Một nghiên cứu mới đây về sự quyến rũ do Martin Lindstrom, chuyên viên có tiếng về tiếp thị, thực hiện chỉ cho thấy rằng não bộ thực sự tiếp nhận được cảm xúc dâng lên từ kinh nghiệm cũng như cảm xúc đó sẽ trở nên mãnh liệt hơn khi những người tiêu dùng tiếp xúc với cái được gọi là những thương hiệu “mạnh”.
Trang chủ   |   Liên hệ   
© Copyright 2004 - LANTABRAND - Total Brand Solution™
Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 150/GP-BC.
Vui lòng ghi rõ nguồn lantabrand.com khi bạn phát hành lại thông tin từ website này